intTypePromotion=3

Chương 1: Tổng quan về khí thải của ĐCĐT

Chia sẻ: Levan Chuong | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:13

0
132
lượt xem
24
download

Chương 1: Tổng quan về khí thải của ĐCĐT

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bồ hóng - Là chất ô nhiễm đặc biệt quan trọng trong khí xả của động cơ diezel. - Nó tồn tại dưới dạng hạt rắn có đường kính trung bình khoảng 0,3 mm nên dễ xâm nhập vào phổi. - Là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Chì - Có mặt trong khí xả do Pb(C2H5)4 được pha vào xăng để chống kích nổ. - Xâm nhập vào cơ thể qua da hoặc theo đường hô hấp. Khi đi vào cơ thể, khoảng 30 ÷40% lượng chì này đi vào máu....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chương 1: Tổng quan về khí thải của ĐCĐT

 1. CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ KHÍ THẢI CỦA ĐCĐT 1.1. Khí thải là gì? Thuật ngữ khí thải dùng để chỉ nhiên liệu bay hơi từ thùng nhiên liệu, khí lọt ra qua khe giữa pittong và thành xilanh, và khí xả.
 2. CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ KHÍ THẢI CỦA ĐCĐT 1.1. Khí thải là gì? 1.2. Nguyên lý sản sinh ra khí xả.
 3. CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ KHÍ THẢI CỦA ĐCĐT 1.1. Khí thải là gì? 1.2. Nguyên lý sản sinh ra khí xả. 1.3. Kiểm soát khí xả thế nào?
 4. CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ KHÍ THẢI CỦA ĐCĐT 1.1. Khí thải là gì? 1.2. Nguyên lý sản sinh ra khí xả. 1.3. Kiểm soát khí xả thế nào? 1.4. Các chất độc hại trong khí xả? - Quá trình cháy lý tưởng của hỗn hợp hydrocarbure với không khí chỉ sản sinh ra CO2 và nước. - Tuy nhiên, do sự không đồng nhất của hỗn hợp cũng như do tính chất phức tạp của các hiện tượng lý hóa diễn ra trong quá trình cháy nên trong khí xả chứa các chất độc hại như: Oxyde Nito (NO, NO2, N2O): NOx. Monoxyde cacbon – CO. Hydrocacbure chưa cháy – HC.
 5. CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ KHÍ THẢI CỦA ĐCĐT 1.1. Khí thải là gì? 1.2. Nguyên lý sản sinh ra khí xả. 1.3. Kiểm soát khí xả thế nào? 1.5. Hàm lượng các chất độc hại trong khí xả xăng và ĐC diezel như thế nào? Chất độc hại ĐC xăng ĐC Diezel Rất bé, chiếm tỷ lệ không CO đáng kể Bằng 20% Nồng độ HC của HC động cơ xăng Tương đương nhau NOx Không đáng kể Quan trọng PM
 6. CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ KHÍ THẢI CỦA ĐCĐT 1.5. Hàm lượng các chất độc hại trong khí xả xăng và ĐC diezel như thế nào? 1.5.1. Động cơ xăng. Hình: Tỷ lệ (khối lượng) các chất độc hại trong khí thải động cơ xăng.
 7. CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ KHÍ THẢI CỦA ĐCĐT 1.5. Hàm lượng các chất độc hại trong khí xả xăng và ĐC diezel như thế nào? 1.5.1. Động cơ xăng.
 8. CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ KHÍ THẢI CỦA ĐCĐT 1.5. Hàm lượng các chất độc hại trong khí xả xăng và ĐC diezel như thế nào? 1.5.2. Động cơ Diezel. Hình: Đặc tính các thành phần độc hại của động cơ diezel theo λ.
 9. CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ KHÍ THẢI CỦA ĐCĐT 1.6. Tác hại của các chất ô nhiễm trong khí xả như thế nào? Đối với sức khỏe con người. 1.6.1. CO: - Là khí không màu, không mùi, không vị. - Sinh ra do ôxy hóa không hoàn toàn cacbon trong nhiên liệu. - CO ngăn cản sự dịch chuyển của hồng cầu trong máu. + Nạn nhân bị tử vong khi 70% hồng cầu bị khống chê. + 20% hồng cầu bị khống chế, nạn nhân bị nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn. + 50% hồng cầu bị khống chế, não bộ con người bắt đầu bị ảnh hưởng mạnh.
 10. CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ KHÍ THẢI CỦA ĐCĐT 1.6. Tác hại của các chất ô nhiễm trong khí xả như thế nào? Đối với sức khỏe con người. 1.6.1. NOx: - Trong đó NO chiếm đại bộ phận. - NOx được hình thành do N2 tác dụng với O2 ở nhiệt độ quá cao (vượt quá 1100 0C). - NO không nguy hiểm mấy, nhưng là cơ sở để tạo NO2. - NO2 là chất khí màu hơi hồng, có mùi. - NO2 là chất khó hòa tan, do đó nó có thể theo đường hô hấp đi sâu vào phổi gây viêm phổi và làm hủy các tế bào của cơ quan hô hấp. Nạn nhân bị mất ngủ, ho, khó thở.
 11. CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ KHÍ THẢI CỦA ĐCĐT 1.6. Tác hại của các chất ô nhiễm trong khí xả như thế nào? Đối với sức khỏe con người. 1.6.1. Bồ hóng - Là chất ô nhiễm đặc biệt quan trọng trong khí xả của động cơ diezel. - Nó tồn tại dưới dạng hạt rắn có đường kính trung bình khoảng 0,3 µm nên dễ xâm nhập vào phổi. - Là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Chì - Có mặt trong khí xả do Pb(C2H5)4 được pha vào xăng để chống kích nổ. - Xâm nhập vào cơ thể qua da hoặc theo đường hô hấp. Khi đi vào cơ thể, khoảng 30 ÷40% lượng chì này đi vào máu.
 12. CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ KHÍ THẢI CỦA ĐCĐT 1.6. Tác hại của các chất ô nhiễm trong khí xả như thế nào? Đối với sức khỏe con người. 1.6.1. Chì - Sự hiện diện của chì gây xáo trộn sự trao đổi ion ở não, gây trở ngại cho việc hình thành enzyme để hình thành hồng cầu. - Đặc biệt chì tác động lên hệ thần kinh làm trẻ em chậm phát triển trí tuệ.
 13. CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ KHÍ THẢI CỦA ĐCĐT 1.6. Tác hại của các chất ô nhiễm trong khí xả như thế nào? Đối với sức khỏe con người. 1.6.1. 1.6.2. Đối với môi trường. 1. Thay đổi nhiệt độ khí quyển. 2. Ảnh hưởng tới hệ sinh thái.
ANTS
ANTS

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản