Chương 7<br />
CHĂN NUÔI LỢN<br />
<br />
NỘI DUNG<br />
•<br />
•<br />
•<br />
•<br />
•<br />
<br />
Giới thiệu<br />
Các giống lợn<br />
Ngành hàng thịt lợn<br />
Chăn nuôi lợn<br />
Các hệ thống chăn nuôi lợn<br />
<br />
GIỚI THIỆU<br />
• Lợn được nuôi phổ biến trên<br />
khắp thế giới.<br />
• Thịt lợn dẫn đầu trong tất cả<br />
các loại thịt.<br />
• Lợn là loài vật nuôi quan trọng<br />
nhất trong các trang trại ở Việt<br />
Nam.<br />
<br />
CÁC GIỐNG LỢN<br />
•<br />
•<br />
<br />
Các giống lợn nội: nhỏ, thích nghi tốt<br />
Các giống lợn ngoại cao sản:<br />
– Các giống lợn dòng cái (dam) – thường màu lông<br />
trắng, có số con đẻ ra trên lứa nhiều, khả năng<br />
sinh sản và tiết sữa tốt.<br />
– Các giống lợn dòng đực (sire) – thường có màu<br />
lông điển hình, cơ bắp phát triển, tỷ lệ nạc cao,<br />
sinh trưởng nhanh<br />
<br />
Dòng cái<br />
<br />
Dòng đực<br />
<br />
Mẹ<br />
<br />
Bố<br />
<br />
Các giống lợn nội<br />
Lợn Móng Cái<br />
• Nguồn gốc: phía Đông Bắc của Việt Nam<br />
• Đặc điểm:<br />
– Tầm vóc từ nhỏ tới trung bình, tai nhỏ và hướng lên<br />
trên.<br />
– Đầu đen, thân màu trắng và có dải đen hình yên ngựa<br />
ở phần võng lưng.<br />
– Đẻ nhiều con.<br />
– Thích nghi với thức ăn chất lượng thấp.<br />
<br />