intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cải tạo đất – Trồng bưởi trên vùng đất chuyển đổi

Chia sẻ: Sang Kiem | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:27

56
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu cung cấp đến các bạn kỹ thuật xử lý đất bạc màu trên vườn cây ăn trái; kỹ thuật trồng bưởi da xanh trên các vùng đất đã được chuyển đổi. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu để nắm rõ hơn về kiến thức cải tạo đất trồng đặc biệt là đất trồng cây ăn quả.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cải tạo đất – Trồng bưởi trên vùng đất chuyển đổi

  1. CẢI TẠO ĐẤT – TRỒNG BƯỞI TRÊN VÙNG ĐẤT CHUYỂN ĐỔI Chuyên đề 1: 1/.Ủ phân chuồng bằng Nấm Trichoderma  a/. Chuẩn bị nguyên vật liệu.          ­ Xác bã thực vật: cỏ, lục bình, bèo, thân lá cây bắp, đậu, xác bã mía… đã phơi  héo.          ­ Phân: dê, bò, trâu, heo, gà, vịt ... (tươi hoặc khô).              ­ Chất độn: một ít bùn đáy ao cá…          ­ Bạt nhựa tối màu.          ­ Chế phẩm vi sinh vật Trichoderma. b/. Cách ủ phân           ­ Bọc lót dưới đáy đống phân ủ bằng bạt nylon để quá trình tạo sản phẩm  phân ủ không bị thất thoát và giúp giữ độ ẩm.          ­ Rải một lớp xác bã thực vật dầy độ 20­30 cm xen kẽ với một lớp phân gia  súc, gia cầm và chất độn chừng 5­10 cm. Dưới đáy có lót tấm bạt nylon để quá trình  tạo sản phẩm phân ủ không bị thất thoát.          ­Tưới ướt đều Chế phẩm Trichoderma  đã pha loãng lên từng lớp phân ủ, tạo  ẩm độ (50­70%) cho đống phân ủ. Có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách bóp chặt một  nắm phân ủ vừa đủ rịn nước.         ­ Lặp lại tương tự cho đến hết khối vật liệu.         ­ Phủ kín, che chắn và chèn kỹ bằng loại bạt nhựa tối màu tránh ánh sáng chiếu  trực tiếp vào và để giữ nhiệt độ,          ­ Vào mùa mưa nên đào rãnh thoát nước xung quanh đống ủ.         ­ Sau khoảng 10 ngày ủ, nấm và vi khuẩn đã phát triển nhân rộng và sinh nhiệt 
  2. và có thể đạt nhiệt độ 50­600C.         ­ Cần tưới nước bổ sung định kỳ (1­3 ngày/lần) đạt độ ẩm ban đầu, tạo điều  kiện cho quần thể vi sinh vật có lợi tiếp tục phát triển trong phân ủ.         ­ Có thể dùng một số cọc tre khoét rỗng ruột, chia đều khoảng cách xom thành  lỗ (10­15 lỗ) cắm vào đống phân ủ để đổ nước tưới bổ sung.         ­ Giở bạt ra kiểm tra, đảo trộn đều khối phân ủ 2­3 tuần một lần (không nén  chặt) để tạo sự thông thoáng và phân bố đều nhiệt độ, ẩm độ.          ­ Không nhất thiết bổ sung lượng đạm trong suốt thời gian ủ.   c/. Sử dụng.           Sau 45 – 60 ngày phân ủ hoai, tơi xốp (không còn ấm) có thể đem bón cho  vườn.           Bón lót giai đoạn chuẩn bị mô trồng (10kg/mô)          Rải đều lên mặt líp ẩm ướt và xới vùi.          Rải đều quanh gốc cây theo tán lá, xới trộn vào đất, phủ rơm cỏ và tưới ẩm.
  3. Chuyên đề 1: KỸ THUẬT XỬ LÝ ĐẤT BẠC MÀU TRÊN VƯỜN CÂY ĂN TRÁI Để có thể tiếp tục canh tác được trên vùng đất bạc màu đưa lại hiệu quả   kinh tế bà con cần phải cải tạo đất bằng các biện pháp tổng hợp như luân canh,   thâm canh hợp lý, phân bón, thuỷ lợi... Kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu  và SXNN bền vững (Trường ĐHNL TP­HCM)  cho thấy: do truyền thống canh tác độc canh và  kỹ  thuật lạc hậu trong thời gian dài của nông  dân vùng ĐBSCL nên nhiều diện tích  ở  đây đã  bị  thoái hoá nghiêm trọng biến thành đất bạc  màu, ảnh hưởng lớn đến SXNN. Trồng   xen   cây   họ   đậu   trong   vườn  CAT vừa để bảo vệ, vừa cải tạo đất Những loại  đất xấu, đất bạc màu, đất  thoái hoá thường mang những nhược điểm gây hại cho cây trồng như  đất bị  mất   tầng canh tác, nghèo kiệt dinh dưỡng, đặc biệt là nghèo chất hữu cơ, bị khô hạn, chai   cứng hoặc bị  ngập úng nước, bị  chua hoá, mặn hoá... do vậy mà hiệu quả  SX thu   được không cao. 
  4. Để có thể tiếp tục canh tác được trên vùng đất bạc màu đưa lại hiệu quả kinh   tế bà con cần phải cải tạo đất bạc màu bằng các biện pháp tổng hợp như luân canh   cây trồng, thâm canh hợp lý, phân bón, thuỷ lợi... sau đây: ­ Thuỷ lợi là biện pháp kỹ thuật quan trọng hàng đầu trong việc cải tạo lại đất   bạc màu. Việc tưới tiêu nước chủ  động, khoa học bằng một hệ  thống kênh mương   hoàn chỉnh nhằm cải thiện độ phì đất bạc màu, tăng độ  ẩm, cải thiện được các đặc  tính lý hoá trong đất, làm cho đất tơi xốp hơn, khả năng kết dính tốt hơn, giữ  nước  tốt hơn, giúp hệ vi sinh vật trong đất hoạt động tốt hơn tạo điều kiện cho cây trồng   sinh trưởng, phát triển tốt hơn. ­ Biện pháp hữu cơ  bao gồm chuyển đổi cơ  cấu cây trồng hợp lý và tăng  cường bón lót bằng các nguồn phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng, phân xanh,... để cải  tạo và tăng độ phì cho đất.  Tuy nhiên khi sử  dụng, phân hữu cơ  phải được  ủ  hoai mục để  không gây ô  nhiễm môi trường và không gây hại cho cây trồng. Ngoài ra có thể sử dụng các loại   chất thải nông nghiệp như rơm, rạ, mùn trấu, rác sinh hoạt, lá mía... để SX phân hữu   cơ vi sinh dùng làm chất cải tạo đất rất tốt. ­ Đa dạng hoá cây trồng nhằm đạt hiệu quả thu nhập cao trên cùng một đơn vị  diện tích canh tác đồng thời góp phần cải tạo đất bằng cách trả  lại độ  màu mỡ  lâu  dài cho đất bạc màu.   Trên những vùng đất bạc màu bà con nên trồng xen hoặc luân canh cây trồng  chính với các loại cây họ  đậu như, đậu xanh, đậu nành, đậu phọng, bắp, khoai... vì  chúng có khả năng cố định đạm, giúp cải tạo độ phì nhiêu của đất rất tốt. ­ Che phủ đất cũng là một biện pháp rất thích hợp đối với những vùng đất bạc  màu giúp hạn chế bốc hơi nước, giữ  ẩm cho đất, chống gió rét, hạn chế  cỏ  dại và  
