Giải bài tập Loài SGK Sinh học 12

Chia sẻ: Guigio | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
14
lượt xem
2
download

Giải bài tập Loài SGK Sinh học 12

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu định hướng và gợi ý cách giải các bài tập trang 125 giúp các em ôn tập và nắm vững hơn nội dung chính của bài học. Bên cạnh đó, việc tham khảo tài liệu còn giúp các em dễ dàng hoàn thiện bài tập của mình, nắm được cách giải để vận dụng vào giải các bài tập liên quan.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giải bài tập Loài SGK Sinh học 12

Để nắm bắt được nội dung của tài liệu, mời các em cùng tham khảo nội dung dưới đây. Ngoài ra, để nâng cao kỹ năng giải bài tập, mời các em cùng tham khảo thêm các dạng Bài tập về tiến hóa sinh học. Hoặc để chuẩn bị tốt và đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, các em có thể tham gia khóa học online Luyện thi toàn diện THPT Quốc gia môn Sinh học năm 2017 trên website HỌC247.

A. Tóm Tắt Lý Thuyết Loài Sinh học 12

- Loài là một hoặc một nhóm quần thể gồm các cá thể có khả năng giao phối với nhau trong tự nhiên sinh ra đời con có sức sống và có khả năng sinh sản, cách li sinh sản với các nhóm quần thể khác.

- Để phân biệt loài này với loài kia, người ta có thể sử dụng các tiêu chuẩn về hình thái, hóa sinh hoặc kết hợp rất nhiều các tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, đối với các loài sinh sản hữu tính, để xác định chính xác hai cá thể có thuộc cùng một loài hay không thì tiêu chuẩn cách li sinh sản là tiêu chuẩn chính xác và khách quan nhất.

- Các cơ chế cách li sinh sản là những trở ngại sinh học ngăn cản các sinh vật giao phối tạo ra đời con hữu thụ. Có 2 loại cơ chế cách li là cách li trước hợp tử và cách li sau hợp tử.

-Cơ chế cách li có vai trò quan trọng trong quá trình tiến hòa vì chúng ngăn cản các loài trao đổi vốn gen cho nhau, do vậy mỗi loài duy trì được những đặc trưng riêng.


B. Ví dụ minh họa Loài Sinh học 12

Con lai khác loài có sức sống nhưng không sinh sản hữu tính do khác biệt về cấu trúc di truyền mất cân bằng gen và NST → giảm khả năng sinh sản  →  cơ thể  bất thụ hoàn toàn


C. Giải bài tập về Loài Sinh học 12

Dưới đây là 5 bài tập về loài mời các em cùng tham khảo:

Bài 1 trang 125 SGK Sinh học 12

Bài 2 trang 125 SGK Sinh học 12

Bài 3 trang 125 SGK Sinh học 12

Bài 4 trang 125 SGK Sinh học 12

Bài 5 trang 125 SGK Sinh học 12

Để tham khảo nội dung còn lại của tài liệu Giải bài tập Loài SGK Sinh 12, các em vui lòng đăng nhập tài khoản trên trang tailieu.vn và tải về máy. 

Đồng bộ tài khoản