Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 9 - ThS. Nguyễn Phú Đức
lượt xem 8
download
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 9 Thực vật sinh học, cung cấp cho người học những kiến thức như: Khái quát về Phytochemical-Thực vật sinh học; Lợi ích sinh học của các phytochemical điển hình; Nguồn cung một số phytochemical điển hình trong tự nhiên; Khuyến cáo sử dụng phytochemical. Mời các bạn cùng tham khảo!
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 9 - ThS. Nguyễn Phú Đức
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC CHƯƠNG 9 PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC 9.1. Khái quát về Phytochemical-Thực vật sinh học 9.2. Lợi ích sinh học của các phytochemical điển hình 9.3. Nguồn cung một số phytochemical điển hình trong tự nhiên 9.4. Khuyến cáo sử dụng phytochemical Bai Giang TPCN 121
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC 9.1. Khái quát về Phytochemical-Thực vật sinh học 9.1.1.Khái niệm • Phytochemical là các hoạt chất sinh học, nhìn chung được xem là không có tính chất dinh dưỡng, được thu nhận từ các loại thực vật (phyto : thực vật). • Chúng là các yếu tố tạo ra màu, mùi, vị cho thực vật. Một số trong chúng còn có tác dụng như là chất độc để chống lại các côn trùng gây bệnh cho thực vật • Phytochemical có phổ biến trong các loại rau, củ, quả, hạt, ngũ cốc, đậu, gia vị. Trong đó, thảo dược là nhóm nguyên liệu chứa các hợp chất này phong phú và nổi bật nhất Bai Giang TPCN 01
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC • Hiện nay, rất nhiều TPCN trên thị trường VN có chứa thành phần là các loại thảo dược, vị thuốc.. hoặc các hoạt chất sinh học chiết xuất từ chúng ..(trong dân gian thường gọi là thuốc Nam, thuốc Bắc hoặc nói chung là đông y) • Hầu hết các loại hợp chất sinh học nói trên là nằm trong nhóm phytochemical này Bai Giang TPCN 01
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC 9.1.2. Các nhóm phytochemical Hiện nay, việc phân nhóm phytochemical còn tranh cãi rất nhiều, tuy nhiên có thể chia chúng gồm các nhóm chính sau: 9.1.2.1. Các hợp chất phenol : • Có chứa 01 vòng (monophenol) hoặc nhiều vòng phenyl thơm/benzen (polyphenol) có gắn nhóm OH và có thể kết hợp với các nhóm chức khác. • Hợp chất phenol được chia thành những nhóm nhỏ chính như sau: Phytoestrogen : Isoflavones, lignan … Flavonoids : catechine (Epigallocatechin gallate (EGCG)), proanthocyanin, anthocyanidin … Bai Giang TPCN 01
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC Tannin : là các hợp chất phenol phức tạp, tan trong nước có trọng lượng phân tử cao 9.1.2.2. Glucosinolates: • Là các hợp chất dẫn xuất từ hợp chất chứa glucose & acid amin, có liên kết với sulfur, được gọi là beta-thioglucoside-N- hydroxysulphates • Chúng có chủ yếu trong các loại rau họ cải • Hợp chất glucosinolate phổ biến là sinigrin (có nhiều trong mù tạt-wasabi) Bai Giang TPCN 01
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC 9.1.2.3. Carotenoids : • Là các tetraterpennoid, bao gồm 02 nhóm chính: Carotenes: beta-carotene, lycopene Xanthophylls: lutein, zeaxanthine … 9.1.2.4. Các loại khác • Saponins: chúng thuộc nhóm glycosides (hợp chất được cấu tạo từ phân tử đường & phần phân tử không phải đường), có nhiều trong sâm, trong đậu nành, các loại đậu khác, trong một số loài thảo dược như cỏ linh lăng.. • Phytosterols: thuộc nhóm chất béo, có nhiều trong các loại hạt có dầu như hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng, mè, hạt hướng dương, đậu nành.. Bai Giang TPCN 01
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC Hình 9.1. Cấu trúc của các hợp chất phytosterol có trong đậu nành, so sánh với cấu trúc của cholesterol Bai Giang TPCN 01
