Bài tiểu luận: Ứng dụng công nghệ sinh học trong công nghiệp
lượt xem 21
download
Bài tiểu luận đề tài Ứng dụng công nghệ sinh học trong công nghiệp được tiến hành với các nội dung: Các quy trình công nghệ sinh học sử dụng trong công nghiệp, ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm, ứng dụng trong công nghiệp năng lượng. Để nắm vững hơn nội dung kiến thức bài tiểu luận mời các bạn cùng tham khảo tài liệu.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài tiểu luận: Ứng dụng công nghệ sinh học trong công nghiệp
- TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA LƯ LỚP LIÊN THÔNG SINH D1 HỆ VỪA HỌC VỪA LÀM Bài tiểu luận ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC TRONG CÔNG NGHIỆP Giáo viên hướng dẫn: Bùi Thị Phương Thành viên nhóm: Phạm Thị Bích Phương Lại Thị Bình Phạm Thị Thu Nguyễn Thị Lựu Đinh Thị Phương Thảo
- Phần I: Các quy trình công nghệ sinh học sử dụng trong công nghiệp Phần II: Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm Phần III: Ứng dụng trong công nghiệp năng lượng
- Phần I: Quy trình công nghệ sinh học sử dụng trong công nghiệp QUY TRÌNH LÊN MEN
- Nhìn chung, quy trình lên men gồm 3 giai đoạn chính : Chuẩn bị trước lên men (Upstream) : gồm 2 nhóm công đoạn : chuẩn bị nguyên liệu và chuẩn bị vi sinh vật. Đối với nguyên liệu thô, ta cần phải làm sạch, nghiền nhỏ, chuyển thành dạng dung dịch. Đối với vi sinh vật, ta cần phải chuẩn bị một lượng phù hợp với thể tích làm việc của thiết bị lên men. Điều này gồm nhân giống qua một số bước. Các bước đầu tiên được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Bước cuối cùng có thể phải thực hiện tại các thiết bị lên men cỡ nhỏ (pilot). ực hiện trên một thiết bị lên men chuyên dụng. Lên men th Xử lý sau lên men (Downstream) : Sau khi kết thúc quá trình lên men, ta thu nhận được dịch lên men. Dịch này sẽ được tiếp tục xử lý qua một số công đoạn như : lọc : để loại các tạp chất không tan,chuyển về dạng phù hợp (thí dụ chuyển từ dạng axit sang dạng muối), tinh chế : loại các tạp chất tan trong dịch lên men, kết tinh : chuyển sản phẩm từ dạng tan sang dạng không tan, ly tâm : tách riêng sản phẩm (ở dạng rắn) khỏi dịch lên men, sấy : tách bớt nước có trong sản phẩm, trích ly, chưng cất, . . .
- CÁC SẢN PHẨM CĂN BẢN CỦA CÔNG NGHỆ LÊN MEN ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP SINH KHỐI VI SINH VẬT: Gồm giống ban đầu cho sản xuất nấm men bánh mì và men chăn nuôi, vaccine, protein đơn bào, phân vi sinh, chế phẩm diệt côn trùng, probiotic ENZYME VI SINH VẬT: Amyloglicosidase,glucose isomerase, glucose oxidase, cellulase, hemicellulase, pectinase, invertase... CÁC SẢN PHẨM TRAO ĐỔI CHẤT: gồm các sản phẩm sơ cấp và thứ cấp. Các sản phẩm sơ cấp gồm: rượu, bia, aminoacid, acid hữu cơ, vitamin... Các sản phẩm thứ cấp gồm: thuốc kháng sinh, lipid VSV, sidephore, các chất tăng trưởng và các chất có hoạt tính sinh học SẢN PHẨM TÁI TỔ HỢP GEN: Các rprotein và các sản phẩ khác được tạo ra nhờ tế bào VSV chuyển gen SẢN PHẨM CỦA CHUYỂN HÓA SINH HỌC: gồm các steroid, vitaminC, acrylamide,...được sản xuất bằng tế bào VSV hoặc enzym CÁC BYOPOLYMER VÀ BIOSURFACTANT: Các polysacchride ngoại bào như xathan, gellan, alginat vi sinh, celluose vi khuẩn,...và các sản phẩm hoạt động bề mặt được sản xuất bằng công nghệ lên men
- Phần II: Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm THỰC PHẨM LÊN MEN TỪ THỦY SẢN + Nước mắm được san xuâ ̉ ́t bằng cách u ca ̉ ́ với lượng muối cao ( nhằm ức chế hoat ̣ ̣ ̉ đông cua vi khuân co ̉ ̣ ́ hai) cu ̀ng với những vi khuân co ̉ ́ sẵn ̣ ́ sự đao trôn. Va trong ruôt ca ̉ ̣ ̀ ̣ ̣ phu gia đăc biêt lạ ̀m mất mùi ̉ tanh cua ca ́ đó là thính gaọ + Có ba nhóm enzyme chính tham gia trong quá trình san ̉ xuất nước mắm Hệ enzym Metaloprotease (Aminodipeptidase), Hệ enzym serinprotease, Hệ enzym acid protease
- Các loại mắm truyền thống làm bằng phương pháp chế biến kết hợp việc ướp muối thủy sản với quá trình lên men trong một thời gian nhất dịnh và trong điều kiện thích hợp sản phẩm sẽ phân giải ngấu chín mắm tạo ra mùi vị đặc trưng và có thể tồn trữ lâu dài Với môt sô ̣ ́ nguyên liêu kha ̣ ̉ ́c quy trình san xuâ ̣ ́t khác tao ra ̉ ̉ các san phâm co ̣ ́ dang sê ̣ ̣ ̣ ̀n sêt hăc bôt nha ̃o như mắm tôm, mắm ruốc, mắm moi, mắm cáy…
- ̣ ́ loai thuy san đ Môt sô ̣ ̉ ̉ ược muối chua nhờ giấm, ớt có thành phâm gi ̉ ữ hình dang nguyên liêu ban ̣ ̣ đầu như: Mắm ba khía, tôm chua, mắm cá thu…
- CÁC LOẠI LÊN MEN THỰC PHẨM CỔ TRUYỀN KHÁC CÁC LOẠI DƯA CHUA Các loại dưa muối làm từ rau quả tươi: dưa cải, dưa hành, cà muối, kim chi … với vị chua được tạo ra do lên men lactic có sự tham gia cua ca ̉ ́c nhóm vsv Bacterium brassicae acid, lactobacillus cucumeris.pediococcus cerevisiae… Hành muối Sung muối Dưa rau muống Dưa cu cai ̉ ̉
- Dưa rau giá Dưa chuôt muô ̣ ́i Kim chi Dưa cai đ ̉ ức
- ̣ ̉ ̉ Viêc bao quan ca ̣ ̉ ̀n được ngâm đường đê ̉ ́c loai qua co ̣ ̣ ̉ ức chế hoat đông vi khuân Quất ngâm Dâu ngâm Chanh đào
- CÁC SẢN PHẨM LÊN MEN TỪ SỮA SỮA CHUA VÀ PHÔ MAI ̣ ̉ Vi chua cua ca ̣ ữa ́c loai s chua được tao ra nh ̣ ờ sự ̉ lên men lactic cua ca ́c vi ̉ ̣ khuân thuôc chi lactocbacillus , streptococcus… ̉ Trong san xuâ ́t pho mat ̉ ữa protein casein cua s được lên men bằng vi ̉ khuân lactic va ̀ nấm mốc
- CÁC SẢN PHẨM LÊN MEN TỪ ĐẬU NÀNH Ở nước ta có 2 loại sản phẩm chủ yếu là tương và chao Sự lên men chu yê ̉ ́u do ̉ chung nâ ́m mốc như aspergillus oryzae, mucor…các protease nấm mốc phân huy ̉ ̣ protein đâu na ̀nh thành ̉ ̉ các san phâm dê ̃ tiêu và có hương vi đăc tr ̣ ̣ ưng. ̉ Các chung vi sinh vât ̣ tham gia asperghillus oryzae, lactobacillus delbruckii…
- Tempeh là món ăn truyền thống bằng đậu nành xuất xứ từ Indonesia, qua công thức lên men để đóng thành bánh, nó cung cấp chất đạm thay thịt cá ̣ Miso cũng là môt trong những san ̉ ̉ phâm lên men t ừ ̣ đâu na ̀nh
- CÁC SẢN PHẨM TỪ THỊT Nem chua là hỗn hợp ̣ thit heo t ươi trôn ̣ đường được gói trong lá và diễn ra sự lên ̣ ̣ men lactic tao vi chua ̉ Trong quá trình u chua các protease vsv thuy ̉ ̉ ̣ giai môt phâ ̀n protein ̉ Các chung vsv tham gia là lactobactecillus, streptococcus lactic
- ̣ ̣ Các loai thit có thê đ ̉ ược ̉ bao quan va ̉ ̀ sử dung lâu ̣ hơn nhờ phương pháp hút chân không và bao ̉ ̉ ̣ quan lanh đê ̉ ̣ han chê ́ tối đa sự xâm ̣ nhâp cua vi ̉ khuân co ̉ ̣ ́ hai, vsv phân huỷ
- CÁC SẢN PHẨM MỚI CỦA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Các chất ngọt ít năng lượng thay đường, các sản phẩm chức năng Aspartame (thành phần của chất tạo ngọt nhãn hiệu Equal và NutraSweet) Sucralose (Splenda) Ngọt hơn đường mía 600 lần Được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm dành cho người ăn kiêng, kẹo cao su, món tráng miệng đông lạnh làm từ sữa, các loại nước ép trái cây và gelatin Có thể được thêm trực tiếp vào thức ăn
- Saccharin (Sweet ‘N Low, Sweet Twin, NectaSweet) Ngọt hơn đường mía 200700 lần. Được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và thức uống dành cho người ăn kiêng. Có thể có dư vị đắng hoặc dư vị kim loại trong một số chất lỏng. Không được sử dụng trong quá trình nấu nướng Được FDA cấp phép lưu hành
- Stevia (Truvia, Pure Via, Sun Crystals) Chất tạo ngọt không sinh năng lượng có nguồn gốc từ thực vật Làm từ cây cỏ ngọt (Stevia rebaudiana), loài cây được trồng để lấy lá có vị ngọt Tên thường gọi bao gồm lá ngọt (sweetleaf, sweet leaf), lá đường (sugarleaf), hay chỉ đơn giản là stevia Chiết xuất từ cây rebaudiana được phê duyệt sử dụng như một phụ gia thực phẩm. Nó còn được coi là vi chất bổ sung vào thực phẩm (dietary supplement)
- Acesulfame K (Sunett và Sweet One) Chất tạo ngọt nhân tạo Là chất bền với nhiệt, do đó có thể được sử dụng trong quá trình nấu nướng Chất tạo ngọt này có thể được thêm trực tiếp vào thưc ăn. Nó được bán phổ biến dưới tên Sweet One. Được sử dụng cùng với các chất ngọt khác, chẳng hạn như saccharin, trong đồ uống có ga có hàm lượng calo thấp và các sản phẩm khác. Được FDA cấp phép lưu hành
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Tiểu luận: Ứng dụng FMEA tại nhà máy FPT ELEAD
77 p | 488 | 108
-
Khóa luận tốt nghiệp Giáo dục tiểu học: Xây dựng bài tập đọc hiểu có ứng dụng công nghệ thông tin cho HS lớp 1 mắc chứng khó đọc
116 p | 742 | 99
-
Bài tiểu luận: Tổ chức hệ thống thông tin quản lý doanh nghiệp
28 p | 381 | 72
-
Bài tiểu luận: Ứng dụng của enzyme trong công nghệ chế biến sữa
24 p | 490 | 61
-
Bài tiểu luận: Các phương pháp cải tiến giống vi sinh vật trong công nghiệp
43 p | 255 | 57
-
Bài tiểu luận: Ứng dụng ngăn xếp (Stack) và hàng đợi (Queue) để viết chương trình biến đổi biểu thức trung tố thành tiền tố và hậu tố
32 p | 449 | 57
-
Tiểu luận: Ứng dụng công nghệ sinh học
24 p | 578 | 56
-
Bài tiểu luận: Vaccine và ứng dụng
53 p | 317 | 54
-
Báo cáo tổng kết đề tài: Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học các trường phổ thông Việt Nam
109 p | 215 | 52
-
Bài tiểu luận: Phương pháp trao đổi ion và ứng dụng để phân chia nguyên tố đất hiếm
36 p | 180 | 40
-
Bài tiểu luận: Enzyme amylase
45 p | 226 | 34
-
Bài tập Ứng dụng công nghệ đùn lắng đọng trên vật vật liệu Polymer-ceramic composite
8 p | 146 | 24
-
Bài tiểu luận: Những ứng dụng của ngành Dược trong việc điều chế thuốc cao huyết áp
24 p | 273 | 22
-
Tiểu luận:UNG DỤNG CÁC PHƯƠNG PHÁP, NGUYÊN TẮC SÁNG TẠO ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ - BÀI TOÁN TRONG TIN HỌC
45 p | 152 | 20
-
Luận văn Thạc sĩ Giáo dục học: Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học môn Tiếng Anh cho học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Thủ Đức
239 p | 57 | 20
-
Bài tiểu luận khoa công nghệ thực phẩm: Quy trình sản xuất amylase từ vi sinh vật
39 p | 169 | 17
-
Bài tiểu luận: Ăn mòn vỏ đáy tàu hút bùn 2800 m3 trong môi trường nước sông
43 p | 87 | 15
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn