intTypePromotion=1

Chăm sóc bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ về tư thế ngủ và vận động

Chia sẻ: Nguyen AAA | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
97
lượt xem
7
download

Chăm sóc bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ về tư thế ngủ và vận động

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chăm sóc bà bầu 3 tháng giữa không thể thiếu việc cung cấp đến bà bầu những thông tin về tư thế ngủ, vận động bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý và khám thai định kỳ, để mang đến một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và thai nhi. Chăm sóc bà bầu 3 tháng giữa góp phần rất quan trọng trong việc nâng cao tầm vóc và trí tuệ của trẻ trong tương lai.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chăm sóc bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ về tư thế ngủ và vận động

  1. Chăm sóc bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ về tư thế ngủ và vận động Chăm sóc bà bầu 3 tháng giữa không thể thiếu việc cung cấp đến bà bầu những thông tin về tư thế ngủ, vận động bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý và khám thai định kỳ, để mang đến một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và thai nhi. Chăm sóc bà bầu 3 tháng giữa góp phần rất quan trọng trong việc nâng cao tầm vóc và trí tuệ của trẻ trong tương lai. Chăm sóc bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ về tư thế ngủ Khi ngủ, nên nằm nghiêng sang trái nhiều hơn. Theo giải thích của trưởng nhóm nghiên cứu Tomasina Stacey thuộc Khoa sản và phụ khoa của trường đại học Auckland, người mẹ ngủ ở tư thế ngửa hoặc nghiêng sang phía phải trong thời gian dài có thể đã gây cản trở lượng máu truyền cho thai nhi và khiến thai bị chết yểu. Ngược lại, ngủ nghiêng sang bên trái có thể giúp phụ nữ giảm đáng kể nguy cơ thai bị chết yểu so với những tư thế ngủ khác. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện có một mối liên hệ mật thiết giữa việc ngủ nhiều trong ngày hoặc ngủ nhiều hơn mức trung bình vào buổi tối
  2. với các trường hợp thai chết yểu. Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ thai chết yểu là 1,96/1000 trường hợp ở những người phụ nữ ngủ nghiêng sang trái; so với 3,93/1000 trường hợp ở những bà mẹ không ngủ ở tư thế này. Bà bầu nên nằm nghiêng trái và kẹp thêm chiếc gối nhỏ giữa hai đầu gối để trọng lượng cơ thể được chia đều. Lúc thức dậy, nên chống tay và nghiêng người ngồi dậy từ từ. Lúc bước xuống giường, đưa hai chân xuống trước rồi chống tay để nâng người thẳng lên trước khi bước hẳn xuống đất.
  3. Chăm sóc bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ về việc ngồi, đứng, đi Ngồi cũng phải đúng cách, quan trọng là tựa thẳng lưng vào thành ghế, nếu cần có thể kê thêm chiếc gối nhỏ phía sau. Khi làm việc văn phòng phải ngồi lâu, sau mỗi giờ nên di chuyển xung quanh nơi làm việc cho máu lưu thông đều, tránh trường hợp dẫn đến bệnh trĩ. Nếu đi xe đường dài, thỉnh thoảng cần xoa bóp bắp chân để các khớp và cơ chân không bị tê mỏi, chuột rút… Khi ngồi, bà bầu nên lót một chiếc gối sau lưng
  4. Động tác cúi người phải hết sức cẩn thận, khi cái thai bước sang tháng thứ 6 trở đi, cột sống người mẹ sẽ phải mang một trọng lượng lớn, gây ra những cơn đau lưng rất khó chịu. Vì thế tốt nhất là tránh cúi người, nếu phải cúi để nhặt vật gì đó nên khuỵ hai đầu gối thấp xuống trước, sau đó từ từ ngồi xuống và chỉ hơi cúi nhẹ về phía trước. Nếu công việc đòi hỏi đứng nhiều, chú ý để trọng tâm chia đều cho hai chân bằng cách đứng thẳng chân ngang bằng vai, có thể vừa đứng vừa tập thể dục cho bàn chân và các cơ. Chẳng hạn như bấm đầu ngón chân xuống đất rồi duỗi ra, lần lượt đặt từng chân lên xuống trên một chiếc ghế thấp… Đi bộ rất cần thiết cho các bà bầu vì đi bộ làm các cơ ở chân khỏe hơn, máu lưu thông tốt hơn. Không chỉ vậy, đi bộ còn giúp các cơ vòm bụng săn chắc rất có lợi khi sinh, đồng thời hạn chế nguy cơ làm biến dạng các ven. Tuy nhiên, khi đi bộ nên đi chậm mang giầy vừa chân, đế bằng và thấp. Nếu thấy mệt, nên ngồi nghỉ ngơi vài phút rồi mới tiếp tục.
  5. Chăm sóc bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ về tư thế ngủ và vận động không chỉ tạo nên thói quen tốt mà còn mang đến sức khỏe tốt nhất cho bà bầu và thai nhi.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2