intTypePromotion=1

Đón Tết kiểu Nhật Bản

Chia sẻ: Nguyen Thi Hong Ngoc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
82
lượt xem
19
download

Đón Tết kiểu Nhật Bản

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Người Nhật Bản đón Tết theo dương lịch với những nghi lễ độc đáo và thú vị. Ngày tết Nhật Bản có các hoạt động đặc trưng như: Treo shimenawa trước cửa nhà, đặt kadomatsu cạnh cửa Kadomatsu cạnh lối ra... Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu để xem Tết của Nhật và Việt Nam có gì giống và khác nhau.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đón Tết kiểu Nhật Bản

  1. Đón Tết kiểu Nhật Bản Người Nhật Bản đón Tết theo dương lịch với những nghi lễ độc đáo và thú vị. Hãy cùng xem Tết của Nhật và Việt Nam có gì giống và khác nhau. • Treo shimenawa trước cửa nhà Với ý nghĩa đón tiếp vị thần năm mới và trừ ma quỷ, người Nhật Bản có phong tục treo shimenawa trước cửa nhà vào những ngày đầu tiên của năm mới. • Đặt kadomatsu cạnh cửa Kadomatsu được làm bằng 3 ống tre tươi với vài cành thông bó lại với nhau và được đặt cạnh lối ra vào. Khi làm kadomatsu, số đoạn trên cành thông phải lẻ vì người Nhật quan niệm rằng hạnh phúc không thể chia được và nó kéo dài mãi mãi, chỉ có nỗi bất hạnh mới chia được để chấm dứt. Họ dùng cành thông vì dù trong mùa đông, thông vẫn xanh tươi, tượng trưng sự thanh khiết và sức sống mạnh mẽ, lá thông sắc nhọn có thể diệt trừ ma quỷ.
  2. • Đặt wakazari trong bếp Người Nhật Bản còn có phong tục đặt wakazari (dây thừng quấn thành vòng tròn nhỏ) trong bếp để tạ ơn các thần hỏa và thủy đã giúp đỡ họ trong cuộc sống hàng ngày. W akazari cũng được đặt trước mui xe ôtô và xe đạp để mong an toàn trong năm mới.
  3. • Cúng tổ tiên và các vị thần Vào đêm Giao thừa, người Nhật Bản đặt các nguyên liệu làm món ăn cùng với bánh dầy toshimochi lên bàn thờ tổ tiên và thềm tokonoma để đón tiếp các vị thần năm mới. Họ quan niệm rằng, ăn những món ăn đã được dâng lên các vị thần sẽ tăng thêm lòng sùng kính và sẽ được thần linh phù hộ. Khi ăn phải dùng loại đũa đặc biệt nhọn cả 2 đầu vì dùng cho cả người và thần.
  4. • Ăn canh bánh dầy ozoni vào sáng mùng một Tết Món canh ozoni không thể thiếu bánh dầy toshimochi vì ngày xưa loại bánh này được vị thần tên Toshidon xuất hiện trong đêm Giao thừa ban tặng cho các trẻ em hiền ngoan, biết vâng lời cha mẹ. Sáng mùng một Tết, người Nhật Bản ăn món canh ozoni với bánh dầy toshimochi vì họ quan niệm rằng lúa có hồn và bánh dầy có vía, ăn món này nghĩa là tăng thêm sức sống. Đặc biệt, bánh dầy ngày Tết là do thần tặng cho nên có sức sống mạnh hơn. • Lì xì đầu năm Người Nhật Bản còn có tập quán lì xì vào dịp Tết với ý nghĩa mang lại sự may mắn và thịnh vượng trong năm mới.
  5. • Chơi trò chơi dân gian Người Nhật Bản cho rằng sau khi đón tiếp vị thần năm mới thì phải làm cho thần vui vẻ, thoải mái. Và đó là nguồn gốc xuất phát của những trò chơi trong ngày Tết ở Nhật Bản như trò thả diều takoage, đánh cầu lông hanetsuki, chơi quay komamawashi… Một trong những trò chơi ngày Tết đặc sắc của Nhật Bản là trò đánh cầu lông hanetsuki. Trò chơi này sử dụng vợt gỗ gọi là hagoita và cầu đá cắm lông. Người Nhật cho rằng, đánh cầu được bao nhiêu lần thì có thể tránh điều xấu bấy nhiêu lần, và tặng vợt hagoita cho con gái đón Tết đầu tiên với hy vọng có cuộc sống an khang. Vì vậy, trò chơi hanetsuki không chú trọng kết quả thắng bại mà mục đích chính là để tránh những điều xui xẻo.
  6. Người Nhật Bản cho rằng thả diều trên trời cao là để giao tiếp với các vị thần, với mong muốn thần phù hộ cho con trai mạnh khỏe. Điều này được phản ánh qua hình vẽ trên diều như hình búp bê lật đật daruma phù hộ hạnh phúc và may mắn, mặt nạ quỷ hannya để trừ chuyện rủi ro, tranh võ sĩ mushae để mong con mình sau này sẽ giữ địa vị có uy tín trong xã hội. Nói chung, các trò chơi Tết đều có nguồn gốc liên quan đến các vị thần và trẻ em luôn là nhân vật chính vì người Nhật có quan niệm rằng trẻ em từ 7 tuổi trở xuống là con của thần, chúng rất gần gũi với thần. • Đi chùa vào năm mới
  7. Người Nhật Bản cũng có tục lệ đi chùa vào ngày Tết. Người ta cầu mong thần phù hộ cho năm mới vô sự, an khang, và trước khi về thường rút quẻ. Rút quẻ là để nghe phán xét của vị thần. Vì thế dù rút được quẻ hung đi chăng nữa thì trong đó cũng có lời khuyên hay bài học. Người Nhật có tập quán khi rút được quẻ lành thì mang về, nếu rút phải quẻ hung thì buộc lên cành cây như một lời hứa với vị thần rằng sẽ cố gắng hành động theo lời khuyên của thần.
  8. Ngoài ra người Nhật Bản còn treo hình lật đật daruma để phù hộ buôn bán phát đạt, treo chữ khai bút đầu năm kakizome để mong viết chữ đẹp và học giỏi hơn.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2