intTypePromotion=1
ADSENSE

Giáo trình Nghiệp vụ buồng (Nghề: Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống - Cao đẳng): Phần 2 - Trường Cao đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:70

11
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giáo trình "Nghiệp vụ buồng (Nghề: Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống - Cao đẳng)" nhằm giúp học viên hiểu được cơ cấu tổ chức của khách sạn và bộ phận phục vụ buồng; mô tả công việc vệ sinh trong bộ phận nhà buồng; nhận biết trang thiết bị làm vệ sinh và thực hành; nhận biết Chăn đệm, đồ vải và giặt là; hiểu qui trình phục vụ buồng khách. Phần 2 giáo trình gồm những nội dung về: dọn phòng tắm; dọn buồng đang có khách; dọn buồng trống sạch; cung cấp dịch vụ chỉnh trang buồng;... Mời các bạn cùng tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình Nghiệp vụ buồng (Nghề: Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống - Cao đẳng): Phần 2 - Trường Cao đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn

  1. CHƯƠNG 4 DỌN PHÒNG TẮM Giới thiệu: Bạn phải dọn được 1 phòng tắm theo cách vệ sinh, hiệu quả và an toàn, sử dụng chính xác quy trình, các bước và các thiết bị, bổ sung đổ dùng trong phòng tắm theo tiêu chuẩn của khách sạn. Mục tiêu: Dọn phòng tắm đáp ứng các tiêu chuẩn. Nội dung chính: PHẦN VIỆC SỐ 4.1: CÁC BƯỚC DỌN VỆ SINH PHÒNG TẮM TỪ 1 ĐẾN 10 (KIẾN THỨC) NỘI KIẾN MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO DUNG THỨC 1. Tuân Bước l -10: • Đẩy đủ về chủng Bạn sẽ không Quy trình vệ theo quy 1. Mang giỏ đựng loại và số lượng để quên đổ nào sinh, an toàn. trình dưới đổ cùng các thiết lau dọn và bổ sung hoặc bỏ qua các Các nguyên đây để lau bị và chất tẩy rửa đổ một phòng tắm. bề mặt khi tuân tắc dọn vệ dọn phòng vào phòng tắm. • Để giỏ đổ bên theo các bước sinh. tắm. cạnh bổn rửa. này. Tham khảo Chương 3 và 5, Giáo trình Nghiệp vụ Lưu trú và Phần việc 1.3 của quyển này. Phòng tắm 2. Lấy đi các đổ • Bỏ chúng vào túi Hiểu biết về được dọn vải bẩn trong đựng đổ vải bẩn các hóa chất sau khi đã phòng tắm. trên xe đẩy. Không tẩy rửa. dọn xong được để đổ vải bẩn giường và và/hoặc ướt trong lau bụi phòng tắm khi lau trong dọn. phòng, • Không dùng đổ nhưng luôn vải cho khách để trước khi lau dọn phòng tắm. hút bụi. Dùng các khăn lau có màu sắc riêng 87
  2. cho từng việc cụ thể. 3. Đổ thùng rác, • Kiểm tra các đổ An toàn và an thay các đổ khách có giá trị của khách ninh, quy trình đã sử dụng trong bỏ quên (nếu có). đổ thất lạc và phòng tắm. • Cẩn thân với dao tìm thấy. cạo râu và kim. 4. Rửa các đổ có Xem Phần việc4.2. Vì lý do vệ sinh. trong phòng và Vệ sinh đổ sứ và phòng tắm. đổ thủy tinh trước. 5. Cọ rửa bổn rửa • Không có dấu mặt và xung vết, không có cặn quanh. chất tẩy rửa. 6. Cọ rửa bổn Xem Phần việc 4.3. Tránh lây nhiễm tắm, vòi sen và • Không có dấu vi khuẩn. xung quanh. vết, cặn xà phòng hoặc tóc rụng. 7. Cọ rửa bổn • Xem Phần việc cẩu. 4.4. 