intTypePromotion=1

Giải bài tập Vai trò đặc điểm phát triển và phân bố của dịch vụ SGK Địa lí 9

Chia sẻ: Thu Thương | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
53
lượt xem
1
download

Giải bài tập Vai trò đặc điểm phát triển và phân bố của dịch vụ SGK Địa lí 9

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với mong muốn giúp các em học sinh dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm tài liệu hoàn thành các bài tập trang 50 SGK. TaiLieu.VN mời các em cùng tham khảo tài liệu giải bài tập vai trò đặc điểm phát triển và phân bố của dịch vụ nội dung tài liệu được tổng hợp và trình bày rõ ràng gồm phần: tóm tắt lý thuyết bài học và hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập. Hy vọng tài liệu sẽ giúp các em thuận tiện hơn trong việc tổng ôn lại kiến thức bài học và nâng cao kỹ năng giải bài tập.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giải bài tập Vai trò đặc điểm phát triển và phân bố của dịch vụ SGK Địa lí 9

A. Tóm tắt Lý thuyết Vai trò đặc điểm phát triển và phân bố của dịch vụ Địa lí 9

I. Cơ cấu và vai trò của ngành dịch vụ trong nền kinh tế

1. Cơ cấu ngành dịch vụ

– Dịch vụ bao gồm một tập hợp các hoạt động kinh tế, rất rộng lớn và phức tạp. Đó là các hoạt động đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của con người, được chia thành:

+ Dịch vụ tiêu dùng

+ Dịch vụ sản xuất 

+ Dịch vụ công cộng.

2. Vai trò của dịch vụ trong sản xuất và đời sống

– Nhờ có các hoạt động vận tải thương mại mà các ngành kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp và công nghiệp được cung cấp nguyên liệu, vật tư sản xuất; đồng thời sản phẩm của các ngành này cũng được tiêu thụ. 

– Các hoạt động dịch vụ cũng tạo ra các mối liên hệ giữa các ngành sản xuất, các vùng trong nước và giữa nước ta với nước ngoài.

– Các ngành dịch vụ thu hút ngày càng nhiều lao động, tạo nhiều việc làm, góp phần quan trọng nâng cao đời sống nhân dân và đem lại nguồn thu nhập lớn cho nền kinh tế.

II. Đặc điểm phát triển và phân bố các ngành dịch vụ ở nước ta

1. Đặc điểm phát triển

– Khu vực dịch vụ ở nước ta mới chiếm khoảng 25% lao động nhưng lại chiếm 38,5 % trong cơ cấu GDP (năm 2002).

– Trong điều kiện mở của nền kinh tế. chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ngành dịch vụ ở nước ta phát triển khá nhanh và ngày càng có nhiều cơ hội để vươn lên ngang tầm khu vực và quốc tế.

– Việt Nam đang trở thành thị trường thu hút nhiều công ti nước ngoài mở các hoạt động dịch vụ, nhất là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, y tế, du lịch, giáo dục đại học,… Điều này càng cho thấy rõ khả năng thu lợi nhuận cao của các ngành dịch vụ.

– Việc nâng cao chất lượng dịch vụ và đa dạng hoá các loại hình dịch vụ phái dựa trên trình độ công nghệ cao, lao động lành nghề, cơ sở hạ tầng kĩ thuật tốt. Đây là một thách thức trong phát triển các hoạt động dịch vụ ở nước ta hiện nay.

2. Đặc điểm phân bố

– Sự phân bố của các hoạt động dịch vụ phụ thuộc chặt chẽ vào phân bổ của các đối tượng đòi hỏi dịch vụ, trước hết là phân bố dân cư. Vì vậy, ở các thành phố lớn, thị xã, các vùng đồng bằng là nơi tập trung đông dân cư và nhiều ngành sản xuất cũng là nơi tập trung nhiều hoạt động dịch vụ. Ngược lại, ở các vùng núi, dân cư thưa thớt, kinh tế còn nặng tính chất tự cấp, tự túc thì các hoạt động dịch vụ còn nghèo nàn.

– Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm dịch vụ lớn nhất và đa dạng nhất ở nước ta. Đây là hai đầu mối giao thông vận tải, viễn thông lớn nhất cả nước. Ở hai thành phố này tập trung nhiều trường đại học lớn, các viện nghiên cứu. các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu. Đây cũng là hai trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng lớn nhất nước ta. Các dịch vụ khác như quảng cáo, bảo hiểm, tư vấn, văn hoá, nghệ thuật, ăn uống,… đều phát triến mạnh.


B. Ví dụ minh họa Vai trò đặc điểm phát triển và phân bố của dịch vụ Địa lí 9

Nêu các hoạt động dịch vụ có ở 2 trung tâm dịch vụ lớn nhất của nước ta?

Hướng dẫn trả lời:

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm dịch vụ lớn nhất và đa dạng nhất ở nước ta. Đây là hai đầu mối giao thông vận tải, viễn thông lớn nhất cả nước. Ở hai thành phố này tập trung nhiều trường đại học lớn, các viện nghiên cứu. các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu. Đây cũng là hai trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng lớn nhất nước ta. Các dịch vụ khác như quảng cáo, bảo hiểm, tư vấn, văn hoá, nghệ thuật, ăn uống,... đều phát triến mạnh.


C. Giải bài tập về Vai trò đặc điểm phát triển và phân bố của dịch vụ Địa lí 9

Dưới đây là 3 bài tập về Vai trò đặc điểm phát triển và phân bố của dịch vụ mời các em cùng tham khảo:

Bài 1 trang 50 SGK Địa lí 9

Bài 2 trang 50 SGK Địa lí 9

Bài 3 trang 50 SGK Địa lí 9

Để xem nội dung chi tiết của tài liệu các em vui lòng đăng nhập website tailieu.vn và download về máy để tham khảo dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập của bài trước và bài tiếp theo:

>> Bài trước: Giải bài tập Sự phát triển và phân bố công nghiệp SGK Địa lí 9 

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập Giao thông vận tải và bưu chính viễn thông SGK Địa lí 9 

 

ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2