intTypePromotion=1
ADSENSE

Để bé ngủ ngoan, an toàn

Chia sẻ: Khanhlkkk Kahnh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

25
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Làm thế nào để bé ngủ ngoan và an toàn? Để trả lời câu hỏi này tưởng dễ nhưng lại không hề dễ như bạn nghĩ. Bạn có biết, phần lớn những rủi ro nguy hiểm khi bé ngủ đều do sự vô ý hoặc chủ quan của người lớn gây ra.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Để bé ngủ ngoan, an toàn

  1. Để bé ngủ ngoan, an toàn
  2. Làm thế nào để bé ngủ ngoan và an toàn? Để trả lời câu hỏi này tưởng dễ nhưng lại không hề dễ như bạn nghĩ. Bạn có biết, phần lớn những rủi ro nguy hiểm khi bé ngủ đều do sự vô ý hoặc chủ quan của người lớn gây ra. Theo bà Jill Spivack, đồng sáng lập Sleep Planet và đồng tác giả quyển sách The Sleepeasy Solution thì có những thứ tưởng chừng như vô hại với người lớn nhưng lại có thể gây hại rất lớn cho bé, thậm chí khiến bé bị ngộp thở hay đột tử. Bài viết của bà sẽ giúp các bậc cha mẹ trẻ nhận ra những sai lầm thường gặp có thể gây nguy hiểm cho bé. Thiếu sự giám sát cần thiết Giường người lớn, trường kỷ (đi văng) hay những chiếc nệm giường cũi là những bề mặt mềm thường có liên quan đến những ca tử vong ở trẻ sơ sinh. Bạn nên biết là những bé rất nhỏ tuổi cũng có thể vặn vẹo khỏi vị trí bạn đặt bé ban đầu và dấn thân vào những nơi nguy hiểm của chiếc giường lớn hoặc rơi từ cạnh giường xuống đất. Do vậy, việc bạn không giám sát khi để bé một mình trên những mặt phẳng cao (kể cả loại bàn kiêm tủ kéo) rất nguy hiểm, có thể gây tai nạn ngoài ý muốn cho bé.
  3. Đừng để bé nằm ngủ một mình trên giường dành cho người lớn mà không có người lớn giám sát Tránh che mặt bé Hãy cẩn thận với những chiếc chăn nhỏ, chăn tã, v.v…, vì nếu bé nhà bạn tài năng như nhà ảo thuật nổi tiếng Houdini và vô tình cựa quậy ra khỏi chăn tã thì hết sức nguy hiểm vì chăn có thể che mặt và hạn chế khả năng thở của bé. Spivack khuyến cáo nếu bạn không bọc bé bằng tã một cách an toàn thì không được để bé ngủ với chiếc chăn đắp vì lúc này chăn có thể che đầu bé khi bé động đậy. Thay vào đó,
  4. hãy sử dụng túi ngủ hoặc mặc cho bé một bộ pajama được thiết kế an toàn để giữ ấm mà không có khả năng che đầu gây nguy hiếm cho bé. Bạn nên tránh dùng giường nước vì chúng rất mềm và không phải là mặt phẳng vững chãi. Một chiếc giường nước có thể gây rủi ro làm bé ngộp thở. Nếu nhà bạn có một chiếc giường nước và muốn bé nằm cạnh bên, tốt hơn hết bạn hãy xem xét việc đặt bé vào nôi có mui bằng mây đan bên cạnh giường bạn. Gối cũng là một mặt phẳng mềm cần chú ý. Bạn không nên đặt bé lên trên gối vì bé rất dễ rơi khỏi gối, chưa kể gối có thể che hoặc nằm sát mặt bé, cản trở khả năng thở của bé và có thể gây ra SIDS (hội chứng đột tử ở trẻ dưới một tuổi) hoặc nguy cơ khiến bé bị ngộp thở. Những vật mềm mại hoặc phủ lông tơ Cần đặc biệt cẩn thận loại bỏ mọi vật mềm mại khỏi giường nếu bạn quyết định ngủ chung với bé. Những chiếc chăn làm từ da cừu hoặc những vật phủ lông tơ như nùi bông có thể gây ngộp thở cho bé. Bên cạnh đó, những thứ như gối, chăn nặng, da cừu, đồ kê cho thoải mái, thú nhồi bông hoặc chăn bông cũng có thể đặt bé vào nguy cơ bị che toàn bộ mũi hoặc miệng khi ngủ, và đặt bé vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm có thể gây tử vong do ngộp thở hoặc SIDS. Nếu cần thiết, bạn hãy chọn cho bé cái chăn bằng cotton nhẹ hơn.
  5. Tránh để bất kỳ vật gì che đầu bé vì có thể khiến bé ngộp thở khi đang ngủ Những kẻ hở gây nguy hiểm cho bé Đừng đặt trẻ sơ sinh ngủ trên trường kỷ dù có hay không có người lớn, vì các bé có thể ụp mặt vào khe hở, hoặc kẹt lưng xuống dưới. Bạn cũng cần xem và kiểm tra lại nệm bông của bé. Một chiếc nệm bông vừa vặn gọn gàng khít với khung giường sẽ ngăn bé mắc kẹt giữa nệm và khung giường. Nệm bông và bộ đồ giường (chăn, gối, nệm, khăn trải giường) cũng bắt buộc khít chặt vào đầu giường vì mục đích tương tự. Đồng thời, bạn cũng cần phải đảm bảo không có khoảng cách nào giữa giường và bức tường kế bên khiến bé có thể lăn và bị mắc kẹt vào.
  6. Không để bé ngủ úp bụng xuống dưới Nghiên cứu đã chứng minh rằng đặt bé ngủ nằm ngửa có thể giảm nguy cơ SIDS rất lớn. Mặc dù có nhiều học thuyết giải thích điều này nhưng thực tế, chiến dịch Back to Sleep năm 1992 đã giúp giảm số ca SIDS xuống 50%. Một giả thuyết được số đông đồng tình quanh việc tránh ngủ úp bụng xuống được cho là có liên quan đến việc trẻ sơ sinh “tái thở lại” không khí mà bé thở ra nếu nệm và những vật mềm khác nằm cạnh hoặc bên dưới bé. Spivack lý giải rằng khi khu vực xung quanh mặt bé giữ lại không khí được thở ra, bé sẽ hít vào một lượng carbon dioxide và giảm mức oxy trong cơ thể. Việc thiếu oxy được giả thuyết rằng góp phần gây nên SIDS. Do vậy, nếu bạn đang cho con bú bằng sữa mẹ, hãy bảo đảm là bé nằm bằng lưng khi bạn hoàn tất việc cho con bú.
  7. Giường cho bé phải sát tường và có nệm vừa khít để tránh những tai nạn đáng tiếc Nguy cơ khi ngủ chung Đặt bé ngủ chung với trẻ khác được cho là một trong những điều nguy hiểm nhất đối với một bé đang ngủ. Theo Spivack, các anh chị em của bé có thể dễ dàng lăn lên người bé hoặc chèn ép bé vì bọn trẻ không có ý thức được sự hiện hữu của bé khi đang ngủ. Chính vì thế mà bé có nguy cơ dễ bị ngộp thở trong trường hợp này. Ngủ chung cùng một anh chị em cũng khuyến cáo nên tránh ngay cả khi có mẹ bé gần đó. Các bậc cha mẹ cũng có thể gây nguy hiểm không kém khi ngủ chung với bé trong trường hợp họ đang bốc thuốc, dùng ma túy hoặc vừa “chén thù chén tạc” hay đang sử dụng thuốc giảm đau sẽ gặp khó khăn trong việc nhận ra sự hiện hữu của bé trên giường, dẫn đến việc bạn hay cha bé vô tình lăn lên người bé hoặc đẩy bé khỏi cạnh giường hoặc gây rủi ro khiến bé bị chèn ép giữa cha và mẹ. Bênh cạnh đó, nếu bạn có mái tóc dài thì bạn dùng dây thun để cột tóc lại trước khi đi ngủ cùng bé để ngăn tóc của mẹ (hoặc bố) che mặt bé hoặc quấn quanh đầu hay cổ bé.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2