8. Bổ sung đổ • Xem Phần việc dùng cho khách. 4.5 và 4.6 •Theo quy định của khách sạn. 9. Lau sàn nhà. •Theo các tiêu chuẩn của khách sạn. 10. Kiểm tra • Mọi đổ vật đểu Xem lẩn cuối để phòng tắm. không còn vết chắc chắn rằng nước, vết bẩn. phòng tắm đã hoàn hảo. 2. Một số Dùng găng tay • Găng tay phải Bảo vệ da và tay lời khuyên cao su khi lau dọn chịu nước và bạn. và mẹo phòng tắm. không bị thủng. nhỏ. 88
  3. Chỉ sử dụng chất • Để diệt vi trùng khử trùng trong và vi khuẩn. phòng tắm. Hãy Cẩn thân với • Điểu chỉnh từ từ Bảo vệ bạn và nước nóng. để nhiệt đô trung khách khỏi bị Dùng bình xịt bình khoảng 37°c. bỏng. thơm để khử mùi • Không có mùi Ấn tượng đẩu khó chịu trong thuốc lá hoặc mùi tiên của khách. phòng. khó chịu. Tránh vết chân Mang hết các • Mùi thơm mát. in trên sàn thiết bị lau dọn ra • Kiểm tra thực tế phòng tắm. ngoài và để cửa lẩn cuối toàn bô mở. phòng tắm. Sàn nhà là nơi • Không có vết cuối cùng bạn lau chân, vết bẩn. dọn trong phòng • Bạn không được tắm. vào phòng tắm sau khi đã lau sàn. • Lau khô những chỗ ẩm. 89
  4. PHẦN VIỆC SỐ 4.2: VỆ SINH BỒN RỬA TAY, CÁC VẬT DỤNG VÀ KHU VỰC XUNG QUANH NỘI MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO KIẾN THỨC DUNG 1. Đeo găng Đeo găng, mặt • Chắc chắn rằng Bảo vệ da và tay Tham khảo tay cao su. cao su ở ngoài và tay bạn sạch và bạn. Vì lý do vệ Chương 5 Giáo mặt trơn ở bên khô. sinh. trình Nghiệp trong. • Găng tay phải vụ Lưu trú. kéo lên 3/4 cánh tay, gần khuỷu tay. • Không có lỗ thủng. C• ó hộp đựng dụng cụ cùng các đổ vật để dùng trong phòng tắm. 2. Rửa các Trước hết, rửa các • Rửa với nước ấm, Làm cho đổ đổ dùng. ly cốc trong bổn nước rửa bát và dùng sạch và rửa tay hoặc tùy chổi rửa cốc. sáng. theo quy định của • Dùng khăn sạch Tránh vết nước khách sạn. và khô. đọng. Lau khô ly cốc. • Không có vết bẩn Tránh bị bẩn và Rửa gạt tàn và lau hoặc vỡ. nhiễm khuẩn trở khô. • Rửa bằng nước lại. Rửa thùng rác, khử trùng, lau khô lau khô bên trong và sạch. và thay túi rác • Rửa các dụng cụ khác. Mang ly với nước sạch. cốc ra phòng ngủ. • Tuân theo các Để các dụng cụ quy trình của nhà tắm trên khăn khách sạn. sạch về một bên. 3. Vệ sinh Dùng chất khử • Bàn chải sạch. Loại bỏ vi bổn rửa trùng và nếu có • Chắc chắn rằng khuẩn. Vì lý do tay, mặt thể cọ rửa và xịt bạn đã cọ rửa các vệ sinh. bàn rửa tay vào bên trong bồn bề mặt bên trong, và vòi rửa và xung bên ngoài, giá đỡ, 90
  5. nước. quanh. vòi nước, rốn chậu, Dùng miếng bọt dưới chậu và ống hoặc bàn chải, dẫn nước. chải vòng tròn để làm sach. Bắt đẩu từ vòi • Loại bỏ vết bẩn Tóc rụng nhìn nước xuống rốn và tóc rụng (gói bẩn và có thể chậu và sau đó ra vào trong khăn làm tắc rốn xung quanh. giấy). chậu. Mở vòi nước, • Chắc chắn rằng dùng bàn chải không có chất cặn hoặc miếng bọt của xà phòng hoặc cọ rửa toàn bộ chất tẩy rửa còn sót chậu và xung lại. quanh. •Sạch và sáng. Cọ trong rốn chậu Không có rác hoặc bằng chổi cọ chai. bẩn. Không có vết, Dùng khăn sạch nước đọng, vụn lau khô vòi nước, rác. chậu và xung • Vòi nước phải quanh. sáng bóng. 4. Cọ rửa Lau sạch đèn phía • Lau bằng khăn Vì lý do vệ sinh. xung trên chậu rửa, giá ẩm. Tay khách có quanh, bên đỡ khăn tắm và • Chỉ xịt một chút. thể bị bẩn khi sử trên và bên khăn mặt, máy • Không có vết dụng những đổ cạnh bổn sấy tóc, điện thoại hoặc vết xước. vật này. rửa tay. treo tường bằng • Không có dấu khăn sạch và chất tay. khử trùng. 5. Lau Dùng nước rửa • Không có vết Ấn tượng đẩu gương. kính và khăn đặc hoặc vết xước. tiên. biệt để lau gương. • Gương phải sáng. 6. Sắp xếp Sắp xếp ly cốc, • Cốc có lớp bọc Vì lý do vệ sinh. lại các đổ gạt tàn, hộp đựng (bằng nhựa hoặc Hình ảnh của dùng. giấy và khăn tắm, bằng giấy). khách sạn. giỏ/ hộp đựng đổ •Phải sạch, không cung cấp cho có dấu vết hoặc 91
  6. khách. chất bẩn. Tuân theo các • Kiểm tra hộp giấy quy trình khách ăn xem có còn hơn sạn. nửa không. Sau khi vệ sinh và Hộp đựng đổ cho lau khô chậu rửa khách phải sạch và và xung quanh. không bị vỡ hay rạn nứt. 92
  7. PHẦN VIỆC SỐ 4.3: VỆ SINH BỔN TẮM/BUỒNG TẮM ĐỨNG VÀ KHU VỰC XUNG QUANH NỘI KIẾN MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO DUNG THỨC 1. Lựa Theo quy trình Dụng cụ phải sạch Vệ sinh cá nhân Tham khảo chọn đổ các bước từ 1-6 và khô. và vệ sinh chung. Chương 5 dùng, dụng (phần việc 4.1): Miếng bọt, bàn Giáo trình cụ làm vệ Các khăn sạch. chải sạch. Nghiệp vụ sinh. Chất khử trùng. Chất khử trùng Lưu trú. Bàn chải cứng được pha chế chính hoặc bàn cọ hoặc xác. miếng bọt. Không sử dụng đổ Xô đựng nước và vải dành cho khách găng tay cao su. để lau. 2. Dọn và Bắt đẩu từ đẩu • Chĩa đẩu bình xịt Tránh lãng phí làm vệ sinh vòi sen. vào thẳng tường. chất tẩy rửa. vòi sen và Xịt hóa chất tẩy Chất tẩy rửa phải Bảo vệ mắt bạn xung rửa. bám vào kim loại không bị hóa chất quanh bổn Dùng miếng bọt khoảng 3 phút. bắn vào. tắm. ướt cọ hoặc chải Rửa phía sau và Loại bỏ chất bẩn phần đẩu vòi sen bên cạnh của đẩu khó tẩy và tay Cầm theo vòi sen và tay hình vòng tròn, từ Cầm. trên xuống dưới. Không đứng trên Cọ các mặt phẳng thành bổn tắm. được ốp, lát gạch Không có vết, chất và kiểm tra xem bẩn hoặc dầu mỡ. có vết ố, vết bẩn, Các mặt phẳng ốp dẩu mỡ không. lát gạch phải sạch Kiểm tra trần và và sáng. tường xem có vết Vòi nước phải sạch bẩn không. và sáng, không có Làm sạch từ phần vết. đẩu vòi sen, tường và phần gạch ốp lát. 93
  8. NỘI KIẾN MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO DUNG THỨC 3. Lau Luôn chùng gối và • Dùng chổi sạch Tránh làm đau Cúi và nhấc. bổn tắm bổn tắm bằng một với chất khử trùng lưng bạn hoặc bị và/hoặc tay. • Chắc chắn rằng ngã. buồng Xịt chất khử trùng bạn cọ hết các bể Vì lý do vệ sinh. tắm đứng vào bên trong bồn mặt (bên trong, Tóc nhìn bẩn và và xung tắm. Chải/cọ từ trên thành, sàn, bổn có thể làm tắc rốn quanh. trên xuống dưới ở tắm/vòi sen). chậu. trong bồn tắm hoặc • Nước ấm để loại vòi sen. bỏ chất bẩn và vết Cọ trên thành và bẩn. phía trước bổn tắm Không có vết dẩu và xung quanh. mỡ và xà phòng Chải/cọ vòi nước thừa. cùng cẩn gạt và tay •Không quên cọ cầm. rửa thành và các Lấy hết tóc rụng cạnh bổn tắm. trong rốn chậu. • Không quên giá Làm sạch vết bẩn để xà phòng và chỗ trên tường, cửa và thoát nước. khe hèm cửa. • Lớp mạ phải sáng Dôi bổn tắm và sạch. Không có và/hoặc buồng tắm vết bẩn hoặc chất đứng bằng nước bẩn. Không có vết ấm. xước, nước đọng và rác vụn. • Vòi nước phải sáng. 4. Kiểm Kéo rèm sao cho • Làm sạch bằng Vì lý do vệ sinh. tra và làm mặt rèm càng mở khăn ẩm. Ngăn ngừa nấm sạch rèm rộng càng tốt. • Xịt một ít nước hoặc mốc phát hoặc cửa Đóng cửa buồng rửa vào phần dưới triển. bổn tắm. tắm. Dùng một tay cùng của rèm, nơi lau rèm bằng khăn mà nước xà phòng 94
  9. ẩm và tay kia giữ và nấm mốc đọng rèm. lại. Lau thanh treo của • Lau sạch cả hai rèm từ trên xuống mặt của rèm hoặc dưới. cửa (trong/ ngoài). • Nếu rèm hoặc cửa • Không có vết buồng tắm đứng xước hoặc bẩn thực sự bẩn thì • Thay rèm khác dùng vòi sen rửa từ nếu vết bẩn không trên xuống dưới. làm sạch được, chuyển đến bô phân giặt là. • Kiểm tra xem thanh treo rèm có sạch hay không. 5. Lau và Sau khi đã làm • Không dùng khăn Luôn lau khô sau làm khô sạch đẩu vòi sen, tắm của khách để khi rửa. bổn tắm, gạch lát, bổn tắm, lau khô. Lau khô tránh vết vòi sen và vòi nước và rèm, • Khăn phải khô và nước trên bể mặt, xung lau khô toàn bô sạch. vòi nước. Tránh quanh. khu vực bằng • Không vịn vào làm hỏng thanh khăn: thanh đỡ vòi sen đỡ rèm hoặc cửa. • Lau khô từ trên hoặc đứng trên bổn Tránh bị ngã hoặc xuống dưới. tắm. trượt và bị đau. • Lau khô vòi • Không bước vào Tránh cho nước nước, đẩu sen và trong bồn tắm. bắn lên các chỗ ống dẫn. • Các khu vực phải và nước nóng bắn • Giữ rèm bằng sạch, không CÓ vết vào khách khi vòi một tay. Lau khô ố, vết nước hoặc nước mở. và đẩy nhẹ rèm cho vết bẩn. hết nước. • Vòi nước phải • Kiểm tra lại xem sáng bóng. mọi chỗ đã khô • Không quên lau chưa. khô phía trước bổn tắm hoặc buồng tắm đứng và rèm hoặc cửa buồng 95
  10. tắm. • Đặt vòi sen, ống dẫn, và điểu khiển nhiệt đô vào đúng vị trí (mặt úp xuống dưới). 6. Kiểm tra lần cuô'i xem còn chỗ nào có vết hoặc vết nước. 96
  11. PHẦN VIỆC SỐ 4.4: VỆ SINH BỔN CẦU NỘI KIẾN MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO DUNG THỨC 1. Lựa Theo các bước 1-6: • Các dụng cụ phải Vệ sinh cá nhân Các nguyên chọn • Khăn lau (2 sạch, khăn khô và và vệ sinh chung. tắc dọn vệ dụng cụ chiếc) khác bàn chải sạch. Có thể gây tác sinh, Phần làm màu. • Hóa chất khử dụng ngược lại việc 1.3. vê sinh. Khăn lau ẩm có trùng được pha chế nếu hoá chất Tham khảo chất khử trùng. đúng cách. không