  5. giữ   ấm cho cây trồng, giúp phân phối đều nước không gây úng thối cho cây trồng,   giúp hệ vi sinh vật trong đất hoạt động tốt sẽ  làm cho đất tơi xốp, thoáng khí hơn,   giúp cho hệ rễ cây trồng phát triển tốt. ­ Biện pháp làm đất: Đặc điểm của đất bạc màu thường là khô, cứng do đó  hạn chế xới xáo để tránh mất nước do bốc hơi, nhất là vào thời kỳ khô hạn. Chỉ nên  kết hợp xới xáo khi làm cỏ, bón phân, tưới nước, hệ vi sinh vật còn sót lại trong đất  sẽ bị chết, đất càng trở nên chai cứng hơn; trồng màu thì lên luống cao kết hợp tưới   nước theo rãnh là biện pháp tối ưu nhất. Nguyên nhân làm cho đất chua            Căn cứ vào trị số pH để chia đất thành các dạng:  Đất chua (pH  7,5), đây  là cơ sở để xây dựng kế hoạch cải tạo và sử dụng đất hiệu quả hơn. Đất bị chua do rửa trôi bởi nước mưa, nước tưới dư thừa.  Nước mang đi chất dinh dưỡng hòa tan, trong đó có chứa nhiều chất kiềm như:  canxi (Ca), Magiê (Mg), Kali (K)… xuống tầng đất sâu, sông suối, ao hồ và làm cho   đất mất chất kiềm, trở nên chua. Cây trồng hút dinh dưỡng (N,P,K), ngoài ra còn hút khá nhiều (Ca, Mg…) do  canh tác nhiều năm liên tục, vì thế lượng Ca và Mg trong đất mất đi càng nhiều. Sự   phân   giải   chất   hữu   cơ   thải   ra   nhiều   loại   axit   Cacbonic   (H 2CO3),   axit  Sunfuric (H2SO4), axit Nitric (HNO3) axit Axetic (CH3COOH)…các axit này hòa tan  Ca, Mg và rửa trôi, làm cho đất chua. Mặt khác, bón phân khoáng mang gốc axit như:   Phân Sunfat amôn (SA), Clorua kali (KCl), Sunfat kali (K 2SO4), Suppe lân…cũng làm  đất bị chua. Biện pháp cải tạo
  6. Bón vôi là biện pháp hữu hiệu và đơn giản nhằm cải tạo độ chua của đất. Căn   cứ vào độ chua của đất để quyết định lượng vôi cần bón. Khi bón vôi, dùng vôi xám   tốt hơn vôi trắng vì có cả Ca và Mg. Trong quá trình canh tác tăng cường bón phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh cho  cây trồng. Khi sử  dụng phân hoá học, nên chọn loại phân trung tính hoặc kiềm như  DAP, KNO3, Ca(NO3)2, lân nung chảy, Apatit, urê, Phosphorit, NH4NO3…  Quản lý nước thích hợp, hạn chế  dòng chảy, trồng cây che phủ  đất kết hợp  làm phân xanh. Hạn chế  tối đa dùng thuốc trừ  cỏ  làm trắng đất, làm giảm hệ  sinh   vật đất, giảm lượng hữu cơ trong đất.               Ảnh hưởng độ chua của đất đối với cây trồng              Đặc điểm của cây ăn trái ưa đất gần trung tính và có phản ứng rất tích cực   với việc bón vôi.  Nếu trồng trong điều kiện đất có pH thấp, cây dễ bị nhiễm bệnh, năng suất và  chất lượng đều giảm sút. Để  đảm bảo vườn CAT sinh trưởng, phát triển tốt người   trồng thường xuyên kiểm tra độ pH đất; tùy theo độ pH của đất để quyết định lượng  vôi cần bón theo bảng hướng                  Bảng hướng dẫn lượng vôi cần bón cải tạo độ chua của đất
  7. Thực tế  ở Cù Lao Dung là vùng đất trồng CAT mới so với các vùng khác trên   địa bàn tỉnh, nhưng trong quá trình khai thác và sử dụng đất chưa tốt dẫn đến đất bị  chua.       Điều này chứng tỏ đối với những vùng trồng CAT khác trên địa bàn cũng có   thể đang ở trong tình trạng giống như Cù Lao Dung; do vậy, các cơ quan chuyên môn   Ngành nông nghiệp cần tích cực khuyến cáo các hộ dân đang trồng CAT. Phải đặc biệt quan tâm và có kế  hoạch bón phân hợp lý để  cải tạo độ  chua   của đất giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn. Giải pháp hạn chế tác hại nhiễm mặn đến cây ăn trái Hiện nay mặn đã xâm nhập sâu vào nội đồng, gây  ảnh hưởng xấu đến vườn   cây ăn trái của các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long nói chung, Cù Lao Dung nói riêng  Khả  năng chịu mặn của các loại cây trồng rất khác nhau, tùy thuộc vào giống, loài  cây, tùy thuộc vào tuổi cây, tình trạng sinh trưởng của cây, tùy thuộc vào độ mặn của   nước tưới, số lần tưới …  Do đó, để hạn chế thấp nhất những thiệt hại cho cây trồng, các nhà vườn cần   lưu ý những vấn đế sau:
  8. 1. Tác hại của việc cây ăn trái bị nhiễm mặn:   Khi cây ăn trái bị nhiễm mặn sẽ làm cho cây không hút được nước, không hấp  thu được dinh dưỡng, nếu bị nặng sẽ làm cây bị ngộ độc, cây héo và chết.  Do đó, nếu tưới nước mặn cho cây khi nồng độ mặn vượt qua ngưỡng chịu  đựng của cây sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng, năng suất, chất lượng của trái cây,  nếu bị nặng sẽ làm chết cây. 2. Khả năng chịu mặn của một số giống cây ăn trái: ­ Nhóm chịu mặn dưới 0,1%: sầu riêng, măng cụt, bòn bon ­ Nhóm chịu mặn từ 0,14 ­ 0,2%: cacao ­ Nhóm chịu mặn từ 0,2 ­ 0,3%: cam chanh, bưởi, chuối ­ Nhóm chịu mặn từ 0,3 ­ 0,4%: xoài, dừa. Xoài ghép trên gốc xoài ghép xanh, ­ Nhóm chịu mặn từ 0,4 ­ 0,6%: cam quýt ghép gốc cam 3 lá ­ Nhóm chịu mặn từ 0,6 ­ 1%: Sapo, Mãng cầu xiêm ghép gốc bình bát.   ­ Trên đây là ngưỡng gây hại khi cây vườn cây ăn trái bị nhiễm mặn. Tuy  nhiên, cây còn nhỏ, cây đang mang lá non, mang trái thì cây có sức chịu đựng kém hơn  cây trưởng thành có bộ lá già. Ngoài ra, nếu chúng ta tưới nước mặn nhiều lần và  nhiều nước trong mỗi lần tưới thì nồng độ mặn trên mặt liếp sẽ tăng;
  9. 3. Các giải pháp hạn chế tác hại của mặn đến cây ăn trái: ­ Đo kiểm tra độ mặn trước khi bơm nước tưới cây. ­ Nếu nước mặn vượt trên ngưỡng chịu đựng của cây trồng thì đợi con nước kém  hoặc nước ròng (lúc này độ mặn giảm thấp) đo kiểm tra độ mặn, nếu nước tốt thì  bơm nước vào mương vườn và đóng cống trữ nước lại trong mương. Lưu ý, lớp  nước trên mặt ít mặn hơn lớp nước phía dưới. ­ Khoảng 15 và 30 âm lịch, khi nước sông dâng cao, nên đóng chặt cống đập, không  để nước xâm nhập vào mương vườn vì lúc này nước sẽ có độ mặn cao.  Nếu nước mặn đã lỡ xâm nhập vào mương thì nên đóng cống và bơm tháo  nước ra, đợi nước có triều thấp, kiểm tra lại độ mặn, nếu nước tốt thì bơm vào trữ  trong mương vườn. ­ Tủ gốc (nếu có điều kiện thì che chắn cả mặt liếp) để giảm bốc hơi nước cho  liếp. ­ Hạn chế tưới nước cho cây: Giảm số lần tưới và lượng nước tưới ở mức thấp  nhất. Chỉ tưới cho cây với lượng nước rất ít, đủ cho cây không bị héo lá vì tưới  nhiều lần và tưới nhiều nước, chúng ta đã đưa nhiều muối