intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Dự giờ: Nghề nấu ăn

Chia sẻ: Caothi Huyen | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:15

132
lượt xem
28
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

- Biết được nguyên liệu, quy trình chế biến, yêu cầu thành phẩm và cách sử dụng món sườn xào chua ngọt. - Thành thạo các bước chế biến món ăn đạt yêu cầu kỹ thuật, trang trí đẹp. - Có thói quen làm việc theo quy trình,gọn gàng, sạch và đảm bảo an toàn thực phẩm, lao động trong nhà bếp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dự giờ: Nghề nấu ăn

  1. KIỂM TRA BÀI CŨ Câu hỏi: Như thế nào là chế biến nóng khô dùng chất béo? Em hãy nêu quy trình chung khi thực hiện chế biến nóng khô dùng chất béo. Trả lời: Chế biến nóng khô dùng chất béo là phương pháp chế biến nhiệt, trong đó thực phẩm được làm chín trong môi trường chất béo ở nhiệt độ cao. Quy trình chung: Đun chất béo nóng già, cho thực phẩm đã chuẩn bị vào, tiếp tục cấp nhiệt cho tới khi thực phẩm chín, sản phẩm thường có một lớp vỏ vàng đều, mùi thơm đặc trưng.
  2. TIẾT 46 BÀI THỰC HÀNH * Mục tiêu: - Biết được nguyên liệu, quy trình chế biến, yêu cầu thành phẩm và cách sử dụng món sườn xào chua ngọt. - Thành thạo các bước chế biến món ăn đạt yêu cầu kỹ thuật, trang trí đẹp. - Có thói quen làm việc theo quy trình,gọn gàng, sạch và đảm bảo an toàn thực phẩm, lao động trong nhà bếp.
  3. Thực hành I. CHUẨN BỊ 1. Dụng cụ, thiết bị, - Dụng cụ: Dao thái, dao chặt, thớt, xoong, chảo, đũa nấu, đĩa, bát, tô… - Thiết bị: Bếp nấu.
  4. Thực hành I. CHUẨN BỊ 1. Thiết bị, dụng cụ 2. Nguyên liệu - Sườn non: 0,5 kg - Cà chua chín: 0,2 kg - Bột chiên tôm: 50g Để chuẩn bị cho - Dầu ăn: 200 ml buổi thực hành - Hành, tỏi khô, hành hoa, rau mùi hôm nay, các em sẻ chuẩn bị những - Gia vị: muối, nước mắm, mỳ loại nguyên liệu chính, đường, tiêu bột thực phẩm nào?
  5. Thực hành II. QUY TRÌNH CHẾ BIẾN Hình dạng cắ Hình dạng cắtt thái 1. Sơ chế - cắt thái thái bao diêm kích bao diêm có có t ước là: kích thhướclà bao - Sườn non rữa sạch, chẻ hai dọc nhiêu - 3) x ằng 4) ( 2,5 tính b (3 - một, chặt miếng hình bao diêm. cm? x (1,5 - 2,5) cm - Cà chua dùng phần vỏ tỉa thành hoa hồng quấn vỏ, phần ruột bỏ hạt, băm mịn. - Bột mỳ hoà với một ít nước lạnh tạo độ sánh vừa phải. - Hành, tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm mịn. - Hành hoa, rau mùi rữa sạch, thái khúc.
  6. Thực hành II. QUY TRÌNH CHẾ BIẾN 1. Sơ chế - cắt thái 2. Tẩm ướp - Ướp sườn cùng tí muối, nước mắm, mỳ chín, tiêu bột khoãng 15 phút cho thấm
  7. Thực hành II. QUY TRÌNH CHẾ BIẾN 1. Sơ chế - cắt thái: 2. Tẩm ướp: Nêu lại các bước 3. Chế biến: tiến hành chế biến - Phi thơm hành tỏi, cho sườn vào, mà các em vừa xào lăn, cho vào ½ chén nước lạnh. được xem! Um nhỏ lữa cho đến khi cạn nước, sườn mềm, vớt ra để nguội.
  8. Thực hành II. QUY TRÌNH CHẾ BIẾN 1. Sơ chế - cắt thái: Em hãy cho biết 2. Tẩm ướp: Khi đunđộ nóngấtừa nhiệt nấu ch v 3. Chế biến: và thì nhiệ độ béo nóng giàtkhi đun nấ ừ ất từ là bao nónguvcha làbéo 140 - Cho 200 ml dầu ăn vào chảo, đun – 160oC.nhiêu? già Nóng nóng già. Nhúng từng miếng sườn là từ 160 – 180oC vào bột, cho bột bám đều rồi cho vào chảo rán, hạ bớt lửa xuống nhiệt độ nóng vừa. Khi miếng sườn có màu vàng rơm, gắp ra để ráo dầu.
  9. Thực hành II. QUY TRÌNH CHẾ BIẾN 1. Sơ chế - cắt thái: 2. Tẩm ướp: 3. Chế biến: - Lấy một chút dầu ăn, phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào đảo nhanh tay, nêm gia vị muối, mỳ chín, đường để có vị chua ngọt hài hoà. - Cho phần sườn đã rán vào, đảo đều. Rắc hành ngò.
  10. Thực hành III. YÊU CẦU THÀNH PHẨM - Trạng thái: Có lớp vỏ dòn, sườn mềm, không khô xáp, dóc xương. Nước sốt sánh mịn - Màu sắc: Miếng sườn có màu vàng rơm, nước sốt màu đỏ tự nhiên - Mùi vị: Vị chua ngọt cân đối, vừa ăn, thơm ngon.
  11. Thực hành IV. TRÌNH BÀY VÀ SỬ DỤNG MÓN ĂN: 1. Trình bày món ăn: - Dụng cụ: Các loại đĩa. - Phương pháp trang trí: tuỳ theo ý tưởng của từng nhóm học sinh. 2. Sử dụng món ăn: - Món sườn xào chua ngọt ăn nóng. - Món ăn được sử dụng đối với tất cả các bữa ăn ( tiệc, cỗ, bữa ăn thường…).
  12. Thực hành CŨNG CỐ * Em hãy nêu tóm tắt quy trình thực hiện món sườn xào chua ngọt! * Sơ chế - Sườn rữa sạch chặt miếng hình bao diêm, ướp gia vị - Cà chua tỉa hoa hồng, phần ruột băm mịn. - Bột mỳ hoà nước - Hành, tỏi băm mịn. - Rau mùi rữa sạch, thái nhỏ * Chế biến: - Sườn xào lăn, cho nước lạnh. Um đến khi sườn mềm, vớt ra để nguội. - Đun dầu nóng già. Nhúng sườn vào bột, cho vào chảo rán vàng, gắp ra để ráo dầu. - Làm sốt chua ngọt
  13. TRUNG TÂM KTTH-HN GIO LINH
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2