intTypePromotion=1
ADSENSE

Chuyên đề 4 : Tìm hiểu việc sử dụng chất kích thích sinh trưởng trong nông nghiệp

Chia sẻ: Nguyen Quoc Nam | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:29

273
lượt xem
112
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Clenbuterol là một chất thuộc nhóm Beta agonist có tác dụng giãn phế quản, giãn cơ trơn ở cuống phổi (được sử dụng để điều trị bệnh về phổi), điều khiển các chất dinh dưỡng hướng tới mô cơ, tăng sinh quá trình tổng hợp protein để tích lũy nạc và giảm tích lũy mỡ trong cơ thể. Trong mạch máu: Clenbuterol kết hợp với Gs-protein làm tăng hoạt động cAMP, cAMP làm hoạt động cAMP-dependent protein kinase (PK-A) dẫn đến lượng Ca++ đi vào tế bào tăng lên ảnh hưởng đến màng cơ tim, làm tăng nhịp tim...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chuyên đề 4 : Tìm hiểu việc sử dụng chất kích thích sinh trưởng trong nông nghiệp

 1. CHUYÊN ĐỀ 4: Tìm hiểu việc sử dụng chất kích  thích sinh trưởng trong nông nghiệp    
 2. Clenbuterol
 3. Danh pháp: 4-Amino-alpha-[(tert- butylamino)methyl]-3,5-dichlorobenzyl alcohol hydrochloride (IUPAC) Cấu trúc:
 4. Cấu tạo phân tử: C12H9OCL3 Trọng lượng phân tử: 313.65 Nhiệt độ nóng chảy: 174 – 175.5ºC Hình dạng: bột tinh thể nhỏ không màu Tính tan: tan nhiều trong nước và rượu, ít tan trong Chloroform, không tan trong Benzen.
 5. Clenbuterol là một chất thuộc nhóm Beta agonist có tác dụng giãn phế quản, giãn cơ trơn ở cuống phổi (được sử dụng để điều trị bệnh về phổi), điều khiển các chất dinh dưỡng hướng tới mô cơ, tăng sinh quá trình tổng hợp protein để tích lũy nạc và giảm tích lũy mỡ trong cơ thể.
 6. Trong mạch máu: Clenbuterol kết hợp với Gs-protein làm tăng hoạt động cAMP, cAMP làm hoạt động cAMP-dependent protein kinase (PK-A) dẫn đến lượng Ca++ đi vào tế bào tăng lên ảnh hưởng đến màng cơ tim, làm tăng nhịp tim
 7. Trong phổi: Clenbuterol được hoạt hóa ở phế nang, Clenbuterol làm tăng sự hoạt hóa glycogen ở gan và tụy, ảnh hưởng tới glucose trong huyết tương. Trong thận: Clenbuterol kích thích tạo ra aldosterone ở vỏ thượng thận
 8. Trong một thí nghiệm trên gia súc, khi được cho uống, tiêm bắp và tiêm ven bằng 14C-clenbuterol thì có sự đào thải qua nước tiểu (50 – 80% của liều sử dụng); qua phân (5 – 30% của liều sử dụng). Có sự đào thải qua sữa (0.9 -3% liều sử dụng) một cách điều đặng sau khi sử dụng 4 đến 15 ngày
 9. Nhưng sự chưa tiêu hóa hết của các chất này trong các sản phẩm chăn nuôi gây những rối loạn chức năng tim và phổi như tim đạp nhanh, run cơ, đau đầu, buồn nôn... Ngoài ảnh hưởng nói trên, chưa có tài liệu khoa học nào nói chất Clenbuterol cũng như dư lượng của chúng trong sản phẩm chăn nuôi gây ung thư cho người. Clenbuterol bị cấm sử dụng trên toàn thế giới.
 10. • Tác hại đối với người sử dụng: Những năm cuối của thập kỷ 1980 và thập kỷ 1990, người ta phát hiện ra sự tồn dư Clenbuterol trong thịt và phủ tạng, đặc biệt là gan, của những thú được nuôi bằng thực phẩm có chứa Clenbuterol đã ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu thụ, đôi khi có thể gây ngộ độc cấp tính. Đã có nhiều báo cáo về các trường hợp ngộ độc trên người sau khi tiêu thụ gan kể cả thịt nhiễm các chất tồn dư như Clenbuterol
 11. Năm 1995, ở Italy có 16 người ngộ độc sau khi ăn thịt bò chứa Clenbuterol. Trước đó, ở Pháp có 22 bệnh nhân bị run cơ bắp, đau đầu, tim đập nhanh trong cùng một ngày sau khi ăn thịt bê chứa chất này. Trung Quốc cũng đã có hàng nghìn người dân ngộ độc vì Clenbuterol.
 12. Trong một trường hợp ngộ độc trên người do ăn phải gan bê có tồn dư Clenbuterol (nồng độ 500ppb) tại Tây Ban Nha vào năm 1997, bác sỹ Bilbao Gary và các cộng sự thuộc bệnh viện Mostoles, Madrid, đã ghi nhận sau khi ăn phải gan bê bệnh nhân xuất hện các triệu chứng như run cơ, tim đập nhanh, khó thở, hồi hộp, choáng váng, căng thẳng thần kinh, buồn nôn và đôi khi ngứa. Thời gian xuất hiện triệu chứng tùy bệnh nhân, từ 30 phút đến 2 giờ. Sau 72 giờ thì đa số các bệnh nhân không còn các triệu chứng trên. Một số còn các triệu chứng nhẹ như nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi và kém ăn.
 13. Theo báo cáo của một bác sỹ thuộc Trung Tâm Phân Tích Độc Chất Thú Y Lyons ở miền nam nước Pháp, những người ăn phải thực phẩm có chứa Clenbuterol thường xuất hiện các triệu chứng ngộ độc trong thời giantừ 30 đến 360 phút, trung bình khoảng 101 phút. Thời gian xuất hiện triệu chứng không phụ thuộc vào tuổi tác và giới tính.
 14. Chính vì những hậu quả không mong muốn trên, hiện nay Mỹ, Canada và các nước thuộc Liên Minh Âu châu cấm sử dụng Clenbuterol. Ở Việt nam, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đã ra quyết định số 54/2002/QĐ-BNN, ngày 20 tháng 06 năm 2002, cấm sử dụng Clenbuterol trong sản phẩm chăn nuôi.
 15. • Tình hình sử dụng: Lạng Sơn - một trong những địa phương được cảnh báo về tình trạng thuốc tăng trọng nhập lậu từ Trung Quốc. Các loại thuốc tăng trọng mang nhiều tên khác nhau như: "Bạch nhật đại", "Khai vị" "Tăng gia phức đại"… Gói "Bạch nhật đại" quảng cáo: "Lợn trên 15kg sử dụng thức ăn này trong vòng 3 tháng có thể tăng cân lên 100kg. Còn nếu sử dụng hỗn hợp nhiều loại thức ăn của hãng này thì từ 10-15 ngày đã có thể xuất chuồng".
 16. Theo PGS.TS Lã Văn Kính, Phó viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, từ tháng 6/2006 đến nay, số mẫu thức ăn chăn nuôi (TĂCN) của Cục Chăn nuôi, 12 tỉnh thành và các công ty chế biến TĂCN đã gửi về phân tích là 428 mẫu. Qua kết quả phân tích cho thấy có 47 mẫu dương tính, chiếm tỉ lệ 10,98%. Hầu hết các mẫu dương tính với Beta-Agonist là thức ăn cho lợn (96,5%) mà nhiều nhất là ở lợn thịt, chỉ có 3,5% là thức ăn dùng cho gà.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2