intTypePromotion=1

Giải bài tập Điều hòa hoạt động gen SGK Sinh học 12

Chia sẻ: Guigio | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
241
lượt xem
6
download

Giải bài tập Điều hòa hoạt động gen SGK Sinh học 12

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với mong muốn giúp các em học sinh làm quen, luyện tập cũng như hệ thống lại kiến thức đã học một cách nhanh chóng và hiệu quả. TaiLieu.VN gửi đến các em tài liệu hướng dẫn giải bài tập SGK trang 18 tài liệu bao gồm lời giải chi tiết, rõ ràng tương ứng với từng bài tập trong SGK sẽ giúp cho các em học sinh ôn tập dễ dàng. Sau đây mời các em cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giải bài tập Điều hòa hoạt động gen SGK Sinh học 12

Để nắm bắt được nội dung của tài liệu, mời các em cùng tham khảo nội dung dưới đây. Ngoài ra, để nâng cao kỹ năng giải bài tập, mời các em cùng tham khảo thêm các dạng Bài tập về biến dị. Hoặc để chuẩn bị tốt và đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, các em có thể tham gia khóa học online Luyện thi toàn diện THPT Quốc gia môn Sinh học năm 2017 trên website HỌC247.

A. Tóm Tắt Lý Thuyết Điều hòa hoạt động gen Sinh học 12

- Điều hòa hoạt động gen là quá trình điều hòa lượng sản phẩm của gen được tạo ra trong tế bào được đảm bảo cho hoạt động sống của tế bào phù hợp với điều kiện của môi trường cũng như với sự phát triển bìh thường của cơ thể.

- Gen có thể hoạt động được khi mỗi gen hoặc ít nhất 1 nhóm gen phải có vùng điều hòa, tại đó các enzim ARN pôlimeraza và protenin điều hòa bám vào hoặc tổng hợp mARN.

- Điều hòa hoạt động gen ở sinh vật nhân sơ chủ yếu diễn ra ở giai đoạn phiên mã, dựa vào sự tương tác của protein điều hòa với trình tự đặc biệt trong vùng điều hòa của gen.

Mô hình điều hòa hoạt động của Gen


B. Ví dụ minh họa Điều hòa hoạt động gen Sinh học 12

Gen điều hòa Operon hoạt động tổng hợp protein ức chế khi môi trường?

Hướng dẫn trả lời:

Với Operon Lac. Chất cảm ứng là lactozơ. Protein ức chế do gen điều hòa tổng hợp luôn có trong môi trường để liên kết với vùng vận hành.

- Khi môi trường có chất cảm ứng lactozơ, lactozơ sẽ liên kết với protein ức chế làm biến đổi cấu hình của protein ức chế, làm cho protein ức chế không bám được vào vùng vận hành, lúc này enzim phiên mã ARN-polimeraza sẽ liên kết với vùng khởi động để tiến hành phiên mã các gen cấu trúc Z, Y, A, sau đó tổng hợp nên các enzim phân giải lactozơ.

- Khi môi trường không có chất cảm ứng lactozơ, hoặc lactozơ đã bị các enzim phân giải hết, protein ức chế không bị lactoz'ơ làm bất hoạt nữa mà trở lại trạng thái hoạt động, lại bám vào vùng vận hành, ngăn cản enzim phiên mã ARN-polimeraza sẽ liên kết với vùng khởi động, quá trình phiên mã các gen Z, Y, A không xảy ra.


C. Giải bài tập về Điều hòa hoạt động gen Sinh học 12

Dưới đây là 4 bài tập về Điều hòa hoạt động gen mời các em cùng tham khảo:

Bài 1 trang 18 SGK Sinh học 12

Bài 2 trang 18 SGK Sinh học 12

Bài 3 trang 18 SGK Sinh học 12

Bài 4 trang 18 SGK Sinh học 12

Để xem nội dung chi tiết của tài liệu các em vui lòng đăng nhập website tailieu.vn và download về máy để tham khảo dễ dàng  hơn. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập của bài tiếp theo:

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập Đột biến gen SGK Sinh học 12.

ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2