được pha Chương 5 Chất khử trùng và • Không pha hóa đúng cách. Giáo trình hóa chất vệ sinh chất vệ sinh bổn Không thân thiện Nghiệp vụ bổn cẩu. cẩu với các hóa với môi trường. Lưu trú. Chổi cọ bổn cẩu. chất khử trùng Vết ố bẩn do khí • Xô đựng nước và khác. clo không thể làm găng tay cao su. • Không dùng clo sạch được. hoặc thuốc tẩy. • Đeo găng tay vào. 2. Chuẩn Trước hết xả nước • Loại bỏ hết các Vì lý do vệ sinh. Cúi và nhấc. bị làm vệ bổn cẩu. chất bẩn do khách sinh bổn Chùng gối xuống để lại. cầu. và rót/ xịt hóa chất • Đẩu bình xịt chĩa vào trong bổn cẩu. thẳng vào bổn cẩu Xịt hóa chất vào trước khi bắt đẩu bên dưới mép trong xịt. của bồn cẩu. • Để cho nước tẩy Xịt chất khử trùng rửa ngấm trong lên cả hai mặt của bổn cẩu khoảng 3 vòng nhựa ngồi, phút. nắp, két đựng nước và thân bổn cẩu. 3. Vệ sinh Dùng chổi cọ bổn • Sử dụng chổi Để loại bỏ hết các bên trong cẩu bắt đẩu cọ rửa sạch. chất bẩn “cứng bổn cẩu. bên trong bồn cầu, • Dùng hóa chất vệ đẩu” và vệ sinh bên dưới và bên sinh bổn cẩu. chung. 97
  12. trên thành bổn cẩu. • Làm sạch mọi Vì lý do vệ sinh. •Cọ theo hình vòng góc cạnh, bên dưới Tóc nhìn bẩn tròn cung quanh mực nước. vàthiếu vệ bổn cẩu. • Loại bỏ các chất sinh. Sau khi cọ rửa bên bẩn dễ nhìn thấy Vì lý do vệ sinh. trong, xả nước như vết bẩn, nấm Chổi sạch cho trong bổn Cẩu và mốc và tóc. phòng rửa luôn chổi cọ • Không có vết tiếp theo. bổn Cẩu bẩn, tóc hoặc vết •Kiểm tra bên sẫm màu. trong bồn Cẩu xem • Không dùng chổi đã sạch chưa. cọ bồn cầu để cọ Bỏ chổi lại vào hộp rửa nơi khác ngoài đựng dụng cụ. bồn cầu. •Nếu bên ngoài • Giữ cho chổi cọ bồn Cẩu thực sự bồn cầu luôn được bẩn thì cũng dùng sạch. chổi để cọ rửa. 4. Cọ rửa • Dùng khăn ẩm và • Lau theo chiều Ẩn chứa vi bên ngoài bắt đẩu lau bên thẳng đứng. khuẩn. bổn cầu. ngoài bồn Cẩu. • Lau khắp mọi Ngăn ngừa sự lây • Trước hết lau chỗ, cả bên dưới. nhiễm vi khuẩn. xung quanh két •Tay giật nước phải chứa nước và tay sạch. giật nước. • Kiểm tra xem hộp • Lau sạch mặt đựng giấy vệ sinh trước và mặt sau có sạch không. của nắp đây bổn • Dựng nắp bổn Cẩu. Cẩu dựa vào két • Lau mặt trước và chứa nước đã lau mặt sau của nắp sạch. nhựa để ngồi. • Dựng nắp nhựa •Lau thân, phần để ngồi dựa vào trên, bên dưới và nắp đây bổn Cẩu. thành bổn Cẩu. • Chắc chắn rằng • Lau phần hình bạn đã lau sạch chữT giữa chỗ ngồi toàn bộ, cả chỗ Cố 98
  13. và két nước. định và chốt quay nắp bổn Cẩu Bổn Cẩu không có chấm bẩn. Nhìn thấy bổn cẩu sáng. 5. Lau Xem và lặp lại Không dùng khăn Việc đó rất mất khô bên bước 4 với tắm của khách để vệ sinh. ngoài bồn khăn khô. lau khô bồn cầu. cầu Chỉ dùng khăn (quy định mầu riêng) chuyên lau bồn cầu. Bồn cầu phải khô và sáng. 6. Kiểm Kiểm tra bồn cầu Không cần thiết Tiết kiệm nước. tra bồn về sự sạch sẽ. phải xả nước lần Khách biết rằng cầu lần Nếu nước vẫn nữa. bồn cầu cuối xem chảy: báo cáo với Tháo găng tay ra. đã sạch, vệ sinh có còn ố bộ phận Bảo Tuân theo các quy và vô bẩn hoặc dưỡng. định của trùng. vết nước Tháo găng tay ra khách sạn. không. sau khi đã dọn xong bồn cầu. Đậy nắp bồn cầu. Nếu có thể thì dùng “băng giấy niêm phong vệ sinh bồn cầu” . 99
  14. PHẦN VIỆC SỐ 4.5: BỔ SUNG CÁC ĐỒ DÙNG TRONG PHÒNG TẮM NỘI KIẾN MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO DUNG THỨC 1. Kiểm Kiểm tra đổ vải • Theo các quy Vì lý do vệ sinh. Hiểu biết về tra đổ vải. xem có bẩn, rách định và tiêu chuẩn Hình ảnh và ấn các loại đổ hoặc tuột chỉ. của khách sạn. tượng đầu tiên. vải trong Không dùng găng • Kiểm tra xem các khách sạn của tay sờ vào đổ vải đổ vải chưa dùng bạn. sạch. có sạch và khô Tham khảo Các đổ vải khác không. Chương 5 như áo choàng và Các đổ vải theo Giáo trình dép đi trong phòng tiêu chuẩn là: Nghiệp vụ tắm. • Khăn tắm, khăn Lưu trú. tay, khăn mặt và khăn chùi chân. 2. Bổ sung Gấp khăn tắm theo • Gấp mặt phải ra Nhìn gọn và đẹp. và gấp đổ cách chuyên ngoài. vải. nghiệp. • Đường may gấp Dùng giá đỡ/giá vào trong, gấp treo khăn. Xếp tối thành 3 phần gọn thiểu cho 1 hoặc 2 gàng và đẹp. khách. • Khách dễ tìm Vắt khăn chùi chân thấy. lên thành bổn tắm. • Theo quy định của khách sạn. 3. Bổ sung Kiểm tra và bổ • Ít nhất phải có Không làm cho và kiểm sung giấy vệ sinh. nửa cuộn giấy vệ khách thấy bất tra các đổ Gấp đẩu giấy vệ sinh và một cuộn tiện. cung Cấp sinh thành hình dự phòng. Đủ dùng cho 1 khác. tam giác. • Tuân theo các đêm. Kiểm tra và bổ quy trình của sung khăn giấy và khách sạn. túi vệ sinh trên giá. • Hộp đựng khăn giấy phải có ít nhất một nửa. • Tối thiểu phải có 100
  15. 2 túi vệ sinh trong phòng tắm. 4. Kiểm Kiểm tra giỏ hoặc Sạch và không có Vì lý do vệ sinh. Hiểu biết về tra và bổ hộp đựng đổ cung bụi. Ấn tượng đẩu các đồ dùng sung đổ Cấp cho khách Không có dấu tay. tiên. khách sạn dùng cung xem có sạch • Kiểm tra các đổ cung cấp cho cấp cho không. chưa dùng xem có khách sạn. khách. Kiểm tra các đổ sạch, vẫn còn niêm chưa sử dụng. phong và không có Bổ sung các đổ dấu nước. mới theo tiêu Tối thiểu cho 2 chuẩn của khách khách. sạn. Số đổ dùng cho Sắp xếp và bày khách có thể khác biện các đổ dùng nhau giữa các cung Cấp cho khách sạn. khách theo quy • Để biểu tượng định của khách sạn. của khách sạn quay Dùng danh mục về phía khách. kiểm tra. •Tối thiểu phải đổ Đổ đẩy xà phòng đẩy một nửa. và sữa tắm vào hộp đựng xà phòng gắn cố định trên tường (nếu có) 101
  16. PHẦN VIỆC SỐ 4.6: DỌN SÀN TẮM NỘI KIẾN MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO DUNG THỨC 1. Sàn Theo các bước 1- •Tuân theo các tiêu Vì lý do vệ sinh. Các nguyên phòng tắm 4: chuẩn và quy định Phòng tắm sạch tắc vệ sinh. là nơi lau • Mang hết các của khách sạn. rất quan trọng đối Tham khảo dọn cuối thiết bị, dụng cụ •Phòng tắm nhìn với khách. Chương 5 cùng trong làm vệ sinh và giỏ phải sạch, sáng, Giáo trình phòng tắm. đổ ra khỏi phòng không có ố bẩn và Nghiệp vụ tắm. các đổ dùng được Lưu trú. • Đóng rèm hoặc bổ sung đẩy đủ. cửa buồng tắm Chắc chắn rằng tất đứng. cả đã được dọn, • Kiểm tra đổ vải, sạch và vô trùng. đổ cung cấp và đổ Sàn nhà tắm được dùng. dọn sạch trước khi • Kiểm tra lẩn hút bụi. cuối phòng tắm: gương, bổn Cầu, cửa, tường, tay nắm cửa, bồn tắm và/hoặc buồng tắm đứng, các mặt phẳng được ốp lát gạch. Kiểm tra thùng rác. 2. Quét •Luôn quét hoặc • Chổi hoặc bàn Vệ sinh và sạch hoặc cọ cọ sàn trước. chải khô và sạch. sẽ. sàn. Dùng hót rác. • Theo các quy Nhặt hết tóc. trình của khách • Quét các góc, sạn. phía sau bổn Cẩu • Bỏ rác vào túi rác và sau cửa. treo trên xe đẩy. 102
  17. NỘI KIẾN MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO DUNG THỨC 3. Lau sàn • Có thể dùng khăn Khăn lau sàn phải Ấn tượng đẩu phòng tắm. lau sàn chuyên dụng ngâm, sau đó xả tiên. có cán dài để lau bằng chất khử trùng. phòng tắm. Để xô bên ngoài • Hoặc có thể dùng phòng tắm. cây lau nhà và xô để Khăn lau sàn phải lau. ẩm nhưng không • Lau phía sau cửa, quá ướt. xung quanh bổn Cầu, Cây lau nhà phải bên dưới bồn rửa và được làm sạch bằng các góc. chất khử trùng. • Nhấc thùng rác và Vắt cây lau nhà cho ống để chổi có bổn đến khi còn ẩm. Cẩu (nếu có). Lau sàn nhà hai lẩn. • Mang khăn lau Tránh dùng quá chuyên dụng hoặc cây nhiều hóa chất. lau nhà ra khỏi phòng tắm để vào xô. 4. Kiểm tra • Kiểm tra một lẩn • Sạch, không vết Vì lý do vệ phòng tắm cuối cùng toàn bô bẩn hoặc bụi bẩn. sinh. lẩn cuối. phòng tắm. • Không CÓ dấu tay Ấn tượng đẩu • Kiểm tra xem sàn đã trên đổ dùng mới tiên. sạch chưa. được bổ sung. • Dùng danh mục • Gương phải sáng Để tránh vết kiểm tra. và sạch. giày in trên sàn • Tắtđèn. • Khi sàn đã làm phòng tắm. • Đóng cửa phòng sạch bạn không hoặc để mở tùy theo bước vào nữa. quy định của khách sạn. 103
  18. Yêu cầu về đánh giá kết quả học tập - Nội dung đánh giá: + Các bước dọn vệ sinh phòng tắm từ 1 đến 10 + Vệ sinh bồn rửa tay, các vật dụng và khu vực xung quanh + Vệ sinh bồn tắm / buồng tắm đứng và khu vực xung quanh + Vệ sinh bồn cầu + Bổ sung các đồ dùng trong phòng tắm + Dọn sàn phòng tắm - Hình thức đánh giá: kiểm tra vấn đáp / trắc nghiệm kết hợp thực hành Ghi nhớ: - Các bước dọn vệ sinh phòng tắm từ 1 đến 10 - Vệ sinh bồn rửa tay, các vật dụng và khu vực xung quanh - Vệ sinh bồn tắm / buồng tắm đứng và khu vực xung quanh - Vệ sinh bồn cầu - Bổ sung các đồ dùng trong phòng tắm - Dọn sàn phòng tắm Câu hỏi thảo luận 1. Nêu các bước dọn vệ sinh phòng tắm từ 1 đến 10 2. Trình bày cách vệ sinh bồn rửa tay, các vật dụng và khu vực xung quanh? 3. Trình bày cáchVệ sinh bồn tắm / buồng tắm đứng và khu vực xung quanh? 4. Trình bày cách Vệ sinh bồn cầu? 5. Trình bày những lưu ý khi bổ sung các đồ dùng trong phòng tắm? 6. Nêu phương pháp dọn sàn phòng tắm. 104
  19. CHƯƠNG 5 DỌN BUỒNG ĐANG CÓ KHÁCH Giới thiệu: Bạn phải có khả năng dọn một buồng đang có khách theo tiêu chuẩn yêu Cầu, sử dụng đúng các quy trình, thiết bị và dụng cụ, bổ sung đổ dùng cung Cấp trong buồng cho khách, theo đúng quy trình kiểm tra và báo cáo. Mục tiêu: Dọn buồng đang có khách đáp ứng các tiêu chuẩn. Nội dung chính: PHẦN VIỆC SỐ 5.1: QUY TRÌNH DỌN BUỒNG ĐANG CÓ KHÁCH (KHÁC VỚI QUY TRÌNH DỌN BUỒNG KHÁCH ĐÃ TRẢ). PHẦN VIỆC TỪ 5.2 ĐẾN 5.10 GIỐNG NHƯ PHẦN VIỆC TỪ 3.1 ĐẾN 3.9. NỘI KIẾN MÔ TẢ TIÊU CHUẨN LÝ DO DUNG THỨC 1. Dọn Có một chút khác Tuân theo các quy trình Buồng là ngôi Làm theo buồng có biệt giữa dọn buồng của khách sạn. nhà tạm thời của các Phần khách khách đã trả và dọn Không động chạm, khách và điểu việc trong đang ỏ. buồng khách đang ở. mang đi, tháo ra hoặc đó phải được tôn Công việc Buồng có khách để sang nơi khác bất kỳ trọng. 3: Dọn được dọn sau buồng đổ vật, tiền, đổ đạc Tránh thất lạc buồng trống và buồng hoặc tài sản của khách đổ đạc và phàn khách đã khách đã trả. trừ khi chúng ở trong nàn từ khách. trả. thùng rác. Thông thường Nếu tiền hay tài sản ở theo quy định trong thùng rác, báo của khách sạn. cáo ngay cho người Bộ phận Lễ tân giám sát. Cẩn có buồng Nhân viên dọn buồng trống sạch cho phải báo cáo khi thấy khách mới đến. biển báo “Xin đừng làm phiền”. Nếu buồng khách có biển báo “Xin đừng làm phiền” hãy tuân theo quy định của khách sạn. 105
  20. Trừ khi có biển báo “Xin hãy dọn buồng” hoặc là buồng VIP, còn không thì bạn chỉ nên dọn buồng ngay sau khi khách rời khỏi buồng. 2. Quy Không kiểm tra tài • Dọn thức ăn thừa, vỏ Theo quy định trình dọn sản thất hoa quả... của khách sạn. buồng lạc. Phải thay hoặc bỏ hoa Tuân theo các khách Không trả lời điện héo. quy định của đang ỏ. thoại của khách. Không bỏ đi chai rượu khách sạn. Đổ vải trải giường vang uống dở. Tránh bỏ đi các có thể được thay đổi • Để chai rượu uống dở đổ vật và tài sản hàng ngày. vào tủ đổ uống. của khách. Chỉ bổ sung đổ cung • Báo cáo cho người Các cảnh báo về Cấp cho khách khi giám sát nếu thấy có an ninh và an có yêu Cẩu. nhiều tiền hoặc tài sản toàn. Không kiểm tra các có giá trị để trong ngăn kéo. buồng. Đặt xe đẩy ở trước • Kiểm tra thùng rác cửa đã mở. xem CÓ đổ giá trị bỏ đi Kiểm tra giường ngủ không. Nếu có hãy lấy xem có đổ đạc của ra và để chúng lên bàn. khách khi thay ga • Để giày dép gọn gàng giường. và ngăn nắp (trong tủ). Nếu khách trở lại, • Treo quẩn áo của hãy nhận dạng khách đang để trên khách và xin phép giường lên mắc áo. tiếp tục công việc • Hãy Cẩn thận khi lau hoặc trở lại sau. bụi trong buồng. • Không lấy đi bất kỳ tài sản nào của khách. 106
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


ERROR:connection to 10.20.1.100:9312 failed (errno=113, msg=No route to host)
ERROR:connection to 10.20.1.100:9312 failed (errno=113, msg=No route to host)

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2