intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2021-2022 có đáp án - Trường THCS Phúc Trìu, Thái Nguyên

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

7
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

“Đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2021-2022 có đáp án - Trường THCS Phúc Trìu, Thái Nguyên” là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập cũng như hệ thống kiến thức môn học, giúp các em tự tin đạt điểm số cao trong kì thi sắp tới. Mời các em cùng tham khảo đề thi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2021-2022 có đáp án - Trường THCS Phúc Trìu, Thái Nguyên

  1. PHÒNG GDĐT TP THÁI NGUYÊN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ II TRƯỜNG THCS PHÚC TRÌU Năm học 2021 - 2022 Môn: Công nghệ 9 Họ và tên:............................................ (Thời gian làm bài 45 phút) Lớp:............ Điểm Nhận xét của Thầy, Cô giáo Đề bài I. TRẮC NGHIỆM ( 3,0 điểm) Khoanh tròn vào trước phương án trả lời đúng. Câu 1. Đặc điểm sơ chế sợi mì xào giòn là: A. Mì được giữ thành chùm tròn cho vào chảo dầu đã đun nóng già, rán cho nổi phồng, giòn B. Mì được rửa sạch, thái thành từng sợi hoặc băm nhỏ C. Mì được cho vào chảo xào khô nước, đổ nước lạnh vào ngập, hầm mềm, cạn nước D. Mì được cho vào nước sôi cho sợi mì mềm rồi cho vào xào cùng các nguyên liệu khác Câu 2. Nguyên liệu dùng cho món xôi vò gồm: A. Nếp, dừa nạo vụn, đường cát trắng, đậu xanh B. Nếp, dừa nạo vụn, đậu xanh, đường cát trắng, muối C. Đậu xanh, đường cát trắng, muối D. Bột nếp, dừa nạo vụn, đậu xanh Câu 3. Thực phẩm của món hấp được làm chín: A. trong nước, nhiệt độ cao, thời gian ngắn B. trong chất béo, nhiệt độ thấp, thời gian dài C. trong hơi nước, nhiệt độ cao, thời gian dài D. trong chất béo, nhiệt độ cao, thời gian ngắn Câu 4. Công việc nào sau đây thuộc giai đoạn trình bày của món rán? A. Làm sạch nguyên liệu B. Cắt thái nguyên liệu C. Ăn kèm nước chấm D. Vớt ra để ráo Câu 5. Nguyên liệu nào không có trong món ốc hấp lá gừng? A. Ốc B. Gừng C. Tiêu D. Thịt bò Câu 6. Thực phẩm món xào được làm chín trong: A. Chất béo, lửa nhỏ, thời gian ngắn B. Chất béo, lửa nhỏ, thời gian dài C. Chất béo, lửa to, thời gian ngắn D. Nước, lửa to, thời gian dài
  2. II. TỰ LUẬN (7,0 điểm) Câu 1: (2,0 điểm) a. Trình bày yêu cầu kĩ thuật của món nem rán? b. Nêu quy trình để thực hiện món rán? Câu 2: (2,0 điểm ) Để hạn chế quá trình tiết nước của nguyên liệu sau khi xào, người ta sử dụng phương pháp gì? Tại sao cần sử dụng lửa to khi thực hiện món xào? Câu 3: (3,0 điểm) a. Nêu cách chế biến món sườn xào chua ngọt? b. Rác thải trong nấu ăn cần phải xử lý như thế nào để góp phần bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm? Bài làm ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………
  3. PHÒNG GDĐT TP THÁI NGUYÊN TRƯỜNG THCS PHÚC TRÌU HƯỚNG DẪN CHẤM KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ II NĂM HỌC 2021-2022 Môn: Công nghệ 9 I. TRẮC NGHIỆM (3,0 điểm): Học sinh chọn đúng mỗi câu đạt 0,5 điểm Câu 1 2 3 4 5 6 Đáp án A B C C D C II. TỰ LUẬN (7,0 điểm): Câu Đáp án Điểm 1 a. Yêu cầu kĩ thuật của món nem rán: 1,0đ - Thực phẩm giòn, xốp, ráo mỡ và chín đều. - Hương vị thơm ngon, vừa ăn. - Màu vàng nâu, không cháy xém. b. Quy trình để thực hiện móm rán: - Chuẩn bị (sơ chế): Làm sạch, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị. 0,25đ - Chế biến: Cho thực phẩm vào rán trong chất béo đang nóng già, lật thực phẩm để mặt ngoài có lớp vàng nâu, giòn và chín đều. Vớt ra 0,5đ để ráo mỡ (dầu) - Trình bày: Cho món rán vào đĩa, trình bày đẹp mắt sáng tạo. 0,25đ 2 * Để hạn chế quá trình tiết nước của nguyên liệu sau khi xào người ta dùng phương pháp: - Trần qua nước sôi nguyên liệu thực vật. 0,5đ - Thêm chút bột vào nước sốt ( trước khi bắc ra khỏi bếp, hoà một 0,5đ chút bột đao vào nước, đổ vào nước sốt trong chảo xào, quấy đều bột chín, đảo trộn nguyên liệu để nước bột đao đều mặt nguyên liệu, làm cho sản phẩm khô và bóng). * Cần sử dụng lửa to khi thực hiện món xào vì: - Lửa to có tác dụng làm cho thức ăn vừa "áp chảo". Tức là vừa đủ 0,25đ độ chín ấm 2/3 thực phẩm giữ lại được phần nhiều vitamin trong thực phẩm và hương vị riêng của thực phẩm đó. - Thức ăn sẽ săn lại, không ra nước, mất chất. 0,25đ - Giữ được màu sắc của thực phẩm. 0,25đ - Một số loại thịt như thịt bò phải xào lửa to để không bị dai. 0,25đ 3 a) Cách chế biến món sườn xào chua ngọt: - Rán sườn: + Nhúng sườn vào bột mì cho phủ đều; 0,5đ + Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng, cho từng miếng sườn có tẩm bột vào, rán vàng. - Sốt chua ngọt: + Lấy 1 bát nhỏ giấm + một chút muối + một chút đường + xì dầu, 0,5đ quấy đều, nấu sôi;
  4. + Bột đao hòa với nước lạnh (hơi loãng), cho vào nồi giấm, khuấy đều cho nước sền sệt, sánh, sau đó cho kiệu, gừng, hành tây vào, 0,5đ nêm vừa ăn, có vị chua chua, ngọt ngọt. b) Để góp phần bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm trong khi nấu ăn cần: - Để rác thải vào thùng chứa rác 0,5đ - Phân loại rác thải 0,5đ - Phân loại để tái chế hoặc xử lý trước khi đưa vào môi trường 0,5đ
  5. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ II MÔN CÔNG NGHỆ LỚP 9 NĂM HỌC 2021 – 2022 Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Cấp độ Cấp độ thấp Cấp độ cao Tên chủ đề Cộng TNKQ TL TNKQ TL (Nội dung, TNKQ TL TNKQ TL chương…) Biết Hiểu được nguyên thực phẩm liệu dùng của món hấp cho món được làm xôi vò (C2) chín như thế Biết được nào (C3) Món hấp nguyên liệu dùng cho món ốc hấp lá gừng (C5) Số câu 2 1 3 Số điểm 1,0 0,5 1,5 Tỉ lệ % 10% 5% 15% Biết được Trình bày quy trình yêu cầu kĩ thực hiện thuật của món rán món nem (C4) rán. Trình bày Món rán được quy trình để thực hiện món rán (C1)
  6. Số câu 1 1 2 Số điểm 0,5 2,0 2,5 Tỉ lệ % 5% 20% 25% Biết được Nêu cách Trình bày Tại sao cần Xây dựng biện đặc điểm chế biến được sử dụng lửa pháp bảo vệ môi món sườn phương to khi thực trường không bị sơ chế sợi xào chua pháp để hiện món ô nhiễm từ mì xào ngọt hạn chế xào (C2) nguồn rác thải giòn (C1) (C3-a) quá trình trong nấu ăn Biết được tiết nước (C3-b) Món xào cách làm của nguyên chín thực liệu sau khi phẩm của xào người ta sử dụng món xào phương (C6) pháp (C2) Số câu 2 1/2 1/2 1/2 1/2 4 Số điểm 1,0 1,5 1,0 1,0 1,5 6,0 Tỉ lệ % 10% 15% 10% 10% 15% 60% Tổng số câu 5,5 2,5 1 9 Tổng số điểm 4,0 3,5 2,5 10,0 Tỉ lệ % 40% 35% 25% 100%
  7. BẢNG ĐẶC TẢ KĨ THUẬT ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ II MÔN: CÔNG NGHỆ 9 -THỜI GIAN LÀM BÀI: 45 PHÚT Số câu hỏi theo mức độ nhận thức Nội dung Đơn vị kiến TT Mức độ kiến thức, kĩ năng cần kiểm tra, đánh giá Vận kiến thức thức Nhận Thông Vận dụng biết hiểu dụng cao Nhận biết: - Biết nguyên liệu dùng cho món xôi vò (C2- TN) - Biết được nguyên liệu dùng cho món ốc hấp lá gừng Chủ đề 1: (C5- TN) 2 TN 1 TN Món hấp Thông hiểu: - Hiểu được thực phẩm của món hấp được làm chín như thế nào (C3- TN) Nhận biết: - Nắm được quy trình thực hiện món rán (C4- TN) Chủ đề 2: Thông hiểu: 1 TN 1 TL Chế biến các Món rán - Trình bày yêu cầu kĩ thuật của món nem rán và quy trình để thực 1 món ăn có sử hiện món rán (C1- TL) dụng nhiệt Nhận biết: - Biết được đặc điểm sơ chế sợi mì xào giòn (C1- TN) - Biết được cách làm chín thực phẩm của món xào (C6- TN) - Nêu cách chế biến món sườn xào chua ngọt (C3a- TL) Chủ đề 3: Thông hiểu: 2 TN Món xào - Trình bày được phương pháp để hạn chế quá trình tiết nước của 1/2 TL 1/2 TL 1/2 TL ½ TL nguyên liệu sau khi xào người ta sử dụng phương pháp (C2- TL) Vận dụng: - Tại sao cần sử dụng lửa to khi thực hiện món xào (C2- TL) - Xây dựng biện pháp bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm giữ nguồn rác thải trong nấu ăn (C3b- TL)
  8. Số câu hỏi theo mức độ nhận thức Nội dung Đơn vị kiến TT Mức độ kiến thức, kĩ năng cần kiểm tra, đánh giá Vận kiến thức thức Nhận Thông Vận dụng biết hiểu dụng cao 5 TN 1 TN 1/2 Tổng 1/2 TL 1/2 TL 3/2 TL TL Tỉ lệ % 40 35 10 15 Tỉ lệ chung 75 25 Ngày..... tháng 4 năm 2022 Phê duyệt của tổ trưởng Cù Thị Xuân
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2