intTypePromotion=1
ADSENSE

Các dấu hiệu ung thư ở nam giới

Chia sẻ: Bacsi Bacsi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

199
lượt xem
25
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bạn đừng nghĩ rằng sốt đơn giản chỉ là cảm cúm hay nhiễm trùng. Nếu bị sốt không rõ nguyên nhân, nên đi khám loại trừ ung thư. Nam giới có những dấu hiệu ung thư rất cụ thể, liên quan bộ phận cơ thể nhất định trong khi một số triệu chứng khác khá mơ hồ và có thể không phải là ung thư. Nhưng đó lại là cơ sở để đi kiểm tra càng sớm càng tốt. Ung thư vú dù không phải là bệnh phổ biến ở nam giới nhưng những thay đổi tại vùng ngực cũng là...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các dấu hiệu ung thư ở nam giới

  1. Các dấu hiệu ung thư ở nam giới Bạn đừng nghĩ rằng sốt đơn giản chỉ là cảm cúm hay nhiễm trùng. Nếu bị sốt không rõ nguyên nhân, nên đi khám loại trừ ung thư.
  2. Nam giới có những dấu hiệu ung thư rất cụ thể, liên quan bộ phận cơ thể nhất định trong khi một số triệu chứng khác khá mơ hồ và có thể không phải là ung thư. Nhưng đó lại là cơ sở để đi kiểm tra càng sớm càng tốt. Ung thư vú dù không phải là bệnh phổ biến ở nam giới nhưng những thay đổi tại vùng ngực cũng là dấu hiệu đáng để lo lắng: vùng da trũng bất thường, xuất hiện vùng da ngực màu đỏ hoặc đóng vảy, núm vú rụt lại hay tiết ra dịch lạ. Tùy theo từng dấu hiệu, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp kiểm tra để xác định nguyên nhân. Ung thư tinh hoàn thường xảy ra ở nam giới độ tuổi 20 - 39. Các chuyên gia cho rằng cách sáng suốt để phát hiện sớm là chú ý đến từng trục trặc nhỏ. Chỉ một sự thay đổi bất thường về kích thước, như to hơn hay teo đi, bị sưng hay có cục lồi, cảm giác nặng nề hơn... cũng đều không nên bỏ qua bởi ung thư tinh hoàn tiến triển rất nhanh. Hạch dưới nách, cổ hoặc nơi nào khác sưng lên bất thường là lý do cần lo lắng, nhất là khi phần hạch càng ngày càng to ra và kéo dài khoảng hơn một tháng.
  3. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy hạch sưng không phải do nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ yêu cầu làm sinh thiết. Sốt có thể là dấu hiệu ung thư. Sốt không thể giải thích là hiện tượng không nên lờ đi, bởi đó có thể là dấu hiệu của ung thư. Phần lớn các bệnh ung thư đều gây sốt ở một thời điểm nào đó, thông thường là khi nó đã di căn hoặc do bệnh bạch cầu. Bệnh nhân cũng có thể mệt mỏi kéo dài, thường xuất hiện khi ung thư đã tiến triển, hay ở giai đoạn sớm của ung thư máu, ung thư đại tràng, dạ dày… Nếu nghỉ ngơi mà không thấy khá hơn, bạn cần đi khám. Giảm cân bất thường cũng là một mối quan tâm. Phần lớn đàn ông giảm cân không dễ dàng, do quá bận rộn nên người ta chỉ ăn uống kiêng khem hơn hoặc tranh thủ tập luyện. Tuy nhiên, nếu ai đó giảm hơn 10% trọng lượng chỉ trong vòng vài tuần thì hãy đi kiểm tra sức khỏe.
  4. Đau bụng dai dẳng và suy nhược được cảnh báo là có mối liên hệ với ung thư tuyến tụy. Những triệu chứng khác đi kèm là vàng da hoặc thay đổi màu phân, như màu xám chẳng hạn. Ho thường do cảm cúm, dị ứng hay do tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh. Nhưng nếu ho kéo dài, chẳng hạn hơn 3 - 4 tuần, thì đó là lời cảnh báo bạn phải đi gặp bác sĩ vì nó có thể liên quan đến viêm phổi mạn tính, trào ngược axít hay ung thư. Khó nuốt là dấu hiệu điển hình của ung thư thực quản. Một triệu chứng khác là khó tiêu, cho dù bệnh nhân vẫn ăn uống với phong độ tốt. Khi chảy máu chưa từng gặp các bộ phận cơ thể, bạn hãy tìm đến bác sĩ, ví dụ như ho ra máu, đi tiểu ra máu hay phân dính máu. Nên nội soi thực quản sẽ xác định nguyên nhân gây chảy máu là gì và đó có thể là dấu hiệu tiền ung thư hay không.
  5. Những điểm trắng trong miệng ở nam giới hút thuốc lá có thể là dấu hiệu của ung thư vòm họng khi các tế bào tiền ung thư kích thích làm họng sưng tấy lên.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2