intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Kiểm nghiệm thú sản (Veterinary Inspection): Chương 6 - Dương Văn Nhiệm

Chia sẻ: Nhân Chi Sơ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:98

119
lượt xem
23
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chương 6 - Kiểm tra và xử lý thân thịt phủ tạng động vật không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Chương này trình bày những nội dung chính sau: Một số khái niệm, kiểm tra và xử lý thân thịt phủ tạng động vật mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh ký sinh trùng. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Kiểm nghiệm thú sản (Veterinary Inspection): Chương 6 - Dương Văn Nhiệm

Chương 6<br /> <br /> Ki m tra và x lý thân th t<br /> ph t ng ng v t không<br /> m b o tiêu chu n VSTY<br /> <br /> Lưu ý:<br /> 1. Vi c ki m tra: k t h p “thông tin v con v t<br /> trong quá trình chăn nuôi (n u có)” + “k t qu<br /> ki m tra trư c GM” + “k t qu ktra sau GM”.<br /> 2. Vi c x lý: Tùy i u ki n c th (kinh t , d ch<br /> b nh…) c a m i qu c gia mà áp d ng m c<br /> x lý thích h p nh m<br /> m b o an toàn cho<br /> ngư i tiêu dùng, an toàn d ch b nh cho gia<br /> súc gia c m và hi u qu kinh t .<br /> 2<br /> <br /> M t s khái ni m (1)<br /> • Lo i b : s n ph m hoàn toàn không thích<br /> h p làm th c ph m mà ph i x lý (tiêu<br /> h y, tái ch ) tùy trư ng h p c th nh m<br /> m b o an toàn cho ngư i, ng v t và<br /> môi trư ng sinh thái.<br /> • Tiêu h y: chôn ho c<br /> c a cơ quan thú y.<br /> <br /> t theo quy<br /> <br /> nh<br /> <br /> 3<br /> <br /> HNNHN/Thú Y/KNTS/Chương 6<br /> <br /> 1<br /> <br /> M t s khái ni m (2)<br /> • Tái ch : x lý trong công nghi p (trong<br /> các nhà máy tái ch )<br /> nhi t<br /> cao<br /> ch bi n các d ng SP không dùng làm<br /> th c ph m cho ngư i, thí d các d ng<br /> nguyên li u làm th c ăn chăn nuôi, m<br /> dùng trong công nghi p, phân bón,…<br /> N u không có i u ki n tái ch thì ph i<br /> x lý m c<br /> cao hơn (tiêu h y).<br /> 4<br /> <br /> M t s khái ni m (3)<br /> • X lý nhi t: Dùng nhi t<br /> cao<br /> x lý<br /> SP (lu c…). Tùy trư ng h p c th và<br /> l n mi ng th t mà áp d ng ch<br /> x lý<br /> (n và tgian) khác nhau. Ho c, m t s<br /> nư c quy nh lu c<br /> n khi n<br /> tâm s n<br /> ph m t n m t m c nh t nh.<br /> <br /> 5<br /> <br /> M t s khái ni m (4)<br /> • X lý ông l nh: Dùng phương pháp<br /> ông l nh (thí d nhi t<br /> -18 n -22 oC)<br /> x lý SP trong m t th i gian nh t nh<br /> ho c<br /> n khi n<br /> tâm SP<br /> t<br /> n m t<br /> m c nh t nh.<br /> <br /> 6<br /> <br /> HNNHN/Thú Y/KNTS/Chương 6<br /> <br /> 2<br /> <br /> M t s khái ni m (5)<br /> • S d ng gi i h n: S n ph m ch ư c<br /> phân ph i, s d ng trong ph m vi h p,<br /> xu t kh u hay phân ph i<br /> không dùng<br /> trên di n r ng.<br /> <br /> 7<br /> <br /> Ph n A<br /> Ki m tra và x lý thân th t ph t ng<br /> ng v t m c<br /> <br /> b nh truy n nhi m<br /> <br /> 8<br /> <br /> I.<br /> <br /> B nh truy n nhi m truy n<br /> lây gi a ngư i và<br /> ng v t<br /> (Microbial zoonotic diseases)<br /> <br /> 9<br /> <br /> HNNHN/Thú Y/KNTS/Chương 6<br /> <br /> 3<br /> <br /> 1- B nh NHI T THÁN (Anthrax)<br /> • B nh TN c p tính,<br /> r t<br /> nguy<br /> hi m,<br /> chung cho nhi u<br /> lo i gsúc và con<br /> ngư i.<br /> <br /> 10<br /> <br /> NHI T THÁN: khái quát (2)<br /> • B nh b ng B c a t ch c Thú Y Th gi i<br /> (OIE)<br /> • Danh m c b nh nguy hi m c a<br /> ng<br /> v t, b nh tiêm phòng b t bu c và b nh<br /> ph i công b d ch c a C c Thú Y).<br /> <br /> 11<br /> <br /> NHI T THÁN: khái quát (3)<br /> • Do tr c khu n<br /> Bacillus anthracis<br /> gây nên.<br /> <br /> 12<br /> <br /> HNNHN/Thú Y/KNTS/Chương 6<br /> <br /> 4<br /> <br /> NHI T THÁN: khái quát (4)<br /> • Giai o n nung b nh bi u hi n bên ngoài<br /> c a con v t bình thư ng<br /> r t khó phát<br /> hi n.<br /> • Gsúc ch t có bi u hi n i n hình d phát<br /> hi n, nhưng th c c b b nh khó phát<br /> hi n.<br /> <br /> 13<br /> <br /> NHI T THÁN: ki m tra (1)<br /> Trư c khi gi t m :<br /> • Th quá c p tính: con v t ch t r t nhanh, bi u<br /> hi n lâm sàng không i n hình.<br /> • Th c p tính: khi b nh có bi u hi n nghiêm<br /> tr ng (trư c khi ch t 16-18h) gia súc có bi u<br /> hi n r t rõ: s t cao, m t m i, rũ<br /> vi c khám<br /> gia súc ngay trư c khi gi t m là r t quan tr ng.<br /> •<br /> th m n tính ( l n, ng a), có th th y các<br /> bi u hi n lâm sàng như sưng phù n vùng h ng<br /> và c , con v t khó nu t, khó th , con v t có th<br /> ch t do t c th ho c nhi m c máu.<br /> 14<br /> <br /> NHI T THÁN: ki m tra (2)<br /> Sau khi gi t m :<br /> (nh t thi t ph i ktra VK h c)<br /> Trâu, bò:<br /> – H ch LB th y thũng sưng to, m t c t hay<br /> xám, có v t t huy t en hư ng t<br /> ngoài vào trong, xung quanh h ch th y<br /> thũng, làm tiêu b n ktra s th y VK.<br /> <br /> 15<br /> <br /> HNNHN/Thú Y/KNTS/Chương 6<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2