intTypePromotion=1

Bài giảng: Siêu âm lồng ngực

Chia sẻ: Va Ha Nguyen | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:154

0
247
lượt xem
86
download

Bài giảng: Siêu âm lồng ngực

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Xương sườn, cột sống và khí trong phổi là rào cản tia siêu âm, điều đó khiến cho chúng ta tưởng rằng siêu âm hầu như không giúp ích gì trong chẩn đoán bệnh lý lồng ngực. Thế nhưng cho đến nay siêu âm được xem là một phương tiện chẩn đoán hình ảnh bổ sung cho X quang cũng như các phương tiện CĐHA hiện đại khác như CT, PET-CT, MRI… Siêu âm có thể đánh giá một số bệnh lý thành ngực, màng phổi cũng như bệnh lý phổi. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng: Siêu âm lồng ngực

 1. SIÊU ÂM LỒNG NGỰC BS. NGUYỄN QUÝ KHOÁNG BS. NGUYỄN QUANG TRỌNG KHOA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH BỆNH VIỆN AN BÌNH – TP.HCM    
 2. NỘI DUNG  Đại cương.  Kỹ thuật.  Hình ảnh siêu âm phổi - màng phổi bình thường.  Hình ảnh bệnh lý.  Kết luận.
 3. ĐẠI CƯƠNG  Xương sườn, cột sống và khí trong phổi là rào cản tia siêu âm, điều đó khiến cho chúng ta tưởng rằng siêu âm hầu như không giúp ích gì trong chẩn đoán bệnh lý lồng ngực.  Thế nhưng cho đến nay siêu âm được xem là một phương tiện chẩn đoán hình ảnh bổ sung cho X quang cũng như các phương tiện CĐHA hiện đại khác như CT, PET-CT, MRI…  Siêu âm có thể đánh giá một số bệnh lý thành ngực, màng phổi cũng như bệnh lý phổi.
 4. KỸ THUẬT  Bệnh nhân được khảo sát ở tư thế nằm và ngồi.  Ở tư thế nằm, lấy gan làm cửa sổ, ta có thể khảo sát khoang màng phổi ở góc sườn hoành sau và bên, nhu mô phổi vùng đáy phổi.  Ở tư thế ngồi, đặt đầu dò trong các khoang liên sườn, ta có thể khảo sát bệnh lý của thành ngực, màng phổi cũng như nhu mô phổi kế cận.
 5. HÌNH ẢNH SIÊU ÂM MÀNG PHỔI - PHỔI BÌNH THƯỜNG - Xảo ảnh phản chiếu liên tiếp (reverberation artifacts): bình thường khi gặp phổi chứa khí, chùm tia siêu âm sẽ tạo ra phản ứng dội liên tiếp, đặc trưng là ta tìm thấy những đường A (A lines) song song với đường màng phổi có hồi âm dày. Xảo ảnh này cũng thấy trong tràn khí màng phổi, do vậy nó ít có giá tr ị chẩn đoán. Ứng dụng hữu ích nhất của nó là chẩn đoán tai biến tràn khí màng phổi sau sinh thiết mô đặc nằm cạnh màng phổi. - Xảo ảnh đuôi sao chổi (comet tail artifacts): xảo ảnh này hình thành khi chùm tia siêu âm gặp vách liên tiểu thuỳ có chứa dịch (tương ứng với Kerley B lines). + Do vậy nếu thấy xảo ảnh này thì ta có thể loại trừ khí chen giữa lá thành và lá tạng màng phổi (tức là không có tràn khí màng phổi). + Ta không thấy xảo ảnh này khi có tràn khí màng phổi. - Đường ngăn cách màng phổi (pleural gap): bình thường đó là đường hồi âm kém nằm giữa hai lá màng phổi. Đường này sẽ mất đi khi có tràn khí màng ph ổi. - Dấu hiệu trượt màng phổi (sliding sign): bình thường, với cử động hô hấp ta có thể thấy lá thành và lá tạng trượt lên nhau. Dấu hiệu này sẽ mất đi khi có tràn khí màng phổi. - Hình ảnh soi gương của gan qua vòm hoành: khi khảo sát BN ở tư thế nằm, lấy gan làm cửa sổ. Hình ảnh này mất đi khi có tràn dịch màng phổi.
 6. Đường màng phổi
 7. Reverberation artifacts: các mũi tên chỉ A line. Đường màng phổi (pleural line) là đường hồi âm dày, n ằm phía dưới bóng hồi âm của hai cung sườn hai bên khoảng 5 mm. Hình ảnh thu được còn gọi là Bat sign (giống hình con dơi đang bay).
 8. Reverberation artifacts: các mũi tên chỉ A line, tuỳ thu ộc vào bề dày của vách liên tiểu thuỳ mà ta có xảo ảnh đuôi sao chổi với kích thước khác nhau (đầu mũi tên và mũi tên mở).
 9. Comet tail artifacts
 10. Pleural gap
 11. 1: lá tạng màng phổi, 2: pleural gap, 3: lá thành màng phổi, 4: lớp mỡ ngoài màng phổi. Gebhard Mathis. Chest Sonography. 2008
 12. Pleural gap Comet tail artifacts
 13. BN bị xơ phổi, sau sinh thiết phổi bị TKMP (PNX). Ta thấy được lung point với vùng không tràn khí (No PNX) với vài comet tail artifacts, màng phổi dày, không đều.
 14. Bên T: Không có pleural gap Bên P: pleural gap do TKMP
 15. Sliding sign với đầu dò 5 Sliding sign với đầu dò 12 MHz MHz S: bóng lưng của các xương sườn
 16. Bình thường ta thấy hình ảnh soi gương của gan qua vòm hoành
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2