intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng ATTP & Kiểm dịch trái cây tươi xuất khẩu Trung Quốc - ThS. Vũ Thị Hải Yến

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:37

16
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng "ATTP & Kiểm dịch trái cây tươi xuất khẩu Trung Quốc - ThS. Vũ Thị Hải Yến" được biên soạn với các nội dung chính sau đây: Yêu cầu và quy định của thị trường; Mở cửa thị trường; Kiểm dịch trái cây tươi; Giấy chứng nhận kiểm dịch; Thông báo SPS của Trung Quốc;... Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng ATTP & Kiểm dịch trái cây tươi xuất khẩu Trung Quốc - ThS. Vũ Thị Hải Yến

  1. BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VĂN PHÒNG SPS VIỆT NAM ATTP & Kiểm dịch trái cây tươi xuất khẩu Trung Quốc Trình bày: Ths. Vũ Thị Hải Yến Văn phòng SPS ViệtNam CẦN THƠ, 7/2020
  2. NỘI DUNG I. Yêu cầu và quy định của thị trường II.Mở cửa thị trường III.Kiểm dịch trái cây tươi IV.Giấy chứng nhận kiểm dịch V. Thông báo SPS của Trung Quốc VI.Khuyến nghị
  3. I.1 Thị trường nhập khẩu số 1 về Rau quả 1. Thị trường nhập khẩu quan trọng số 1 cho rau quả Việt Nam (năm 2019 kim ngạch XNK là 2.47 tỷ USD, chiếm 67%). 2. Chủng loại trái cây bao gồm 09 loại quả tươi: thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt 3. Tiếp tục đàm phán mở cửa thị trường: Ưu tiên thực hiện đối với: Sầu riêng, Khoai lang tím, Thạch đen đang chuẩn bị cho việc tiếp đón đoàn TCHQ TQ sang kiểm tra thực địa Đã gửi hồ sơ gồm Chanh leo, Bưởi, Dừa, Na, Roi Đang xây dựng hồ sơ đối với quả Bơ & các loại cây dược liệu như Thảo quả, Hồi và Quế v.v...
  4. I.2 Cảnh báo từ thị trường  Năm 2018, nhập khẩu trái cây qua khu vực Nam Ninh có 140 lô/3049 tấn bị trả hàng  9 tháng đầu năm 2019, Việt Nam có có 388 lô hang trái cây không đạt yêu cầu bị trả lại  Nguyên nhân: có sinh vật gây hại thuộc diện kiểm dịch, sulfur dioxide vượt ngưỡng, chứng thư không hợp lệ, có cành, lá cây, lót rơm ... không hợp lệ  Gửi thư thông báo yêu cầu khắc phục đến các cơ quan chức năng của Việt Nam.
  5. I.3 Nhận định thị trường Chất lượng sản phẩm sẽ ngày một nâng cao và tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu nhập Kiểm soát nhập khẩu thông qua chuỗi Xu thế bảo hộ nên các quy định về SPS ngày càng nghiêm ngặt Đòi hỏi có qui trình giám sát ATTP, truy xuất nguồn gốc và triệu hồi sản phẩm (mất ATTP)
  6. I.4 Chính sách quản lý kiểm soát nông sản Việt Nam Quản lý danh mục nông sản Việt Nam nhập khẩu Đánh giá lại rủi ro hàng hóa nông sản Việt Nam lần đầu tiên nhập khẩu và chưa có trong danh mục đã công bố Thực hiện quản lý nhập khẩu theo cửa khẩu chỉ định Quản lý truy xuất nguồn gốc bắt buộc đối với nông sản nhập khẩu từ Việt Nam (áp dụng từ 01/4/2018) Quản lý đăng ký cho phép các doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Trung Quốc
  7. I.5 Tái kiểm soát giám sát hàng hóa hộ cư dân biên giới Quản lý Quản lý chặt chẽ Xác minh Tăng nghiêm các hồ sơ Tăng nghiêm cường ngặt việc đăng ký cường ngặt giấy quản lý an phê duyệt của các quản lý chứng toàn cấp và cấp DN sản truy xuất nhận của phép nhập phép xuất và nguồn cơ quan khẩu kiểm xuất khẩu gốc Việt Nam dịch nước ngoài
  8. I.5 Tái kiểm soát giám sát hàng hóa hộ cư dân biên giới Nghiêm cấm khu Thực hiện vực biên quản lý bắt mậu (điểm) buộc đối Thực hiện chưa nằm với nhập cơ chế rà Quản lý trong phạm khẩu thực soát và thu chuẩn hóa vi quản lý phẩm và hồi hàng cửa khẩu của cửa nông sản năm của chỉ định khẩu chỉ phải thực các cửa định thực hiện qua khẩu được hiên nhập cửa khẩu chỉ định khẩu thực được chỉ phẩm và định nông sản
  9. I.5 Tái kiểm soát giám sát hàng hóa hộ cư dân biên giới Tăng cường Tăng cường áp kiểm tra bao bì, Kiểm tra ngặt dụng các biện nhãn mác và kiểm dịch động pháp kỹ thuật xác minh hàng thực vật tại chỗ (2/8 Bp) hóa
  10. II.3 Trình tự mở cửa thị trường Tổng cục •sơGửi hồ đề nghị Hải quan Ký Nghị Phổ •biến Trung định thư xem xét mở cửa Quốc •cầu, Các yêu điều các quy định cho mỗi kiện kiểm cụ thể loại sản Hướng phẩm •Thành lập dịch Cụ thể •hóa •dẫn thực tổ chuyên các gia điều kiện hiên Bộ NN&PTNT •Đánh giá Đàm theo nghị định và và phân tích phán Triển Việt Nam rủi ro hướng •Kiểm tra dẫn ban hành thực khai thực tế hiện
