Vững vàng nền tảng, Khai sáng tương lai

HƯỚNG DẪN GIẢI BÀI 1,2,3,4,5,6,7,8,9,10 TRANG 55 SGK LÝ 12:

ĐẶC TRƯNG VẬT LÍ CỦA ÂM

A. Tóm tắt lý thuyết: Đặc trưng vật lí của âm

1. Sóng âm là những sóng cơ truyền trong môi trường khí, lỏng, rắn.

2. Nguồn âm là các vật dao động. Tần số dao động của nguồn cũng là tần số của sóng âm.

Trong mỗi môi trường, âm truyền với một tốc độ xác định.

3. Âm nghe được (âm thanh) có tần số từ 16 Hz đến 20000 Hz.

4. Âm có tần số dưới 16 Hz gọi là hạ âm. Âm có tần

số trên 20000 Hz gọi là siêu âm.

5. Tần số âm, cường độ âm, mức cường độ âm là các đặc trưng vật lí của âm.

6. Mức cường độ âm : L(B) = hay L(dB) = .

Với I0 là cường độ âm chuẩn : I0 = 10-12W/m2.

7. Nhạc âm là âm có tần số xác định và thường kéo dài.

8. Khi cho một nhạc cụ phát ra một âm có tần số f0, gọi là âm cơ bản, thì bao giờ nhạc cụ đó

cũng đồng thời phát ra một loạt âm có tần số là một số nguyên lần âm cơ bản 2f0, 3f0,... Các

âm này gọi là các họa âm.

B. Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4,5,6,7,8,9,10 trang 55 sgk Lý 12: Đặc trưng vật lí của âm -

Chương 2 - Sóng cơ và sóng âm

Bài 1 - Trang 55 - SGK Vật lí 12

Hạ âm và siêu âm có cùng bản chất không?

Hướng dẫn giải:

Có, nhưng khác nhau về tần số.

Bài 2 - Trang 55 - SGK Vật lí 12

Sóng âm là gì?

Trang | 1

W: www.hoc247.vn F: www.facebook.com/hoc247.vn T: 098 1821 807

Hướng dẫn giải:

Vững vàng nền tảng, Khai sáng tương lai

Sóng âm là sóng cơ truyền trong các môi trường rắn, lỏng, khí.

Bài 3 - Trang 55 - SGK Vật lí 12

Nhạc âm là gì ?

Hướng dẫn giải:

Nhạc âm là những âm có tần số xác định thường do các nhạc cụ phát ra.

Bài 4 - Trang 55 - SGK Vật lí 12

Trong ba môi trường rắn, lỏng và khí, âm truyền nhanh nhất trong môi trường nào, chậm

nhất trong môi trường nào ?

Hướng dẫn giải:

Nhanh nhất trong chất rắn, chậm nhất trong chất khí.

Bài 5 - Trang 55 - SGK Vật lí 12

Cường độ âm được đo bằng gì ?

Hướng dẫn giải:

Cường độ âm được đo bằng W/m2

Bài 6 - Trang 55 - SGK Vật lí 12

Chọn câu đúng.

Siêu âm là âm

A. có tần số lớn.

B. có cường độ rất lớn.

C. có tần số trên 20000 Hz.

D. truyền trong mọi môi trường nhanh hơn âm.

Hướng dẫn giải:

Đáp án C.

Bài 7 - Trang 55 - SGK Vật lí 12

Trang | 2

W: www.hoc247.vn F: www.facebook.com/hoc247.vn T: 098 1821 807

Chọn câu đúng.

Vững vàng nền tảng, Khai sáng tương lai

Cường độ âm được đo bằng

A. oát trên mét vuông.

B. oát.

C. niutơn trên mét vuông.

D. niutơn trên mét.

Hướng dẫn giải:

Đáp án A.

Bài 8 - Trang 55 - SGK Vật lí 12

Một lá thép dao động với chu kì T = 80 ms. Âm do nó phát ra có nghe được không ?

Hướng dẫn giải:

Tần số âm .

Vậy âm này là hạ âm không nghe thấy được.

Bài 9 - Trang 55 - SGK Vật lí 12

Một siêu âm có tần số 1 MHz sử dụng bảng 10.1, hãy tính bước sóng của siêu âm này trong

không khí ở 00C và trong nước ở 150C.

Hướng dẫn giải:

- Trong không khí ở 00C : mm.

- Trong nước ở 150C : mm.

Bài 10 - Trang 55 - SGK Vật lí 12

Để đo tốc độ âm trong gang, nhà vật lí Pháp Bi-ô đã dùng một ống bằng gang dài 951,25m.

Một người đập một nhát búa vào một đầu ống gang, một người ở đầu kia nghe thấy hai tiếng

gõ, một truyền qua gang và một truyền qua

không khí trong ống gang; hai tiếng ấy cách nhau 2,5s. Biết tốc độ âm trong không khí là 340

Trang | 3

W: www.hoc247.vn F: www.facebook.com/hoc247.vn T: 098 1821 807

m/s, hãy tính tốc độ âm trong gang.

Vững vàng nền tảng, Khai sáng tương lai

Hướng dẫn giải:

Hai tiếng nghe được cách nhau khoảng thời gian : .

Tốc độ truyền âm trong gang :

Trang | 4

W: www.hoc247.vn F: www.facebook.com/hoc247.vn T: 098 1821 807

m/s.

Vững vàng nền tảng, Khai sáng tương lai

Vững vàng nền tảng, Khai sáng tương lai

Website Hoc247.vn cung cấp một môi trường học trực tuyến sinh động, nhiều tiện ích thông minh, nội dung bài giảng được biên soạn công phu và giảng dạy bởi những giáo viên nhiều năm kinh nghiệm, giỏi về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng sư phạm đến từ các trường Đại học và các trường chuyên danh tiếng.

I. Luyện Thi Online

Học mọi lúc, mọi nơi, mọi thiết bi – Tiết kiệm 90%

- Luyên thi ĐH, THPT QG với đội ngũ GV Giỏi, Kinh nghiệm từ các Trường ĐH và THPT danh tiếng.

- H2 khóa nền tảng kiến thức luyên thi 6 môn: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh, Vật Lý, Hóa Học và Sinh Học.

- H99 khóa kỹ năng làm bài và luyện đề thi thử: Toán,Tiếng Anh, Tư Nhiên, Ngữ Văn+ Xã Hội.

II. Lớp Học Ảo VCLASS

Học Online như Học ở lớp Offline

- Mang lớp học đến tận nhà, phụ huynh không phải đưa đón con và có thể học cùng con.

- Lớp học qua mạng, tương tác trực tiếp với giáo viên, huấn luyện viên.

- Học phí tiết kiệm, lịch học linh hoạt, thoải mái lựa chọn.

- Mỗi lớp chỉ từ 5 đến 10 HS giúp tương tác dễ dàng, được hỗ trợ kịp thời và đảm bảo chất lượng học tập.

Các chương trình VCLASS:

- Bồi dưỡng HSG Toán: Bồi dưỡng 6 phân môn Đại Số, Số Học, Giải Tích, Hình Học và Tổ Hợp dành cho học sinh các khối lớp 10, 11, 12. Đội ngũ Giảng Viên giàu kinh nghiệm: TS. Lê Bá Khánh Trình, TS. Trần Nam Dũng, TS. Pham Sỹ Nam, TS. Lưu Bá Thắng, Thầy Lê Phúc Lữ, Thầy Võ Quốc Bá Cẩn cùng đôi HLV đạt thành tích cao HSG Quốc Gia.

- Luyện thi vào lớp 10 chuyên Toán: Ôn thi HSG lớp 9 và luyện thi vào lớp 10 chuyên Toán các trường PTNK, Chuyên HCM (LHP-TĐN-NTH-GĐ), Chuyên Phan Bội Châu Nghệ An và các trường Chuyên khác cùng TS.Trần Nam Dũng, TS. Pham Sỹ Nam, TS. Trịnh Thanh Đèo và Thầy Nguyễn Đức Tấn.

- Hoc Toán Nâng Cao/Toán Chuyên/Toán Tiếng Anh: Cung cấp chương trình VClass Toán Nâng Cao,

Toán Chuyên và Toán Tiếng Anh danh cho các em HS THCS lớp 6, 7, 8, 9.

III. Uber Toán Học

Học Toán Gia Sư 1 Kèm 1 Online

- Gia sư Toán giỏi đến từ ĐHSP, KHTN, BK, Ngoại Thương, Du hoc Sinh, Giáo viên Toán và Giảng viên ĐH. Day kèm Toán mọi câp độ từ Tiểu học đến ĐH hay các chương trình Toán Tiếng Anh, Tú tài quốc tế IB,…

- Học sinh có thể lựa chọn bất kỳ GV nào mình yêu thích, có thành tích, chuyên môn giỏi và phù hợp nhất.

- Nguồn học liệu có kiểm duyệt giúp HS và PH có thể đánh giá năng lực khách quan qua các bài kiểm tra

độc lập.

- Tiết kiệm chi phí và thời gian hoc linh động hơn giải pháp mời gia sư đến nhà.

Trang | 5

W: www.hoc247.vn F: www.facebook.com/hoc247.vn T: 098 1821 807