intTypePromotion=3

Để bé giảm bớt lo lắng khi tới trường

Chia sẻ: Dep Australia | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
49
lượt xem
2
download

Để bé giảm bớt lo lắng khi tới trường

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tất cả mọi người ai cũng lo lắng, người lớn hay trẻ con. Nhưng ta nên làm gì khi lo lắng nhỉ? Dù nỗi lo lắng là lớn hay nhỏ, bé cũng nên làm theo 3 bước sau.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Để bé giảm bớt lo lắng khi tới trường

  1. Để bé giảm bớt lo lắng khi tới trường Tất cả mọi người ai cũng lo lắng, người lớn hay trẻ con. Nhưng ta nên làm gì khi lo lắng nhỉ? Dù nỗi lo lắng là lớn hay nhỏ, bé cũng nên làm theo 3 bước sau:  Cố gắng hình dung xem mình đang lo lắng vì cái gì  Thử nghĩ ra cách để làm cho tình hình tốt hơn  Nhờ giúp đỡ 1. Lo lắng vì cái gì? Đôi khi ngay bản thân người lớn cũng không tìm hiểu được đích xác họ đang lo lắng về chuyện
  2. gì, vấn đề nào đang mang lại cho họ sự rắc rối. Trẻ con cũng vậy, đôi khi bé nghĩ rằng mình lo lắng vì giáo viên, nhưng thực tế bé đang gặp trở ngại với môn toán. Nếu trong khi học toán bé được giảng giải kỹ càng và giúp đỡ thì vấn đề đối với giáo viên toán cũng được giải quyết tốt. Những vấn đề khác, như gia đình, thường là những nỗi lo lắng lớn đối với trẻ. Hãy giúp trẻ tìm cách giải quyết những lo lắng từng bước nhỏ. Nếu bé gặp rắc rối khi giả quyết vấn đề nói với bé tìm đến sự giúp đỡ ở những người lớn được bé tin tưởng trong gia đình. 2. Làm cho tình hình tốt hơn. Làm một việc gì đó sẽ giúp bé cảm thấy đỡ lo lắng hơn! Ngồi một chỗ và lo lắng không phải là cách tích cực để giải quyết được vấn đề bé đang gặp phải. Chuyển sang làm một việc gì đó sẽ giúp bé cảm thấy có nhiều hy vọng hơn. Thứ hạng trong lớp thường làm trẻ lo lắng nhiều nhất. Bé hãy thử trả lời nhưng câu hỏi sau:  Tại sao vị trí trong lớp lại quan trọng đối với mình? Nó có ý nghĩa gì?
  3.  Mình có chuẩn bị bài tốt khi đến lớp không? Mình đã học bài cho bài kiểm tra sắp tới chưa?  Mình có điều kiện tốt để làm bài tập về nhà không?  Mình có cần phải thay đổi cách học tập không? Chép lại bài, sử dụng bút dạ quang, học nhóm… Nếu bé lo lắng vì đã bất hòa với một người bạn, bé có thể tìm nhiều cách để làm hòa với bạn mình, ví dụ viết một mẫu giấy mời bạn mình chơi một trò chơi, trong khi chơi bé nên xin lỗi vì những gì đã xảy ra giữa hai người. Trong những cách mà bé tìm được sau đó, bé có thể chọn một cách nào đó để siết chặt tình thân với bạn mình hơn. Nếu những việc bé đã cố gắng làm để giải quyết vẫn không hiệu quả bé có thể nhờ đến sự giúp đỡ của người lớn. 3. Sự giúp đỡ Lo lắng có thể làm bé cảm thấy cô đơn. Khi bé lo lắng, cha mẹ nên giúp đỡ bằng cách trò chuyện với bé. “Tại sao phải lo lắng? Không có chuyện gì cả!” là điều cha mẹ nên nói. Có 2 lý do để bé cần đến sự giúp đỡ:
  4.  Bé không biết chắc chắn ai sẽ giúp đỡ được bé cho đến khi bé chia sẻ tất cả cảm xúc và để người lớn giúp đỡ.  Người khác nói chuyện với bé một lúc nào đó có thể làm bé cảm thấy phiền toái nhưng sau đó bé sẽ không còn cảm thấy cô đơn với nỗi lo lắng của bé, và ai đó mà bé đã tâm sự đang tìm cách giúp đỡ bé, cùng đồng hành với bé. Cuối cùng Có phải tất cả những lo lắng đều xấu? Không! Bé lo lắng chút ít về bài kiểm tra vì bé chưa học bài, bé có thể hồi hộp vì hôm nay có thầy cô mới... Nhưng cha mẹ nên bày cho con rằng khi bé lo lắng đến nổi không làm được việc gì bé cần làm và muốn làm thì bé nên yêu cầu sự giúp đỡ từ phía người lớn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản