intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đồ án tốt nghiệp: Nghiên cứu quy trình sản xuất sữa gạt sen - củ năng

Chia sẻ: Hoang Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:96

414
lượt xem
53
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu của đồ án này là nghiên cứu tìm ra quy trình chế biến tối ưu cho sản phẩm nước giải khát từ hạt sen và củ năng. Nội dung gồm những phần sau: Nguyên cứu khảo sát lựa chọn nguyên liệu để chọn ra loại nguyên liệu hạt sen và củ năng tốt nhất dùng cho sản xuất sữa hạt sen – củ năng, quy trình sản xuất sữa gạt sen - củ năng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đồ án tốt nghiệp: Nghiên cứu quy trình sản xuất sữa gạt sen - củ năng

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ TP.HỒ CHÍ MINH<br /> <br /> BỘ MÔN CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM<br /> <br /> ------------o0o------------<br /> <br /> ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP<br /> <br /> NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH SẢN XUẤT SỮA HẠT<br /> SEN – CỦ NĂNG<br /> <br /> GVHD : PHAN THỊ HỒNG LIÊN<br /> SVTH : PHẠM THỊ ĐAN THANH<br /> MSSV : 106110071<br /> <br /> TP.HCM, tháng 08 năm 2010<br /> <br /> Đồ án tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: Phan Thị Hồng Liên<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Trong suốt quá trình học tập, dưới sự hướng dẫn tận tình của<br /> quý thầy cô và sự nổ lực của bản thân đến hôm nay đồ án tốt<br /> nghiệp đã được hoàn thành. Trong quá trình thực hiện đề tài ngoài<br /> sự nổ lực của bản thân, em đã nhận được nhiều sự giúp đỡ từ gia<br /> đình, thầy cô và bạn bè cả về vật chất lẫn tinh thần. Em xin cảm ơn<br /> đến:<br /> ♦ Cha mẹ và anh chị em đã lo cho tôi ăn học tới ngày hôm<br /> nay.<br /> ♦ Khoa công nghệ thực phẩm cùng toàn thể quý thầy cô đã<br /> tận tâm dạy bảo trong suốt quá trình học tập.<br /> ♦ Ban chủ nhiệm khoa công nghệ thực phẩm cùng các quý<br /> thầy cô đã tạo kiều kiện cho chúng em hoàn thành tốt đồ án.<br /> ♦ Đặc biệt với lòng biết ơn sâu sắc xin gửi đến cô Phan Thị<br /> Hồng Liên đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để<br /> em thực hiện tốt đồ án này.<br /> Do hạn chế về thời gian cũng như về mặt kiến thức nên đồ án<br /> khó có thể tránh khỏi những thiếu sót. Em rất mong đón nhận<br /> những ý kiến đóng góp của quý thầy cô và các bạn sinh viên để đồ<br /> án được hoàn chỉnh hơn.<br /> <br /> ii<br /> <br /> Đồ án tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: Phan Thị Hồng Liên<br /> <br /> TÓM TẮT ĐỒ ÁN<br /> Mục tiêu của đồ án này là nguyên cứu tìm ra quy trình chế biến tối ưu cho<br /> sản phẩm nước giải khát từ hạt sen và củ năng. Nội dung gồm những phần sau:<br /> - Nguyên cứu khảo sát lựa chọn nguyên liệu để chọn ra loại nguyên liệu hạt<br /> sen và củ năng tốt nhất dùng cho sản xuất sữa hạt sen – củ năng.<br /> - Chúng tôi đã chọn hạt sen đã tách sẵn vỏ và tim sen làm nguyên liệu vì<br /> khi khảo sát tỷ lệ thu hồi, đánh giá cảm quan và giá thành sản phẩm của hai<br /> loại hạt sen đã tách sẵn vỏ và tim sen với gương sen.thì hạt sen tách sẵn vỏ<br /> và tim sen có những ưu việt hơn gương sen trong việc chế biến sữa hạt sen<br /> – củ năng. Sau đó, khảo sát tỷ lệ thu hồi của củ năng.<br /> - Trong quy trình chế biến chúng tôi nguyên cứu một số yếu tố ảnh hưởng<br /> đến chất lượng sữa hạt sen – củ năng gồm: quá trình phối chế ( tỷ lệ hạt sen<br /> và củ năng, tỷ lệ pha loãng, hàm lượng đường, loại chất ổn định cấu trúc, tỷ<br /> lệ chất ổn định tạo cấu trúc đưa vào), quá trình nấu ( thời gian và nhiệt độ<br /> nấu), quá trình tiệt trùng ( thời gian và nhiệt độ tiệt trùng).<br /> - Sau khi chế biến thành phẩm chúng tôi kiểm tra chất lượng sản phẩm dựa<br /> vào việc kiểm tra các thông số hoá lý , vi sinh và đánh giá cảm quan mức độ<br /> ưa thích của người tiêu dùng cho sản phẩm.<br /> - Khi ra sản phẩm chúng tôi tiến hành tính giá thành sản phẩm cho 1000ml<br /> sau đó quy ra giá thành cho chai 200 ml.<br /> - Kết quả đạt được: đã khảo sát và chọn ra các thông sô công nghệ gồm:<br />  Tỷ lệ phối chế: hạt sen/ củ năng: 2/1; cái/ nước: 1/8; đường: 12%;<br /> pectin: 0,04%.<br />  Chế độ gia nhiệt: nhiệt độ: 80 – 850C, thời gian: 15 phút.<br />  Chế độ tiệt trùng: nhiệt độ: 1150C, thời gian: 15 phút.<br />  Kết quả đánh giá cảm quan được người tiêu dùng đánh giá là thích.<br />  Giá của sản phẩm sữa hạt sen – củ năng cho 200 ml là 1375 đồng.<br /> iii<br /> <br /> Đồ án tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: Phan Thị Hồng Liên<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> Đề mục<br /> <br /> Trang<br /> <br /> Trang bìa ................................................................................................................................ i<br /> Nhiệm vụ đồ án<br /> Lời cảm ơn............................................................................................................................. ii<br /> Tóm tắt ................................................................................................................................ iii<br /> Mục lục ................................................................................................................................ iv<br /> Danh sách hình vẽ.................................................................................................................. v<br /> Danh sách bảng biểu ............................................................................................................. vi<br /> CHƯƠNG 1 GIỚI THIỆU................................................................................................... ii<br /> CHƯƠNG 2 TỔNG QUAN ................................................................................................ 