intTypePromotion=1

Góc nhìn đúng về: Sởi, Rubella, Quai bị

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
55
lượt xem
5
download

Góc nhìn đúng về: Sởi, Rubella, Quai bị

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Góc nhìn đúng về: Sởi, Rubella, Quai bị Sởi, rubella, quai bị là những bệnh dễ lây thường gặp ở trẻ nhỏ. Có được cái nhìn đúng đắn về những bệnh dễ lây là cách tốt nhất để cha mẹ phòng ngừa bệnh tật cho bé. Sởi Triệu chứng: Sốt, ho, viêm kết màng mắt, hội chứng kích thích, mệt lử. Bệnh thường gặp ở trẻ từ 1-4 tuổi. Triệu chứng khởi đầu giống với cảm lạnh (chảy nước mũi). Trong 3-7 ngày tiếp theo, các nốt đỏ tí xíu với nhân màu trắng xanh ở trung tâm sẽ xuất hiện...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Góc nhìn đúng về: Sởi, Rubella, Quai bị

  1. Góc nhìn đúng về: Sởi, Rubella, Quai bị Sởi, rubella, quai bị là những bệnh dễ lây thường gặp ở trẻ nhỏ. Có được cái nhìn đúng đắn về những bệnh dễ lây là cách tốt nhất để cha mẹ phòng ngừa bệnh tật cho bé. Sởi Triệu chứng: Sốt, ho, viêm kết màng mắt, hội chứng kích thích, mệt lử. Bệnh thường gặp ở trẻ từ 1-4 tuổi. Triệu chứng khởi đầu giống với cảm lạnh (chảy nước mũi). Trong 3-7 ngày tiếp theo, các nốt đỏ tí xíu với nhân màu trắng xanh ở trung tâm sẽ xuất hiện ở rìa 2 bên mặt của trẻ. Sau 3-7 ngày tiếp theo, các nốt đỏ này sẽ bắt đầu lan vào mặt, cổ và khắp cơ thể. Các biểu hiện trên sẽ chấm dứt sau khoảng 2 tuần. Bệnh tự khỏi nhưng có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như viêm gan, viêm phổi. Tốc độ lây lan: Hắt hơi, ho và tiếp xúc sẽ khiến virus sởi lây truyền. Khả năng lây truyền xuất hiện 4 ngày trước và sau khi xuất hiện các nốt sởi. Điều trị: Xét nghiệm nước bọt sẽ cho biết có đúng là mắc sởi không. Nếu bé có biểu hiện mắc bệnh, cần đưa bé đi khám ngay và thông báo với mọi người xung quanh để những đứa trẻ khác tránh tiếp xúc. Không cần điều trị gì ngoài việc nghỉ ngơi, chờ bệnh lui. Trong một số trường hợp nặng, các bác sĩ sẽ cho dùng thuốc kháng virus. Tác dụng phụ của vắc-xin: 10% trẻ bị sốt nhẹ nhưng không nổi nốt trong giai đoạn 6-11 ngày sau khi tiêm. Tại sao cần tiêm vắc-xin: Sởi là bệnh thường gặp ở trẻ em. Việc tiêm phòng sẽ giúp ngăn ngừa hay giảm bớt sự mắc bệnh ở trẻ.
  2. Quai bị Triệu chứng: Sốt, đau đầu, sưng 2 bên má do tình trạng viêm tuyến nướt bọt, run rẩy, tránh ánh sáng (nó gây đau mắt) và mệt mỏi. Đau và khó khăn khi nuốt. Quai bị có thể bị nhẹ, khổng 1/3 số trường hợp gần như không phát hiện. Nhưng có thể dẫn tới các biến chứng liên quan với tụy hay màng não. Một biến chứng hiếm gặp là gây điếc hay viêm não (tỉ lệ là 1/5.000 trẻ em). Lây lan như thế nào: Từ các giọt dịch bắn ra trong quá trình ho, hắt hơi. Điều trị: Cho trẻ nghỉ ngơi và uống thuốc giảm đau, uống nhiều nước nhưng cần đưa trẻ đi khám để theo dõi, phòng các biến chứng. Kháng sinh sẽ không giúp tiêu diệt virus. Tác dụng phụ của vắc-xin: sốt nhẹ có thể mặt bị sưng nhẹ (1-4%). Tại sao cần tiêm vắc-xin: Tỉ lệ bị quai bị ở trẻ em là khá cao. Tại Anh, trước khi có vắc- xin MMR, có khoảng 1.200 người nhập viện mỗi năm vì bệnh này. Rubella (Sởi Đức) Triệu chứng: Sưng tuyến hạch ở quanh cổ, háng hay nách, nổi ban từ hồng sang đỏ ở đầu và phía sau tai từ 2-3 ngày, sốt nhẹ. Nếu bệnh lây cho phụ nữ đang mang thai từ 8-10 tuần đầu thì 90% sẽ gây dị tật bẩm sinh như mù, điếc và chậm phát triển. Nguy cơ này sẽ tiếp tục ở những bà bầu mang thai trước 20 tuần tuổi. Triệu chứng có thể kéo dài từ 2-3 tuần. Bệnh có thể lây 1 tuần trước phát ban và 5 ngày sau khi phát ban xuất hiện. Lây lan như thế nào: Qua ho và hắt hơi Điều trị: Ở nhà và mời bác sĩ đến khám nếu trẻ bị bệnh để tránh lây cho các thai phụ. Tác dụng phụ của vắc-xin: Sốt nhẹ, một số xuất hiện tình trạng đau khớp Tại sao cần tiêm vắc-xin: Vì nó là nguyên nhân chính gây điếc.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản