4/18/2018<br />
<br />
KỸ THUẬT CƠ BẢN<br />
PHÂN TÍCH VI SINH VẬT<br />
TRONG THỰC PHẨM<br />
ThS. TRƯƠNG HUỲNH ANH VŨ<br />
Email: vutha@case.vn<br />
0909182242<br />
Tháng 04/2018<br />
<br />
ĐẶC ĐIỂM, VAI TRÒ, PHÂN LOẠI<br />
VI SINH VẬT<br />
<br />
1<br />
<br />
4/18/2018<br />
<br />
ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA VI SINH VẬT<br />
1.<br />
2.<br />
3.<br />
4.<br />
<br />
Kích thước nhỏ bé<br />
Sinh trưởng, phát triển nhanh<br />
Thích nghi cao<br />
Phân bố diện rộng, đa dạng về chủng loại<br />
<br />
VAI TRÒ TÁC ĐỘNG TÍCH CỰC<br />
CỦA VI SINH VẬT<br />
Tham gia quá trình tuần hoàn vật chất<br />
trong tự nhiên: phân giải chất hữu cơ,<br />
khởi đầu chuỗi thức ăn, tham gia chu<br />
trình carbon, nitơ,…<br />
Trong công nghiệp: tham gia vào qui<br />
trình sản xuất các hợp chất như cồn, acid<br />
hữu cơ, enzyme,…<br />
Trong y học: vaccin, kháng sinh, vitamin,<br />
hormon,…<br />
Trong chế biến, bảo quản thực phẩm: sản<br />
xuất bột ngọt, sinh khối, rượu bia, đồ<br />
uống lên men, bacteriocin,…<br />
<br />
2<br />
<br />
4/18/2018<br />
<br />
VAI TRÒ TÁC ĐỘNG TIÊU CỰC<br />
CỦA VI SINH VẬT<br />
Vi sinh vật là nguyên nhân gây ra các căn bệnh<br />
chết người: thương hàn, dịch hạch, ung thư,…<br />
Là tác nhân gây bệnh cho người, động/thực vật<br />
Làm hư hỏng lương thực/thực phẩm<br />
<br />
PHÂN LOẠI VI SINH VẬT<br />
Vi sinh vật chia làm 6 nhóm<br />
Virus (Vi rút)<br />
Bacteria (Vi khuẩn)<br />
Archae (Cổ khuẩn)<br />
Fungi (Nấm)<br />
Protozoa (Sinh vật nguyên sinh)<br />
Algae (Tảo)<br />
<br />
3<br />
<br />
4/18/2018<br />
<br />
THIẾT KẾ PHÒNG THỬ NGHIỆM<br />
VI SINH VẬT<br />
<br />
YÊU CẦU CHUNG<br />
Không được ảnh hưởng đến độ tin<br />
cậy của phép phân tích.<br />
Tránh nguy cơ tạp nhiễm chéo. Các<br />
cách để đạt được mục tiêu đó là:<br />
a) xây dựng phòng thử nghiệm theo<br />
nguyên tắc “đường một chiều”<br />
b) thực hiện phòng ngừa thích hợp để<br />
đảm bảo phép thử và độ nguyên vẹn của<br />
mẫu (ví dụ: sử dụng các hộp chứa được<br />
hàn kín)<br />
c) tách riêng các hoạt động theo thời<br />
gian/không gian<br />
d) Tránh các điều kiện vượt quá sự cho<br />
phép như: nhiệt độ, bụi, độ ẩm, hơi<br />
nước, tiếng ồn, độ rung v.v…<br />
<br />
4<br />
<br />
4/18/2018<br />
<br />
YÊU CẦU CHUNG<br />
Để giảm nguy cơ nhiễm chéo:<br />
a) Tường, trần và sàn nhà phải nhẵn, dễ rửa và<br />
chịu được các chất tẩy rửa/chất khử trùng.<br />
b) Sàn nhà không được trơn.<br />
c) Mọi cấu trúc nổi phía trên cần được bọc kín<br />
hoặc dễ làm vệ sinh định kỳ.<br />
d) Các cửa ra vào và cửa sổ cần được đóng kín,<br />
chống được bụi bám và dễ lau rửa.<br />
e) Nhiệt độ môi trường (18°C – 27°C).<br />
f) Môi trường phòng thử nghiệm cần được bảo<br />
vệ chống bức xạ mặt trời ở phía ngoài.<br />
g) Không sử dụng rèm che phía trong vì khó<br />
làm vệ sinh và trở thành nguồn tích bụi.<br />
<br />
YÊU CẦU CHUNG<br />
Các khu vực phải được tách biệt:<br />
- Nhận và bảo quản mẫu<br />
- Chuẩn bị mẫu<br />
- Cấy/kiểm tra mẫu<br />
- Ủ và cấy chuyền vi sinh vật<br />
- Bảo quản, cấy chủng chuẩn<br />
- Chuẩn bị và khử trùng môi trường nuôi cấy/dụng cụ<br />
- Bảo quản môi trường nuôi cấy và thuốc thử<br />
- Khử nhiễm,…<br />
<br />
5<br />
<br />