2<br /> 2.1 Tổng quan về sen......................................................................................................... 2<br /> 2.1.1 Tình hình sản xuất và tiêu thụ sen ở trên thế giới và Việt Nam ............................. 2<br /> 2.1.2 Nguồn gốc và phân loại........................................................................................ 4<br /> 2.1.3 Đặc điểm.............................................................................................................. 5<br /> 2.1.4 Trồng trọt, thu hoạch............................................................................................ 6<br /> 2.1.5 Thành phần hóa học ............................................................................................. 7<br /> 2.1.6 Giá trị của cây sen .............................................................................................. 11<br /> 2.1.7 Một số sản phẩm có mặt trên thị trường.............................................................. 14<br /> 2.1.8 Một số nghiên cứu sản phẩm từ sen .................................................................... 17<br /> 2.2 Tổng quan về củ năng ................................................................................................ 17<br /> 2.2.1 Nguồn gốc và phân loại...................................................................................... 17<br /> 2.2.2 Đặc điểm............................................................................................................ 18<br /> 2.2.3 Thành phần hóa học ........................................................................................... 19<br /> 2.2.4 Ứng dụng ........................................................................................................... 20<br /> <br /> iv<br /> <br /> Đồ án tốt nghiệp<br /> <br /> GVHD: Phan Thị Hồng Liên<br /> <br /> 2.2.5 Một số sản phẩm có mặt trên thị trường.............................................................. 21<br /> 2.2.6 Một số nguyên cứu sản phẩm từ củ năng ............................................................ 21<br /> 2.3 Nguyên liệu phụ khác ................................................................................................ 22<br /> 2.3.1 Nguyên liệu phụ ................................................................................................. 22<br /> 2.3.2 Phụ gia ............................................................................................................... 23<br /> CHƯƠNG 3 NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGUYÊN CỨU............................. 29<br /> 3.1 Nguyên liệu ............................................................................................................... 29<br /> 3.1.1 Hạt sen tươi........................................................................................................ 29<br /> 3.1.2 Củ năng tươi....................................................................................................... 29<br /> 3.1.3 Nước .................................................................................................................. 29<br /> 3.1.4 Đường ................................................................................................................ 29<br /> 3.1.5 Chất ổn định cấu trúc.......................................................................................... 30<br /> 3.2 Quy trình công nghệ dự kiến...................................................................................... 31<br /> 3.2.1 Nguyên liệu........................................................................................................ 32<br /> 3.2.2 Xay ................................................................................................................... 33<br /> 3.2.3 Lọc.................................................................................................................... 33<br /> 3.2.4 Gia nhiệt ........................................................................................................... 33<br /> 3.2.5 Phối chế ............................................................................................................ 33<br /> 3.2.6 Đồng hóa............................................................................................................ 34<br /> 3.2.7 Đóng chai........................................................................................................... 34<br /> 3.2.8 Tiệt trùng ........................................................................................................... 34<br /> 3.2.9 Làm nguội.......................................................................................................... 34<br /> 3.2.10 Bảo ôn.............................................................................................................. 34<br /> 3.3 Các nội dung nguyên cứu........................................................................................... 35<br /> 3.3.1 Lựa chọn nguyên liệu ......................................................................................... 35<br /> 3.3.2 Phân tích nguyên liệu ......................................................................................... 35<br /> v<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
6=>0