GIỐNG VÀ CÔNG TÁC<br />
GIỐNG TRÂU BÒ<br />
<br />
NỘI DUNG<br />
• GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIỐNG TRÂU BÒ<br />
• CHỌN LỌC TRÂU BÒ GIỐNG<br />
• NHÂN GIỐNG TRÂU BÒ<br />
<br />
• CHƯƠNG TRÌNH GIỐNG<br />
• TỔ CHỨC ĐÀN<br />
• QUẢN LÝ PHỐI GIỐNG<br />
• CÔNG TÁC GIỐNG TRÂU BÒ Ở VIỆT NAM<br />
<br />
GIỚI THIỆU CÁC GIỐNG TRÂU BÒ<br />
<br />
- Các giống trâu bò nội<br />
- Các giống bò kiêm dụng<br />
- Các giống bò sữa<br />
- Các giống bò thịt<br />
- Giống trâu Mura<br />
<br />
CÁC GIỐNG TRÂU BÒ NỘI<br />
Trâu Việt Nam<br />
<br />
Bò Vàng Việt Nam<br />
<br />
Bò Lai Sind<br />
<br />
Trâu nội (Bubalus bubalis)<br />
Nguồn gốc: trâu đầm lầy (swamp buffalo)<br />
Ngoại hình:<br />
* Đầu: hơi bé; trán và sống mũi thẳng, có con<br />
hơi võng; tai nhỏ, mọc ngang, hay ve vẩy;<br />
sừng dài, dẹt, hình cánh cung, hướng về sau và<br />
hơi vểnh lên trên<br />
* Cổ: cái cổ nhỏ và hẹp; con đực cổ to tròn<br />
* Yếm: không có<br />
* U vai: không có<br />
* Lưng thẳng, mông xuôi, ngực nở<br />
* Bụng: to, tròn<br />
* Đuôi: dài đến kheo, tận cùng có chòm lông<br />
* Màu lông: đa số đen xám, dưới hầu và ức có<br />
khoang màu trắng; khoảng 5-10% trâu bạc<br />
<br />