  11. II.3 Nguyên tắc đánh giá khi mở cửa thị trường An toàn, Cho phép nguy cơ Có biện nhập thấp pháp quản khẩu NƯỚC NƯỚC XUẤT Hàng hóa lý KDTV, NHẬP KHẨU TMQT xử lý KHẨU ngăn chặn Nguy cơ nguy cơ cao Không có Cấm giải pháp nhập xử lý khẩu
  12. III. Trái cây tươi Thanh 1. Thực hiện quản lý cấp phép nghiêm về long Nhãn kiểm dịch Xoài TRÁI (Mã vùng trồng, doanh CÂY Vải nghiệp đóng gói… phải được đăng ký với TCHQ TRUNG VIỆT Mít Trung Quốc) QUỐC Chuối Chôm 2. Đáp ứng yêu cầu về đóng gói, tem mác chôm Dưa hấu 3. Thực hiện nhập Măng cụt khẩu và kiểm nghiệm tại cửa khẩu được chỉ định
  13. III.1 KHUNG Đều là thành viên của các tổ chức WTO & cùng tham gia hiệp định hợp tác kinh tế toàn diện Trung Quốc – ASIAN nên đều phải tuân thủ: Các quy định về kiểm dịch thực vật của hiệp định SPS và Công ước quốc tế Bảo vệ thực vật-IPPC Tuân thủ và thực hiện nghiêm các Hiệp định, biên bản hợp tác, biên bản ghi nhớ đa phương, song phương mà hai bên cùng tham gia ký kết trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật
  14. III.2 Thỏa thuận song phương và luật pháp Trung Quốc • Luật vệ sinh An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn thực hiện luật an toàn thực phẩm Trung quốc • Luật kiểm dịch động thực vật xuất nhập cảnh và các văn bản LUẬT&VĂN hướng dẫn thực hiện BẢN HƯỚNG • Luật và biện pháp hành chính quản lý kiểm tra hàng hóa nhập DẪN khẩu vào Trung quốc • Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ và KDTV đã ký 30/05/2008 • Thỏa thuận kiểm soát an toàn nông sản thực phẩm xuất nhập khẩu giữa VN –TQ ký tháng 6/2013 HIỆP • Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và kiểm ĐỊNH/BIÊN dịch động thực vật (SPS) tháng 9/2016 BẢN GHI NHỚ/THỎA • Biên bản ghi nhớ về thiết lập cơ chế ngăn chặn và kiểm soát sâu THUẬN HỢP bệnh thực vật tại khu vực biên giới tháng 4/2019 TÁC • Nghị định thư về điều kiện kiểm dịch đối với măng cụt nhập khẩu từ VN tháng 4/2019
  15. III.4 Kiểm dịch xuất nhập khẩu nông sản Quy tắc “kép” trong kiểm dịch Nước xuất Nước nhập khẩu NÔNG khẩu (Người bán) SẢN (Người mua) Kiểm dịch (TMQT) khi xuất Kiểm dịch khi khẩu nhập khẩu Do cơ quan Do cơ quan thẩm quyền thẩm quyền nước xuất nước nhập khẩu khẩu Ban hành Chấp thuận
  16. III.5 Kiểm dịch thực vật xuất khẩu Lô hàng phải được cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam (PPD) kiểm tra, cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật xuất khẩu Không bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu; không mang theo Yêu cầu đất, cành lá chung Quy định trình tự, thủ tục kiểm dịch thực vật tuân thủ theo hướng dẫn tại Thông tư 33/2014/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2014 quy định trình tự, thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu, xuất khẩu,quá cảnh và sau nhập khẩu vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật.
  17. a. Thực hiện thủ tục đăng ký Cơ sở trồng, đóng gói Danh Nông sản Đăng ký nước xuất sách Đăng được với khẩu được ký phép Hải quan phê nhập Trung duyệt khẩu Quốc
  18. b. Quy trình kiểm dịch nông sản nhập khẩu từ VN Nhập khẩu Nhập (Cửa khẩu chỉ khẩu định) Kiểm dịch nước ngoài Phê duyệt Kiểm dịch Khai báo KIỂM NGHIỆM nhập (Tại nơi được chỉ Đạt khẩu định) Thông quan Cách li Quản lý Không kiểm dịch giám sát đạt Tái xuất/xử phạt
  19. c. Yêu cầu kiểm tra kiểm dịch tại cửa khẩu nhập (1) (3) Kiểm (4) Lượng Không dịch phát chất độc (5 ) Phải nhập hiện có các hại & có đáp ứng khẩu trái (2) Ghi sinh vật gây hại được các yêu cây nhãn bằng hại, đất, phát hiện cầu liên không tiếng Trung cành, lá và không quan của được liệt hoặc tiếng các tàn dư vượt quá thỏa kê trong Anh trên thực vật tiêu chuẩn thuận với giấy hộp; khác sẽ bị an toàn và Trung chứng cấm vào sức khỏe Quốc nhận Trung theo quy KDTV; Quốc; định;
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2