Bình Phước: Phục hồi vườn tiêu bằng phương pháp sinh học đạt hiệu quả cao

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
248
lượt xem
34
download

Bình Phước: Phục hồi vườn tiêu bằng phương pháp sinh học đạt hiệu quả cao

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để giúp cho nông dân phôi phục vườn tiêu có hiệu quả, đạt năng suất cao và giảm được chi phí sản xuất, Trạm khuyến nông huyện Bù Đốp (Bình Phước) đã thực hiện và phổ biến rộng rãi mô hình phục hồi vườn tiêu bằng phương pháp sinh học mang lại hiệu quả cao và đã được nhiều hộ nông dân trồng tiêu trong huyện hưởng ứng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bình Phước: Phục hồi vườn tiêu bằng phương pháp sinh học đạt hiệu quả cao

  1. Bình Phước: Phục hồi vườn tiêu bằng phương pháp sinh học đạt hiệu quả cao Nguồn: khuyennongvn.gov.vn Để giúp cho nông dân phôi phục vườn tiêu có hiệu quả, đạt năng suất cao và giảm được chi phí sản xuất, Trạm khuyến nông huyện Bù Đốp (Bình Phước) đã thực hiện và phổ biến rộng rãi mô hình phục hồi vườn tiêu bằng phương pháp sinh học mang lại hiệu quả cao và đã được nhiều hộ nông dân trồng tiêu trong huyện hưởng ứng. Thời gian qua, do giá hạt tiêu liên tục tăng cao nên nhiều hộ trồng tiêu ở Bình Phước đã bắt đầu quan tâm đầu tư khôi phục lại vườn tiêu chậm phát triển và mang nhiều sâu bệnh... bằng phương pháp sinh học. Ông Nguyễn Tiến Hóa, nhà ở ấp 2, thị trấn Thanh Bình, huyện Bù Đốp, một trong những hộ đầu tiên áp dụng phương pháp sinh học vào khôi phục vườn tiêu, cho biết: Nhà tôi có hơn 500 trụ tiêu và từ khi áp dụng phương pháp sinh học vào chăm sóc, vườn tiêu không còn hiện tượng tiêu chết nhanh, chết chậm nữa, vườn tiêu phát triển rất tốt. Vụ thu hoạch 2007, gia đình đã thu hoạch được 1,5 tấn tiêu hạt, tăng hơn 20% so với các năm trước, dự kiến năm nay có thể tăng lên tới 30%. Ngoài ra, chi phí đầu tư cho vườn tiêu cũng giảm đi đáng kể. Quy trình chăm sóc vườn tiêu bằng phương pháp sinh học khá đơn giản, sử dụng hoàn toàn phân xanh, phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh. Đối với sâu hại chủ yếu dùng các loại thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ các loại sâu hại, rệp sáp, tuyến trùng... Anh Nguyễn Văn Bắc, Trưởng trạm khuyến nông huyện Bù Đốp, cho biết: Đặc thù của phương pháp sinh học là hạn chế sử dụng các chế phẩm hóa học, nhằm bảo vệ thiên địch, sức khỏe con người và môi trường, tăng năng suất và chất
  2. lượng sản phẩm. Đặc biệt, ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là đã chế ngự được hiện tượng tiêu chết nhanh, chết chậm của nhiều vườn tiêu hiện nay. Hiện nay, việc áp dụng phương pháp sinh học để chăm sóc, phục hồi vườn tiêu chậm phát triển đang được nhân rộng ra trên địa bàn tỉnh.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản