intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chế độ ăn uống và bệnh ung thư

Chia sẻ: Pham Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

139
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngoài những yếu tố nguy cơ khác gây ung thư, ăn uống thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư. Ung thư dạ dày Ung thư dạ dày đứng thứ hai về tỷ lệ mắc và tử vong trong các bệnh ung thư trên thế giới. Các thầy thuốc chuyên ngành cho rằng, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống. Ung thư dạ dày sẽ giảm khi chế độ ăn có nhiều rau quả tươi vì rau quả tươi chứa nhiều vitamin C....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chế độ ăn uống và bệnh ung thư

  1. Chế độ ăn uống và bệnh ung thư Ngoài những yếu tố nguy cơ khác gây ung thư, ăn uống thiếu khoa học là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư. Ung thư dạ dày Ung thư dạ dày đứng thứ hai về tỷ lệ mắc và tử vong trong các bệnh ung thư trên thế giới. Các thầy thuốc chuyên ngành cho rằng, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống. Ung thư dạ dày sẽ giảm khi chế độ ăn có nhiều rau quả tươi vì rau quả tươi chứa nhiều vitamin C. Vitamin C cũng có nhiều trong ngũ cốc toàn phần, caroten, hành và chè tươi... Nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên khi chế độ ăn có lượng muối cao (thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm ướp muối), ăn uống đơn điệu, ăn nhiều chất bột dạng tinh, sử dụng các loại thịt và cá nướng trực tiếp. Uống rượu thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Biện pháp tốt nhất để dự phòng ung thư dạ dày là chế độ ăn nhiều rau quả và ít muối.
  2. Chế độa ăn uống nhiều rau quả và ít muối rất tốt cho sức khỏe Ung thư đại tràng, trực tràng Ung thư đại tràng và trực tràng đứng thứ tư về tỷ lệ người mắc và tử vong do ung thư trên thế giới. Cũng như ung thư dạ dày, nguy cơ ung thư đại, trực tràng chủ yếu là do chế độ ăn uống và dinh dưỡng thiếu khoa học. Giải pháp phòng bệnh ung thư đại, trực tràng hiệu quả nhất là chế độ ăn nhiều rau quả, nhiều tinh bột, chất xơ, sử dụng những thức ăn chứa caroten, ăn ít thịt đỏ và chất béo. Lưu ý rằng, thường xuyên rèn luyện thể lực, duy trì cân nặng hợp lý và sử dụng những thức ăn có nguồn gốc thực vật đều có khả năng làm giảm nguy cơung thư đại, trực tràng. Ung thư vú Ung thư vú là loại ung thư hay gặp ở nữ giới với tỷ lệ tử vong cao. Tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư vú ở phụ nữ hiện đang gia tăng, chủ yếu ở các nước phát triển. Nguy cơ ung thư vú tăng lên khi chế độ ăn hàng ngày sử
  3. dụng nhiều thịt đỏ, ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhất là chất béo bão hòa. Những phụ nữ uống rượu, phụ nữ tăng cân và béo phì ở tuổi trưởng thành có nguy cơ cao bị ung thư vú. Nguy cơ ung thư vú sẽ giảm khi chế độ ăn có nhiều chất xơ và rau quả. Hoạt động thể lực hợp lý, đều đặn cũng có tác dụng hữu hiệu trong phòng chống ung thư vú ở phụ nữ sau độ tuổi mãn kinh. Ung thư phổi Ung thư phổi là loại ung thư có tỷ lệ người mắc cao nhất trên thế giới, nam mắc nhiều hơn nữ. Yếu tố nguy cơ chính là hút thuốc lá. Người hút thuốc lá dù có chế độ ăn hợp lý, vẫn có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn so với những người không hút thuốc. Chế độ ăn nhiều rau quả, ăn những thức ăn giàu vitamin C, vitamin E, caroten và sêlen cùng với thường xuyên rèn luyện thể lực sẽ làm giảm nguy cơ ung thư phổi. Trái lại, chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, thức ăn chứa nhiều cholesterol và uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Ung thư gan Nhìn chung, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư gan sống ở các nước đang phát triển cao hơn nhiều so với những nước phát triển. Nguy cơ cao nhất dẫn đến bệnh ung thư gan là uống nhiều rượu, uống thường xuyên và kéo dài, dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Sử dụng lương thực như gạo, khoai, ngô... để lâu ngày không bảo quản tốt, bị mốc là một trong những nguy cơ gây ung thư gan. Đặc biệt, những thực phẩm nhiễm nấm độc aflatoxin như lạc mốc, hay các loại hạt khác bị mốc là nguy cơ dẫn đến ung thư gan rất cao.
  4. Biện pháp phòng ung thư gan quan trọng nhất là tránh nhiễm virus viêm gan B và C, không nghiện rượu, tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm nhiễm nấm mốc aflatoxin, đồng thời chế độ ăn uống hàng ngày nên sử dụng nhiều rau quả tươi.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1