intTypePromotion=3

Bài giảng Một số nghiên cứu điển hình về áp dụng sản xuất sạch hơn: Áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp sản xuất bia

Chia sẻ: Nguyễn Thị Ngọc Lựu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:58

0
169
lượt xem
67
download

Bài giảng Một số nghiên cứu điển hình về áp dụng sản xuất sạch hơn: Áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp sản xuất bia

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Một số nghiên cứu điển hình về áp dụng sản xuất sạch hơn: Áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp sản xuất bia trình bày tổng quan về quá trình sản xuất bia, các vấn đề môi trường, một số đặc trưng nước thải nhà máy bia Sài Gòn, định mức tiêu thụ nguyên liệu và phát sinh chất thải, các vấn đề môi trường quan tâm ở các công đoạn chính của sản xuất bia, các cơ hội sản xuất sạch hơn, quản lý nội vi, cơ hội sản xuất sạch hơn ở các công đoạn chính,... Đây là tài liệu tham khảo dành cho sinh viên ngành Môi trường.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Một số nghiên cứu điển hình về áp dụng sản xuất sạch hơn: Áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp sản xuất bia

  1. MỘT SỐ NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH VỀ ÁP DỤNG SXSH GV: ThS. Lý Thuận An Email: lythuanan@gmail.com
  2. ÁP DỤNG SXSH TRONG CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT BIA
  3. TỔNG QUAN QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT Bia là một loại nước giải khát lên men bổ dưỡng, có độ rượu nhẹ (hàm lượng ethanol khoảng 3-6%), có gas (CO2 3-4g/l) có bọt mịn, xốp, hương vị thơm ngon.
  4. Các nguyên liệu chính để sản xuất bia: malt (đại mạch, tiểu mạch); nguyên liệu thay thế (gạo, lúa mì, ngô); hoa houblon; Men; một lượng nước rất lớn.
  5. Các công đoạn chính: đường hóa, nấu sôi dịch nha với hoa houblon, lên men bia, lọc đóng chai
  6. Malt Nguyên liệu thay thế Nước Xay, nghiền Nước thải Nước Đường hóa (nấu nha) Nước thải Phụ gia Lọc dịch đường Nước thải Bã malt Hoa houblon Nấu sôi dịch nha với hoa Tách bã Bã hoa Làm lạnh Nước thải Men giống Nước thải Lên men chính, phụ Bã men Phục hồi men Chất trợ lọc Nước thải Lọc bia Bã lọc Nước Xút Bão hòa CO2 Chai Rửa chai Chiết chai, đóng nắp Nước thải Thanh trùng Nước thải
  7. Các vấn đề môi trường Nước thải: sinh ra một lượng nước thải rất lớn với chất hữu cơ cao, pH, nhiệt độ cao Tiêu thụ nhiều nước và khá nhiều năng lượng Mùi từ nhà lên men và phát thải khí từ nồi hơi Các chất thải rắn: cặn sinh khối + men dư, chất trợ lọc
  8. Một số đặc trưng nước thải nhà máy bia SG TCVN 5945 - 1995 Thông số, đơn vị Giá trị A B C pH 4,5 – 5,0 6–9 5,5 – 9 5–9 BOD5, mg/l 1700 – 2700 20 50 100 COD, mg/l 3500 – 4000 50 100 400 SS, mg/l 250 – 300 50 100 200 Tổng PO43-, mg/l 20 – 40 4 6 8 NH3-N, mg/l 12 – 15 0,1 1 10
  9. Các định mức tiêu thụ nguyên liệu và phát sinh chất thải Công nghệ Công nghệ Định mức nguyên liệu/ truyền trung BAT chất thải thống bình Nước (m3/m3 bia) 20 – 35 7 – 15 4 Nhiệt (MJ/100L bia) 390 250 150 Điện (kWh/100L bia) 20 16 8 – 12 Malt/nguyên liệu thay thế 18 16 15 malt (kg/100L bia) NaOH (kg/100L bia) 0,5 0,25 0,1 Chất trợ lọc Kieselguhr 570 255 80 (g/100L bia) Nước thải (m3/m3 bia) 18 – 28 5,5 – 12 2,5
  10. Các vấn đề môi trường quan tâm ở các công đoạn chính trong sản xuất bia Malt, Nước Ngũ cốc thay malt Mùi Hoa houblon NẤU MẠCH NHA Bã bột Nước, kiềm Nước thải Men CO2 Nước, kiềm LÊN MEN Men thừa Nước thải Bột trợ lọc CO2 Tấm lọc Bột trợ lọc và men LỌC BIA Nước, kiềm Tấm lọc Nước thải Chai, két, nắp Chai vỡ Nhãn, Keo ĐÓNG CHAI Bia thừa Sôđa Nước Nước thải BIA CHAI
  11. CÁC CƠ HỘI SXSH Công nghiệp sản xuất bia được đặc trưng bởi sự tiêu thụ nhiều nước và nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao Có rất ít các nguyên liệu và hóa chất nguy hại được tiêu thụ
  12. Cơ hội áp dụng SXSH tập trung: Giảm thiểu tiêu thụ nguyên liệu Cải tiến hiệu suất quá trình Xử lý thích hợp các chất thải & sp phụ
  13. QUẢN LÝ NỘI VI Giám sát lượng nước sử dụng Công tác vệ sinh Bão dưỡng Cân đối nước nóng Sử dụng hơi Sử dụng điện
  14. CƠ HỘI SXSH Ở CÁC CÔNG ĐOẠN CHÍNH NẤU SÔI DỊCH NHA VỚI HOA HOUBLON Dịch nha được bơm từ thùng chứa vào buồng nấu, rồi được đun sôi với hoa houblon Trong quá trình sôi, các protein sẽ keo tụ và lắng xuống cùng với bã hoa và các chất chát
  15. Vô trùng dịch nha, tạo ra vị bia, chiết chắt đắng từ hoa, tăng nồng độ dịch nha
  16. Mô tả Dịch nha Hơi Điện Mùi Dịch kiềm NẤU MẠCH NHA Hơi Hoa houblon Nước thải Nước Dịch nha nóng
  17. Các vấn đề môi trường Tiêu thụ năng lượng cao và ô nhiễm không khí Đây là công đoạn tiêu thụ năng lượng nhiều nhất. Nếu nồi hơi đun bằng than đá hay dầu CO2, SO2, NOx, PAH
  18. Mùi Quá trình nấu dịch nha sẽ sinh ra mùi đặc trưng có thể gây khó chịu cho những khu dân cư xung quanh
  19. Các cơ hội SXSH Làm giảm sự bay hơi của dịch nha: giảm bay hơi từ 8 – 15% bình thường 5 – 8%: sẽ làm giảm đáng kể tiêu thụ năng lượng Cải tiến sự truyền nhiệt: làm vệ sinh định kỳ các ống dẫn hơi để tránh tạo cặn trên các ống hơi
  20. Tận thu nhiệt từ hơi dịch nha: sử dụng nhiệt từ hơi dịch nha để đun nóng nước, lắp vòi hơi để tái sử dụng

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản