intTypePromotion=1

Bệnh nhân đái tháo đường nên kiểm soát cả đường máu sau ăn

Chia sẻ: Colgate Colgate | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
62
lượt xem
4
download

Bệnh nhân đái tháo đường nên kiểm soát cả đường máu sau ăn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các bác sỹ thường dùng nhiều xét nghiệm khác nhau để chẩn đoán và theo dõi bệnh ĐTĐ. Đường máu lúc đói thường được dùng nhiều nhất. Một xét nghiệm khác là đo mức đường máu 2 giờ sau khi uống đường. Xét nghiệm HbA1c dùng để đo mức độ điều chỉnh đường trong một khoảng thời gian dài. Kết quả HbA1c càng thấp càng tốt. Liên đoàn ĐTĐ thế giới và Trường Đại học Nội tiết Mỹ khuyến cáo mức HbA1c là 6,5%; trong khi Hội ĐTĐ Mỹ đề nghị mức HbA1c nên là 7%. Các nhà khoa học...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh nhân đái tháo đường nên kiểm soát cả đường máu sau ăn

  1. Bệnh nhân đái tháo đường nên kiểm soát cả đường máu sau ăn Các bác sỹ thường dùng nhiều xét nghiệm khác nhau để chẩn đoán và theo dõi bệnh ĐTĐ. Đường máu lúc đói thường được dùng nhiều nhất. Một xét nghiệm khác là đo mức đường máu 2 giờ sau khi uống đường.
  2. Xét nghiệm HbA1c dùng để đo mức độ điều chỉnh đường trong một khoảng thời gian dài. Kết quả HbA1c càng thấp càng tốt. Liên đoàn ĐTĐ thế giới và Trường Đại học Nội tiết Mỹ khuyến cáo mức HbA1c là 6,5%; trong khi Hội ĐTĐ Mỹ đề nghị mức HbA1c nên là 7%. Các nhà khoa học đã so sánh đường máu lúc đói, đường máu 2 giờ sau uống đường với HbA1c xem loại xét nghiệm nào phản ánh mức độ quản lý đường máu tốt hơn? Từ năm 1986 đến năm 2002, có 404 người với mức HbA1c bình thường tham gia vào nghiên cứu này. Tất cả mọi người được đo đường máu lúc đói; đường máu 2 giờ sau uống đường và HbA1c. Kết quả: Hầu hết những người có mức HbA1c trong khoảng 6-7% đều có mức đường máu khi đói bình thường, nhưng đường máu 2 giờ sau uống đường tăng cao một cách bất thường. Các nhà khoa học kết luận: đường máu 2 giờ sau uống đường là xét nghiệm chẩn đoán rối loạn điều chỉnh đường tốt hơn so với đường máu lúc đói. Các bác sỹ cần quan tâm đến đường máu sau ăn của bệnh nhân hơn.
  3. Và các kết quả nghiên cứu này cũng khẳng định lại rằng: với mức đường máu ở giới hạn trên của bình thường có thể đã là quá ‘cao’ nên cần được điều chỉnh thấp đi để chẩn đoán và phòng bệnh ĐTĐ được tốt hơn Ths, Bs Nguyễn Huy Cường.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2