Biến chứng thận do Đái tháo đường

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
72
lượt xem
10
download

Biến chứng thận do Đái tháo đường

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh thận do đái tháo đường (diabetic nepropathy) là một căn bệnh mãn tính cấp tiến. Đây là hiện tượng tăng lượng protein albumin trong nước tiểu (bệnh albumin niệu hay micro-albuminuria), tăng huyết áp và suy giảm chức năng thận. Sự suy giảm xuất hiện ở trong và xung quanh tiểu cầu thận, chính là các đơn vị lọc máu của thận. Khi mắc bệnh Đái tháo đường, mức đường trong máu ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ trong toàn bộ cơ thể. Các mạch máu này có thể bị tổn thương và thậm chí ngừng hoạt...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Biến chứng thận do Đái tháo đường

  1. Biến chứng thận do Đái tháo đường Viết bởi Bs.Ngô Thế Phi Bệnh thận do đái tháo đường (diabetic nepropathy) là một căn bệnh mãn tính cấp tiến. Đây là hiện tượng tăng lượng protein albumin trong nước tiểu (bệnh albumin niệu hay micro-albuminuria), tăng huyết áp và suy giảm chức năng thận.
  2. Sự suy giảm xuất hiện ở trong và xung quanh tiểu cầu thận, chính là các đơn vị lọc máu của thận. Khi mắc bệnh Đái tháo đường, mức đường trong máu ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ trong toàn bộ cơ thể. Các mạch máu này có thể bị tổn thương và thậm chí ngừng hoạt động. Khi các mạch máu nhỏ trong thận bị tổn thương thì chức năng lọc của thận cũng bị ảnh hưởng. Các chất thải tích tụ trong máu trong khi protein lại thoát ra ngoài qua đường tiểu. nếu cứ tiếp tục có thể dẫn đến suy thận( bệnh thận giai đoạn cuối), và nếu không chữa trị sẽ tử vong. Các phương pháp điều trị bệnh thận giai đoạn cuối chủ yếu là thẩm phân máu (hemodialysis) (tức là một người được điều trị bằng máy thẩm phân máu trong vài tiếng 2 đến 3 lần một tuần) hay cấy ghép thận… Tuy vậy, những cách này rất tốn kém (ở châu Âu, một ca điều trị vào khoảng 30,000 Euro một năm cho việc thẩm phân và 12,000 Euro cho năm đầu và các năm sau mỗi năm 5,000 Euro cho việc ghép thận). Căn bệnh này có thể phòng ngừa hoặc làm chậm phát triển bằng cách kiểm soát: 1. Huyết áp
  3. Thuốc chống chứng tăng huyết áp có thể làm chậm đáng kể sự phát triển bệnh thận do Đái tháo đường. Chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE) đã chứng minh tác dụng ngăn ngừa phát triển bệnh thận sang giai đoạn nặng hơn. Các thuốc lợi tiểu, thuốc trị cao huyết áp, thuốc chặn canxi đều có thể tăng cường kiểm soát huyết áp ở người bệnh Đái tháo đường, cũng như giúp ngừng hoặc làm chậm tiến triển sang bệnh thận. 2. Chế độ ăn Chế độ ăn ít protein sẽ giúp làm giảm tốc độ suy giảm chức năng lọc của tiểu cầu thận. 3. Thói quen hút thuốc Ngưng hút thuốc còn hiệu quả hơn nhiều so với việc dùng thuốc, cũng như giúp giảm thiểu nguy cơ tiến triển bệnh.
  4. 4. Rối loạn lipid máu Các thuốc hạ lipid máu nhóm statins làm giảm chất béo gây xơ cứng động mạch có thể làm giảm lượng protein trong nước tiểu, cũng như bảo đảm chức năng lọc của thận ở bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính do Đái tháo đường. 5. Các yếu tố khác Kiểm soát lượng đường chặt chẽ, giảm cân, tập thể dục, và hạn chế uống chất có cồn. Các số liệu thống kê Bệnh thận do Đái tháo đường xuất hiện khoảng một phần ba số ca bệnh đái tháo đường. Thường sau 20 đến 30 năm mắc bệnh này thì chuyển sang giai đoạn suy thận. Ở Đái tháo đường type 2, nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 2 đến 3 lần đối với người có albumin niệu so với người bình thường.
  5. Ngoài ra, nếu ngưng hút thuốc cũng có thể giảm nguy cơ bệnh tiến triển đến 30%.
Đồng bộ tài khoản