lên trên vườn cây ăn trái. ­ Chú ý không để mặt đất bị khô nứt. ­ Bón phân, cung cấp dinh dưỡng cho cây: + Bón phân qua rễ: Cung cấp phân đạm, Kali để tăng khả năng chịu mặn của cây. Sử  dụng phân đạm dạng Urea, hoặc SA và Kali trắng K2SO4. + Bón vôi bột CaO hoặc thạch cao CaSO4 + Phun phân bón lá chứa nhiều đạm và Kali như KNO3 hay các loại phân bón lá khác. ­ Phun hormone để giúp tăng khả năng hút nước cho cây: Phun các chất có hoạt chất  là Brassinosteroid như: Nyro 0.01SL, Comcat 150WP, Super Humic… ­ Cung cấp vi sinh vật vùng rễ qua các loại phân hữu cơ vi sinh. Ghi chú: Có thể sử dụng dụng cụ đo độ mặn đơn giản với giá thấp hơn 100.000 
  10. đồng/chiếc hoặc Khúc xạ kế với giá từ trên 1 triệu đến trên 2 triệu đồng/chiếc tùy  thuộc vào hãng sản xuất và chất lượng sản phẩm. Sự  cộng hưởng giữa tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng với lưu  lượng nước và lượng phù sa đổ  về  từ  thượng nguồn sông Mê kông ngày càng sụt   giảm khiến độ phì của đất canh tác giảm sút, tình trạng hạn mặn gia tăng. Thêm vào đó, nhiều khó khăn, bất cập phát sinh do tập quán canh tác chưa phù  hợp của nông dân cũng gây tổn hại đến đất trồng, làm chất lượng của đất ngày càng  giảm. Quản lý cỏ và tưới đúng cách giúp khắc phục sự suy giảm chất lượng đất Theo PGS.TS Trần Kim Tính, chuyên gia về  dinh dưỡng cây trồng, Trưởng phòng  Thí nghiệm chuyên sâu, ĐH Cần Thơ thì độ phì của đất phụ thuộc vào tính chất hóa  
  11. học, vật lý và sinh học của đất và các nhóm yếu tố  này được liên kết bởi chất hữu  cơ trong đất. Trong đó, tính chất hóa học của đất được nông dân chú ý hơn thông qua việc  bón phân hóa học (dù chưa đủ chủng loại); tuy nhiên, tính chất vật lý và sinh học của   đất chưa được nông dân và cán bộ  kỹ  thuật quan tâm đúng mức. Trong khi đó, tính  chất vật lý và sinh học của đất lại có vai trò rất quan trọng đến độ phì của đất.   Hiện trạng suy giảm chất lượng đất Đối với vườn cây ăn trái, nguyên nhân làm giảm chất lượng đất vườn   gồm: Nhà vườn chủ  yếu bón phân NPK, bổ  sung không đủ  các nguyên tố  trung vi   lượng. Bón thiếu vôi và phân hữu cơ  (do bón không đủ  hoặc bón không đúng cách)  dẫn đến đất bị chua (độ pH giảm dưới 5).  Hoặc bón vôi nhưng không bổ sung các yếu tố dinh dưỡng khác cũng dẫn đến   mất cân bằng dinh dưỡng. Nhà vườn quản lý cỏ không tốt, mặt liếp không được cỏ che phủ cộng với cách tưới  không đúng (tưới bằng vòi phun với giọt nướ lớn) dẫn đến hiện tượng rửa trôi, trực  di sét làm mặt liếp vườn bị lèn mặt, nén dẽ. Theo một số  nghiên cứu, đất canh tác bón nhiều phân đạm (urê) và kali lâu  năm, và nhất là điều kiện nóng,  ẩm mưa nhiều như   ở  ĐBSCL thì sự  suy thoái của   đất diễn ra khá nhanh chóng.  Khi đất bị suy thoái, khoáng sét trong đất bị phá hủy, đất mất dần cấu trúc, trở  nên rời rạc, mềm nhão khi gặp nước và kết dính đóng váng khi khô, đất trở  nên bí  chặt kém thông thoáng
  12. Ngoài ra, hóa chất sử  dụng trong xử lý ra hoa bằng cách tưới vào đất cũng làm cho  chất lượng đất bị ảnh hưởng xấu.  Chẳng hạn như trường hợp tưới chlorate kali để  xử  lý ra hoa nhãn tiêu da bò,  chlorate kali đã oxid hóa chất hữu cơ trong đất làm chất hữu cơ trong đất vườn nhãn   bị giảm nghiêm trọng. Những hiện tượng “vàng đầu” trên cây có múi; chết đọt, chổi rồng trên nhãn ít  nhiều đều có nguyên nhân từ sự suy thoái của đất vườn.   Giải pháp khắc phục Giải pháp đối với đất vườn cây ăn trái: Lên liếp đúng cách; kiểm tra độ  chua  của đất, điều chỉnh pH về  mức 6 ­ 6,5 thông qua việc bón (tưới) vôi; quản lý cỏ  trong vườn hợp lý; tưới đúng cách; bón phân đầy đủ, cân đối, bổ sung phân trung, vi  lượng và humic cho đất vườn; xới xáo, phá váng lớp đất mặt.  Các biện pháp vừa nêu ngăn chặn sự  suy thoái của đất vườn, từng bước tăng  dần độ phì của đất giúp việc canh tác cây ăn trái hiệu quả và bền vững hơn. pH và một số biện pháp kiểm tra pH đất. Chỉ số pH là gì? pH hay chỉ số pH (còn gọi là độ pH) là một chỉ số có thang đo từ 1 đến 14. Phản   ánh tính chất kiềm hay acid của một môi trường nào đó, trong bài viết này chúng ta  sẽ đề cập đến độ pH của đất. pH = 7 : Đất trung tính, không kiềm không acid, phù hợp với nhiều loại cây  trồng
  13. pH > 7 : Đất kiềm, cần cải tạo bằng cách bón các chất gây acid hóa như  lưu  huỳnh, sắt sunphat,… pH 
  14. Máy đo cho kết quả  chính xác hơn, có thể  sử  dụng nhiều lần, tuy nhiên chi  phí đầu tư máy cao, việc bảo dưỡng khó khăn.  Máy này bà con có thể  liên hệ  với các đại lý thuốc bảo vệ  thực vật để  tự  trang bị, khi mua máy sẽ  có hướng dẫn sử  dụng đi kèm. Cách đo thường là nhúng  kim đo vào mẫu thử, trên máy sẽ có đồng hồ hiển thị chỉ số pH của mẫu thử. Máy đo pH của đất Đo pH đất bằng hóa chất: Đo bằng hóa chất thường ít được sử  dụng, do phải điều chế  hóa chất và phải   đảm bảo độ  tinh khiết của hóa chất đó mới có kết quả  chính xác, thường chỉ  áp   dụng trong các phòng thí nghiệm, hoặc người có chuyên môn về hóa chất. Các chất  thường dùng như sau: Methyl Red: 
  15. o Biến thành màu đỏ  khi pH từ 4 trở xuống, biến thành màu vàng khi pH  từ  7 trở  lên. Giữa khoảng pH 4 và pH 7, dung dịch đổi màu từ  đỏ, đỏ  cam, cam, và vàng. Bromthymol Blue:  o Chuyển thành màu vàng  ở pH 6 trở xuống và màu xanh dương  ở pH từ  8 trở lên, giữa pH 6 – pH 8 dung dịch s ẽ chuy ển t ừ màu vàng sang vàng   xanh, xanh lá cây, sang xanh dương. Phenolphthalein: o  Khi  ở pH 
  16. Đo pH đất bằng giấy quỳ tím Hy vọng bà con có thêm cái nhìn chính xác về pH của đất, cũng như lựa chọn   được cho mình phương pháp để tự đo pH, từ đó có biện pháp xử lý phù hợp với đất  canh tác.   Nhân thức đầy đủ  và thực hiện các giải pháp phù hợp để  hạn chế  sự  suy   giảm chất lượng đất canh tác là yêu cầu rất cần thiết trong giai  đọan hiện nay   nhằm hướng tới các biện pháp canh tác an toàn, sản phẩm sạch và bền vững, mang  lại hiệu quả kinh tế cho bà con. 
  17. Chuyên đề 3 KỸ THUẬT TRỒNG BƯỞI DA XANH I.  Thiết kế vườn trồng bưởi da xanh  1. Trường hợp đất mới: Áp dụng kỹ thuật đào mương lên liếp, công việc này nhằm mục đích xả phèn,   mặn và nâng cao tầng canh tác. Mương thoát và tiêu nước có chiều rộng từ  1­2m,  liếp có kích thước chiều ngang từ 6­8 m. Lên liếp có thể  áp dụng theo kiểu cuốn chiếu (lớp mặt của mương 1 làm lớp mặt  của liếp 1, lớp dưới của mương 1 làm lớp dưới của liếp 2, lớp mặt của mương 2   làm lớp mặt của liếp 2, lớp dưới của mương 2 làm lớp dưới của liếp 3,…) hoặc đắp 
  18. mô (cào đất mặt vun thành mô, sau đó, đào lớp đất bên dưới trải lên mặt còn lại của  liếp, áp dụng khi đất có tầng canh tác dầy, mực thủy cấp thấp và không bị   ảnh  hưởng ngập lũ). Hàng năm thường có triều cường vào tháng 9–11 dương lịch, nên   vườn cần xây dựng bờ bao để bảo vệ cây trồng.  Nếu có điều kiện nên xây dựng các bờ  bao vững chắc để  khống chế  mực   nước trong mương vườn ổn định, tránh tình trạng mực nước trong mương lên xuống  theo thủy triều hoặc các kỳ  triều cường. Nên bố  trí ít nhất 1 cống lấy nước và 1   bọng điều tiết nước.Vị  trí mặt cống lấy nước hơi thấp hơn đáy mương, còn vị  trí  bọng điều tiết ngang với mức ngập cao nhất (cách mặt mô bưởi khoảng 0.6 – 0.7m).   Khi thành lập vườn cần chú ý hướng mặt trời để  thiết kế  liếp trồng, tốt nhất nên   thiết kế liếp theo hướng Bắc­Nam, các cây trên vườn sẽ nhận được ánh sáng đầy đủ  và đồng đều hơn.
  19. 2. Trường hợp đất cũ: Sử dụng lại hệ thống mương liếp đã có sẵn. Sau khi phát quang vườn cũ, nên   tiến hành thiết kế  các bờ  bao, cống, bọng như  đối với đất mới, sau đó chọn vị  trí   mới để  đắp mô trồng cây nhằm tránh các  ổ  sâu bệnh cũ, đồng thời tạo môi trường   thuận lợi cho cây phát triển, nhất là trong giai đoạn đầu mới trồng.  Giai đoạn đầu có thể duy trì cây trồng cũ để tận thu, ổn định thu nhập, che mát  cho cây BDX mới trồng và hạn chế cỏ dại. Khi cây bắt đầu phát triển thi đốn bỏ, để  tránh cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng đối với cây bưởi.
  20. 3. Trồng cây chắn gió: Xây dựng hàng cây chắn gió là yêu cầu cấp thiết đối với việc lập mới một   vườn trồng bưởi. Mục đích của việc trồng cây chắn gió để  ngăn chặn sự di chuyển  của sâu bệnh hại theo gió xâm nhập vào vườn; tạo tiểu khí hậu thích hợp trong  vườn, đồng thời hạn chế thiệt hại do gió bão gây hại.  Hàng cây chắn gió được trồng xung quanh vườn, chú ý hướng Đông và Tây   Nam. Tùy theo từng vùng mà chọn loại cây chắn gió thích hợp và hiệu quả, có thể  trồng dâm bụt để  cao hoặc cây ăn trái như  xoài hoặc có thể  trồng cây dừa nước.  Hiện cây dừa nước cho thấy có khả  năng chắn gió và tạo tiểu khí hậu tốt cho các  vườn bưởi trong tỉnh, nhất là những vùng có thời gian mặn nhẹ và ngắn trong năm.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2