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC Hình 9.2. Cấu tạo hóa học của các saponin trong đậu nành Bai Giang TPCN 01
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC Hình 9.2. Cấu tạo hóa học của các saponin trong đậu nành Bai Giang TPCN 01
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC 9.2. Lợi ích sinh học của các phytochemical điển hình 9.2.1. Isoflavones 9.2.1.1. Khái quát • Isoflavones là hợp chất thuộc nhóm phytoestrogen. Chúng là hợp chất diphenolic và là loại estrogen giống như của động vật có vú (là hormon sinh dục ). Do đó, chúng có vai trò sinh học rất quan trọng trong cơ thể người, đặc biệt là phụ nữ • Isoflavones là hợp chất quan trọng nhất trong nhóm phytoestrogen. • Trong đậu nành có một lượng lớn Isoflavones (đặc biệt là trong phôi của hạt) • Ngoài isoflavones, phytoestrogen còn có một loại quan trọng nữa là lignan (có nhiều trong các Bai Giang loại hạt ngũ cốc, hạt có dầu )01 TPCN
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC 9.2.1.2. Vai trò sinh học của Isoflavones Phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến của nam giới, Phòng ngừa ung thư vú ở phụ nữ (ở liều lượng vừa phải) Hỗ trợ tốt cho các cơ quan sinh sản Phòng ngừa loãng xương (liều lượng khuyến cáo là 50mg isoflavones/ngày) Hỗ trợ chức năng tuyến giáp Hạ thấp cholesterol xấu (LDL), tốt cho tim mạch Bai Giang TPCN 01
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC 9.2.2. Catechins 9.2.2.1. Khái quát • Catechins là nhóm các hợp chất polyphenol thuộc họ flavonoids điển hình. Chúng có tính chất chống oxy hoá mạnh nhất trong họ flavonoids • Các hợp chất thuộc nhóm catechins (+)-Catechin (+)-Gallocatechin (-)-Epicatechin Bai Giang TPCN 01
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC (-)-Epigallocatechin (-)-Epigallocatechin gallate (EGCG) (-)-Epicatechin 3-gallate • EGCG: là hợp chất rất nổi bật về hoạt tính sinh học. Chúng có chủ yếu trong trà xanh (hàm lượng giảm xuống trong trà đen) Bai Giang TPCN 01
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC 9.2.2.2. Vai trò sinh học của catechins (EGCG) • Ngăn ngừa xơ cứng, xơ vữa động mạch, bảo vệ tim mạch • Là các hợp chất chống oxy hoá rất hiệu quả • Chống thoái hoá thần kinh (hỗ trợ điều trị Alzeimer, Parkinson) • Ngăn ngừa nhiều loại ung thư (đường ruột, tuyến tiền liệt, vú, dạ dày, tuỵ, da..) • Kháng khuẩn (đặc biệt trong răng, miệng), kháng virus HIV • Hỗ trợ tốt cho điều trị tiểu đường • Có tác dụng giảm cân Bai Giang TPCN 01
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC 9.2.3. ß-carotene, lutein, lycopene 9.2.3.1. Khái quát • ß-carotene, lutein, lycopene, zeaxanthin là các hợp chất điển hình thuộc họ carotenoids, trong đó: ß-carotene, lycopene: thuộc phân nhóm carotenes lutein, zeaxanthin: thuộc phân nhóm xanthophylls • Chúng được sử dụng rất rộng rãi trong các TPCN • 04 hợp chất này có phổ biến trong các loại nguyên liệu rau, củ, trái cây.. có màu sắc đậm, chúng tạo ra màu sắc cho thực vật Bai Giang TPCN 01
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC 9.2.3.2. Vai trò sinh học của ß-carotene, lutein, lycopene, zeaxanthin • Là các hợp chất chống oxy hóa rất hiệu quả, làm sạch các gốc tự do trong cơ thể • Tăng cường miễn dịch • Rất hữu hiệu để bảo vệ mắt & da khoẻ mạnh • Ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, phổi • Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch Bai Giang TPCN 01
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC 9.3. Nguồn cung một số phytochemical điển hình trong tự nhiên Bảng 9.1. Nguồn cung quan trọng của một số nhóm hợp chất Nhóm Hợp chất điển hình Nguồn cung chính Flavonoids catechins (EGCG) Trà xanh, trà đen, rượu vang, cacao proanthocyanin, Rượu vang đỏ, rau củ quả có màu đỏ, xanh anthocyanidin … da trời, tím.. Phytoestrogens isoflavones Đậu nành, đậu phộng, các loại đậu.. Glucosinolates Sinigrin Các loại rau cải Carotenoids •ß-carotene •Các loại rau, củ, quả có màu xanh, vàng, cam, đỏ.. •lycopene, •Gấc (chứa lượng lycopene cao nhất), cà chua, cà rốt, dưa hấu, bưởi.. •lutein, •Rau diếp, bí ngô, xoài, đu đủ, củ cải, tiêu đỏ, cam, khoai lang, các loại đậu, rau cải.. •zeaxanthin •Rau diếp, bắp, trứng, tiêu đỏ, bí đỏ, cam.. Bai Giang TPCN 01
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC 9.4. Một số lưu ý khi sử dụng phytochemical • Phytochemical có thể liên kết với các hợp chất dinh dưỡng khác & làm giảm sự hấp thu của các chất dinh dưỡng này trong cơ thể, ví dụ: Sử dụng nhiều polyphenol (như catechins trong trà xanh) có thể làm giảm hấp thu Fe • Một số phytochemical, ở liều lượng được kiểm soát là có lợi ích sinh học tốt cho sức khỏe, nhưng ở liều lượng cao có thể gây hại, ví dụ: Sử dụng lượng isoflavones quá nhiều có nguy cơ ung thư vú • Nhiều phytochemical chưa có đầy đủ các chứng cứ khoa học vững chắc để kết luận về lợi ích sinh học của chúng Bai Giang TPCN 01
- CHƯƠNG 9: PHYTOCHEMICAL - THỰC VẬT SINH HỌC • Nhiều lợi ích sinh học khi sử dụng trái cây, rau, củ, quả, thảo dược.. có thể là do các thành phần chất xơ, vitamin, khoáng chất kết hợp với phytochemical tạo ra mà không phải do một mình phytochemical tạo ra • Có 01 điều chắc chắn về mặt khoa học rằng: Sử dụng trái cây, rau, củ, quả, hạt, ngũ cốc, thảo dược.. có các thành phần chất xơ, vitamin, khoáng chất, phytochemical là rất có lợi cho sức khỏe do chúng có các đặc tính sinh học nổi bật Bai Giang TPCN 01
- CHƯƠNG 9: MỘT SỐ NGUYÊN LIỆU TPCN NỔI BẬT TẠI VN 9.5. Một số nguyên liệu TPCN nổi bật tại VN (SV tự tìm hiểu) 9.5.1. Tảo Spirullina 9.5.2. Trái Gấc 9.5.3. Sâm Ngọc linh 9.5.4. Trà xanh 9.5.5. Trinh nữ hoàng cung Bai Giang TPCN 140
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng
165 p | 819 | 176
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng - ĐH Y Dược
89 p | 360 | 97
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng Functional foods
366 p | 309 | 79
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng - PGS.TS. Lê Hoàng Minh
16 p | 226 | 58
-
Bài giảng Vitamins, khoáng chất, Antioxidants, Phytonutrients, thực phẩm chức năng
36 p | 214 | 49
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng - Lương Hồng Quang
11 p | 133 | 33
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung từ rau quả
29 p | 121 | 18
-
Bài giảng Thăm dò chức năng hệ thần kinh - BS. Phạm Kiều Anh Thơ
48 p | 190 | 17
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 7 - ThS. Nguyễn Phú Đức
11 p | 25 | 8
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 3 - ThS. Nguyễn Phú Đức
9 p | 22 | 8
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 2 - ThS. Nguyễn Phú Đức
14 p | 31 | 8
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 1 - ThS. Nguyễn Phú Đức
22 p | 23 | 8
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 4 - ThS. Nguyễn Phú Đức
18 p | 24 | 7
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 5 - ThS. Nguyễn Phú Đức
16 p | 19 | 7
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 6 - ThS. Nguyễn Phú Đức
11 p | 21 | 7
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 10 - ThS. Nguyễn Phú Đức
32 p | 16 | 7
-
Bài giảng Thực phẩm chức năng: Chương 8 - ThS. Nguyễn Phú Đức
19 p | 20 | 6
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn