Đồ án môn học Phân tích thực phẩm: Nước Xoài có đường (Nectar Xoài)
lượt xem 46
download
Đồ án môn học Phân tích thực phẩm "Nước Xoài có đường (Nectar Xoài)" được nghiên cứu với các nội dung: Tổng quan, nguyên liệu và thành phẩm, quy trình sản xuất. Để nắm vững nội dung đề tài mời các bạn cùng tham khảo tài liệu.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đồ án môn học Phân tích thực phẩm: Nước Xoài có đường (Nectar Xoài)
- BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP HCM KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM o0o ĐỒ ÁN MÔN HỌC: PHÂN TÍCH THỰC PHẨM ĐỀ TÀI: NƯỚC XOÀI CÓ ĐƯỜNG (NECTAR XOÀI)
- TP.Hồ Chí Minh, năm 2014
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA LỜI CẢM ƠN Trước tiên em xin gửi lời cám ơn chân thành sâu sắc tới thầy cô giáo trong trường Đại Học Công Nghệ Thực Phẩm TPHCM nói chung và các thầy cô giáo trong khoa Công Nghệ Thực Phẩm, bộ môn Phân Tích Thực Phẩm nói riêng đã tận tình giảng dậy, truyền đạt cho em những kiến thức, kinh nghiệm quý báo trong suốt thời gian qua. Đặc biệt em xin gửi lời cảm ơn đến thầy Nguyễn Ngọc Hòa, thầy đã tận tình giúp đỡ, trực tiếp chỉ bảo, hướng dẫn em trong suốt quá trình làm đồ án. Trong thời gian làm việc với thầy, em không ngừng tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích mà còn học tập được tinh thần làm việc, thái độ nghiên cứu khoa học nghiêm túc, hiệu quả, đây là những điều rất cần thiết cho em trong quá trình học tập và công tác sau này. TP.HCM, 10/5/2014 Chữ ký SVTH 3
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN ............................................................................................................................... ............................................................................................................................... ............................................................................................................................... ............................................................................................................................... ............................................................................................................................... ............................................................................................................................... ............................................................................................................................... ............................................................................................................................... ............................................................................................................................... ............................................................................................................................... ............................................................................................................................... ............................................................................................................................... 4
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT TCVN: Tiêu chuẩn Việt Nam AOAC: Association of analytical communities dd: dung dịch 5
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA MỤC LỤC 6
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA DANH MỤC BẢNG 7
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA DANH MỤC HÌNH LỜI MỞ ĐẦU Trong khẩu phần dinh dưỡng thì rau quả là nguồn thực phẩm tự nhiên vô cùng bổ dưỡng và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Việt Nam là một nước nhiệt đới, khí hậu nhiệt đới gió mùa, rất thích hợp trồng nhiều loại rau quả ăn ngay hoặc dùng để chế biến thành các sản phẩm đặc biệt và ngon miệng. Trong đó, không thể nhắc đến nước xoài có đường, một loại sản phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người yêu thích và được xem là loại quả quý. 8
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA Ngoài các giá trị dinh dưỡng mà xoài mang lại trong cuộc sống, đến với đề tài “ tìm hiểu về nước xoài có đường và các phương pháp kiểm tra của quá trình” đã giúp tôi hiểu rõ các vấn đề an toàn và vệ sinh chất lượng của sản phẩm. Do đó, việc bảo đảm vệ sinh an toàn cho thực phẩm phải được kiểm soát nghiêm ngặt qua từng khâu sản xuất. Chính vì vậy, chúng ta phải kết hợp với các phương pháp, công nghệ tiên tiến để tạo nên những sản phẩm có chất lượng đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước cũng như ngoài nước. TỔNG QUAN Giới thiệu sản phẩm 9
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA Nectar xoài là loại nước quả mà dịch bào lẫn với các mô được nghiền mịn và pha chế với nước đường và acid citric. Sản phẩm có cấu trúc sệt có lẫn thịt quả, có màu vàng đẹp tươi sáng, mùi thơm đặc trưng của xoài. Hình thức đóng gói là dạng bao bì chai thủy tinh, được sử dụng để uống liền không qua quá trình chế biến. Hình 1.1. Nectar xoài Ưu điểm Trong quả xoài chín chứa nhiều sắc tố carotenoid, carotenoid không tan trong nước chỉ tan trong dầu mà đây là loại nước quả không qua quá trình lọc bỏ xác, có chứa cả thịt quả nên sản phẩm chứa hàm lượng carotenoid cao. Khi sản xuất nectar xoài qua quá trình thanh trùng sẽ làm tăng hệ số hấp thụ carotenoid vào cơ thể lên nhiều lần. Đồng thời, sản phẩm cũng mang lại tính tiện lợi cao cho người sử dụng. Sản phẩm có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi, dễ dàng bảo quản ở nhiệt độ thường. Sản phẩm giàu các chất dinh dưỡng, các vitamin, chất xơ, mà đặc biệt là các chất chống oxy hóa rất cần thiết cho sức khỏe ngăn ngừa chống lại bệnh tật và gìn giữ sắc đẹp. Nhược điểm Do sản phẩm có lẫn thịt quả nên có thể bị tách lớp trong thời gian bảo quản dài làm ảnh hưởng đến giá trị cảm quan. 10
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA Giá trị sử dụng của nước xoài trong cuộc sống Nước xoài có đường giàu vitamin A, B, C có tác dụng trong việc chống lại những gốc tự do gây bệnh, làm trì hoãn tiến trình lão hóa, acid glutamine – rất tốt cho việc tăng cường trí nhớ và giúp các tế bào trong cơ thể hoạt động tốt, glucide trong xoài có tác dụng chống viêm, chống ung thư, diệt khuẩn, cung cấp chất xơ làm giảm cholesterol, hạ huyết áp, phòng chống bệnh tim mạch, tăng nhhu động ruột giúp thải nhanh chất cặn bã trong ruột nên phòng chóng được bệnh ung thư, ruột kết… Sử dụng nước ép xoài thường xuyên sẽ có làn da đẹp và cơ thể khỏe mạnh. Hình 1.2. Hình ảnh về nectar xoài. Theo thống kê 8 loại nước ép trái cây đứng đầu bảng cho sức khỏe thì nước ép xoài đứng thứ nhất trong các loại nước ép trái cây. Một ly nước xoài cung cấp 16% nhu cầu về sắt mỗi ngày ở phụ nữ…Trường hợp phụ nữ mang thai uống nước 11
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA xoài có đường rất bổ dưỡng, có tác dụng giúp thai nhi phát triển tốt cả về thể chất và tinh thần vì xoài có lượng calo thấp và giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. 12
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA NGUYÊN LIỆU VÀ THÀNH PHẨM Nguyên liệu chính (xoài) Xoài có tên khoa hoạc là: Mangifera indicaL.(Anacardiaceae). Thuộc họ đào lộn hột. Xoài là cây ăn quả nhiệt đới, nguồn gốc cây xoài ở miền Đông Ấn Độ và các vùng giáp ranh như Miến Điện, Việt Nam, Malaysia. Hình 2.1. Hình ảnh trái xoài Hiện nay, ở nước ta giống xoài rất phong phú và có sự khác nhau rất lớn giữa các giống tự nhiên và giống chọn lọc. Ngay trong cùng một giống cũng có nhiều khác biệt. Việt Nam có một số giống xoài được nhiều người biết đến là: Cát Chu Xoài Thanh Ca Cát Hòa Lộc Xoài Voi Xoài Tứ Quý Xoài Hồng Xoài Xiêm …….. Xoài Tượng Do điệu kiện công nghệ bảo quản còn nhiều hạn chế nên để giữ được sản phẩm tươi trong thời gian dài diễn ra khó khăn. Chính vì vậy, xoài cần được chế biến tạo đa dạng các sản phẩm từ xoài. Một trong những sản phẩm đó là nước xoài có đường. 13
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA Có mùi thơm đặc trưng, màu sắc đẹp. Tiêu chuẩn chọn xoài: xoài có phẩm chất cao thể hiện được ở hương thơm, vị ngọt, quả to. Xoài phải đạt độ chính đầy đủ, có mùi thơm mạnh, trái không bị chấm mốc, không bị tổn thương cơ học, không bị hư hỏng do nấm mốc. Thành phần hóa học Trong 100g phần ăn được của xoài chín có chứa các chất dinh dưỡng (FAO,1976): nước 86.5g; glucid 15.9g; protein 0.6g; lipid 0.3g; tro 0.6g; các chất khoáng: Ca 10mg, P 15mg, Fe 0.3mg; các vitamin: A 1880 µg, B1 0.06mg, C 36mg; cung cấp 62 calo, 78% nhu cầu vitamin A mỗi ngày, rất tốt cho sự phát triển của trẻ em, làn da và thị lực; 46% nhu cầu vitamin C. Nguyên liệu phụ Nước Đối với nước quả nectar, khi hoàn nguyên cần sử dụng nước uống ở mức tối thiểu, đáp ứng được phiên bản mới nhất của hướng dẫn về chất lượng nước uống của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (Tập 1 và Tập 2). Xirô đường Cấu tạo và tính chất. Xirô là saccaroza dạng lỏng, dung dịch đường chuyển hóa, xirô đường chuyển hóa, xirô fructoza, đường mía dạng lỏng, isoglucoza và xirô có hàm lượng fructoza cao có thể được bổ sung vào chỉ đối với nước quả pha lại, nước quả cô đặc, puree quả cô đặc, và nectar quả. (Theo TCQG 7946 : 2008 nước quả và nectar (tương đương với CODEX STAN 2472005)) 14
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA Saccaroza là một loại disaccarit cấu tạo từ glucoza và fructoza liên kết với nhau nhờ hai nhóm glucocid của chúng, saccaroza không có tính khử. Chỉ tiêu chất lượng xirô đường Áp dụng TCVN 7968:2008 hoàn toàn tương đương với CODEX STAN 212: 1999 15
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA Bảng 2.1. Chỉ tiêu Xirô glucoza Yêu cầu Xirô glucoza (glucose syrup) Mô tả Dạng lỏng của sacarit thu được từ tinh bột và/hoặc inulin đã tinh sạch và cô đặc. Xirô glucoza có hàm lượng đương lượng dextroza không nhỏ hơn 20% khối lượng (tính theo Dglucoza chất khô) và tổng hàm lượng chất rắn không nhỏ hơn 70% khối lượng. Mức tối đa cho phép đối với lưu huỳnh 20 (mg/kg) dioxit Acid citric và acid ascorbic Acid citric Điều chỉnh pH của sản phẩm. Tạo đường nghịch đảo, tăng vị cho sản phẩm. Có thể bổ sung 5 g/l axit xitric khan Acid ascorbic Ức chế men, mốc và có tác dụng yếu hơn vi khuẩn. Kết hợp với oxi làm giảm oxit, khử ion kim loại có hóa trị cao làm giảm bớt việc sinh ra oxit không tốt. Ngăn chặn sự phai màu, biến màu, giảm mùi vị… do oxi hóa gây nên. Với liều lượng 0.05 – 0.06% cho thêm vào nước quả sẽ giúp bảo quản được trong thời gian dài. 16
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA Tính xác thực Tính xác thực là việc duy trì tính chất vật lý, hóa học, cảm quan và tính dinh dưỡng của quả như trong tự nhiên. (Theo TCQG 7946 : 2008 nước quả và nectar (tương đương với CODEX STAN 2472005)) Chỉ tiêu cảm quan của nước xoài. Bảng 2.2. Chỉ tiêu cảm quan Tên chỉ tiêu Yêu cầu Màu sắc Từ vàng đến vàng đậm Hương thơm Đặc trưng Mùi vị Có mùi thơm, vị chua ngọt tự nhiên của xoài chín pha đường, đã qua nhiệt, không có mùi vị lạ. Chỉ tiêu hóa lý của nước xoài Bảng 2.3. Chỉ tiêu hóa lý Tiêu chí chất lượng và tính xác thực Tro của các sản phẩm quả AOAC 940.26 Đường khử của sản phẩm TCVN 4075 : 2009 17
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA Độ acid toàn phần AOAC 950.15 Độ Brix tối thiểu của nước quả hoàn nguyên là 13.5oBrix Hàm lượng tối thiểu nước quả và (% theo thể tích) trong nectar quả là 25% Chỉ tiêu hàm lượng kim loại nặng Áp dụng QCVN 82: 2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm. Bảng 2.4. Chỉ tiêu kim loại nặng Mức giới hạn tối đa cho Tên các chỉ tiêu kim loại nặng phép(mg/kg) Hàm lượng thiếc TCVN 7769: 2007 Hàm lượng chì TCVN 7766: 2007 Chỉ tiêu vi sinh vật của nước xoài Áp dụng QCVN 83: 2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm. 18
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA Bảng 2.5. Chỉ tiêu vi sinh Tên vi sinh vật Giới hạn phát hiện CFU/ml Salmonella TCVN 7926 : 2008 Không cho phép E.coli TCVN 79243 : 2008 103 19
- ĐỒ ÁN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM GVHD: NGUYỄN NGỌC HÒA Phương pháp kiểm tra chất lượng Chỉ tiêu hóa lý của nước xoài Xác định hàm lượng tro của các sản phẩm quả AOAC 940.26 Sử dụng phương pháp khối lượng Nguyên tắc: Dùng sức nóng (525 – 5500C) nung cháy hoàn toàn các chất hữu cơ. Phần còn lại đem đi cân và tính ra phần trăm tro có trong sản phẩm. Tiến hành: 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đồ án tốt nghiệp - Phân tích thiết kế hệ thống - Quản lý tour du lịch trong nước
39 p | 1005 | 214
-
Đồ án tốt nghiệp - Phân tích thiết kế hệ thống - Hệ thống quản lý kinh doanh cửa hàng sách
85 p | 519 | 187
-
Đồ án tốt nghiệp - Phân tích thiết kế hệ thống - QUẢN LÝ CHI NHÁNH NGÂN HÀNG PHƯƠNG NAM
71 p | 520 | 114
-
Đồ án môn học: Phân tích chiến lược kinh doanh của Công ty Cổ phần Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn
54 p | 451 | 113
-
Báo cáo đồ án môn học: Xây dựng wedsite hệ thống quản lý cửa hàng hoa
30 p | 581 | 109
-
Đồ án tốt nghiệp - Phân tích thiết kế hệ thống - QUẢN LÝ PHÂN PHỐI THẺ TÍN DỤNG ĐA NĂNG TMC
64 p | 297 | 97
-
Đồ án môn học Điều hòa không khí: Thiết kế Hệ thống điều hoà không khí cho hội trường Trường THPT Phan Chu Trinh
31 p | 282 | 58
-
Đồ án môn học: Xây dựng wedsite hệ thống quản lý cửa hàng hoa
19 p | 242 | 41
-
Đồ án môn học: Kết cấu và tính toán động cơ đốt trong - SVTH. Đinh Ngọc Tú
50 p | 212 | 40
-
Đồ án môn học Hệ thống nhúng - Đề tài: Xây dựng đồng hồ thời gian thực hiển thị trên LED 7 thanh
60 p | 204 | 36
-
Đồ án môn Phân tích thiết kế hệ thống thông tin: Phân tích thiết kế hệ thống bán thiết bị máy tính của Công ty
29 p | 274 | 34
-
Đồ án môn học Phân tích thực phẩm: Sản phẩm nước Đu đủ pha đường
102 p | 136 | 24
-
Đồ án môn học Công nghệ chế tạo máy: Thiết kế quy trình công nghệ gia công chi tiết càng gạt
54 p | 52 | 23
-
Đồ án môn học: Thiết kế động cơ đốt trong
52 p | 130 | 21
-
Đồ án môn học Phân tích thực phẩm: Hạt mè
73 p | 174 | 21
-
Đồ án môn học Phân tích thực phẩm: Sản phẩm chế biến từ ngũ cốc cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi
148 p | 146 | 19
-
Đồ án môn học: Tìm hiểu các kỹ thuật kiểm soát chất lượng sản phẩm Nectar quả hỗn hợp
95 p | 119 | 17
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn