Chương 9<br />
CHĂN NUÔI GIA SÚC NHAI LẠI<br />
<br />
NỘI DUNG<br />
• Giới thiệu<br />
• Các giống trâu bò<br />
• Chu kỳ chăn nuôi bò thịt và<br />
ngành hàng thịt bò<br />
• Chu kỳ chăn nuôi bò sữa và<br />
ngành hàng sữa bò<br />
• Các hệ thống chăn nuôi trâu<br />
bò<br />
<br />
GIỚI THIỆU<br />
<br />
• Bò thịt là bò chuyên<br />
dụng nuôi để lấy thịt.<br />
<br />
• Bò sữa là bò chuyên<br />
dụng sản xuất lượng<br />
sữa lớn.<br />
<br />
CÁC GIỐNG TRÂU BÒ NỘI<br />
Bò vàng<br />
• Nguồn gốc: phía nam Trung Quốc,<br />
Việt Nam, Đài Loan, ...<br />
• Đặc điểm:<br />
– Tầm vóc nhỏ<br />
– Chịu nóng và kháng ký sinh trùng tốt<br />
– Cày kéo tốt<br />
– Có thể được chọn lọc để nuôi lấy thịt<br />
Ở Viêt Nam thường được lai với bò<br />
Red Sindhi để tạo con lai khai thác<br />
thịt và sữa.<br />
<br />
CÁC GIỐNG TRÂU BÒ NỘI<br />
Trâu nội<br />
- là trâu đầm lầy với màu lông đen và thỉnh<br />
thoảng có vệt màu trắng<br />
- có đầu nhỏ, sừng dài và tai ngắn.<br />
- có khung cơ thể lớn và bụng to.<br />
- con đực trưởng thành nặng 450-500kg, con<br />
cái trưởng thành 400-450kg.<br />
- phù hợp để lấy sức kéo và lấy thịt.<br />
- thích ứng tốt với điều kiện thời tiết nóng ẩm,<br />
có khả năng kháng ký sinh trùng và kháng ve<br />
tốt.<br />
- có thể sống trong điều kiện khắc nghiệt với<br />
nguồn thức ăn hạn chế<br />
<br />