intTypePromotion=1

Hệ thống xả - Động cơ xăng

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
81
lượt xem
9
download

Hệ thống xả - Động cơ xăng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hệ thống xả sẽ thải khí xả do động cơ tạo ra vào khí quyển. Khái Quát Hệ thống xả bao gồm: cụm ống dẫn khí thải, cảm biến ô xy, bộ chuyển đổi xúc tác, bộ phận giảm thanh và ống thoát khí thải. Cụm ống dẫn khí thải: Được lắp nối tiếp với xy-lanh, dẫn khí thải từ mỗi xy-lanh vào đường ống chung. Cụm ống này có thể được làm bằng thép không rỉ, nhôm, hoặc một số kim loại đúc. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hệ thống xả - Động cơ xăng

  1. Hệ thống xả - Động cơ xăng Hệ thống xả sẽ thải khí xả do động cơ tạo ra vào khí quyển. Khái Quát Hệ thống xả bao gồm: cụm ống dẫn khí thải, cảm biến ô xy, bộ chuyển đổi xúc tác, bộ phận giảm thanh và ống thoát khí thải. Cụm ống dẫn khí thải: Được lắp nối tiếp với xy-lanh, dẫn khí thải từ mỗi xy-lanh vào đường ống chung. Cụm ống này có thể được làm bằng thép không rỉ, nhôm, hoặc một số kim loại đúc. Bộ cảm biến ô xy: Tất cả động cơ xăng đều sử dụng cảm biến ô xy để xác định lượng dư không khí trong khí xả. Từ đó, máy có thể biết được cần thêm hay bớt lượng ô xy (không khí) trong khí nạp, để tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Bộ cảm biến ô xy được đặt bên trong cụm ống dẫn khí xả ngay cạnh ống.
  2. Bộ chuyển đổi dùng xúc tác: được sử dụng để chuyển lượng khí CO và Hidrocacbon thành khí CO2 và hơi nước. Một số bộ chuyển đổi khác còn có khả năng chuyển đổi NOx độc hại thành Ni tơ phân tử. Bộ chuyển đổi này được cố định giữa cụm ống xả và bộ phận giảm thanh. Bộ phận giảm thanh: Quá trình nổ của động cơ tạo ra rất nhiều tiếng ồn, đặc biệt là động cơ diesel do tỉ số nén cao. Phần lớn các bộ phận giảm thanh ngày nay sử dụng vách cản và hấp thụ âm. Một số hệ thống giảm thanh còn sử dụng sợi thủy tinh nhằm hấp thụ âm thanh ồn. Nó có các chức năng sau: Cải thiện hiệu quả của động cơ bằng cách nâng cao tính năng thải của khí  xả ra khỏi động cơ. Làm sạch khí xả bằng cách loại bỏ những chất có hại.  Giảm âm thanh của tiếng nổ do khí xả phát ra.  1 Đường ống xả
  3. 2 TWC (Bộ lọc khí xả 3 thành phần) 3 Ống xả 4 Ống giảm thanh Bộ Trung Hoà Khí Xả Bộ trung hoà khí xả được đặt ở giữa hệ thống xả để loại bỏ những chất độc hại ra khỏi khí xả. Những chất độc hại trong khí xả bao gồm: CO (ôxít carbon), HC (hydrocarbon) và NOx (các ôxít Nitơ). Có hai loại bộ trung hoà khí xả: 1. OC (Bộ trung hoà ôxy hoá) nó làm sạch CO và HC trong khí xả bằng chất xúc tác platinum và palladium. 2. TWC (Bộ trung hoà khí xả 3 thành phần) nó làm sạch CO, HC và NOx trong khí xả bằng chất xúc tác platinum và rhodium.
  4. A Bộ trung hoà khí xả loại liền khối 1 Vỏ ngoài 2 Lưới dây kim loại 3 Khối chất xúc tác Ống Giảm Thanh Do khí xả được xả ra từ động cơ có áp suất và nhiệt độ cao, chúng tạo ra tiếng nổ lớn nếu được xả trực tiếp. Do đó, ống giảm thanh được sử dụng để giảm âm thanh bằng cách giảm áp suất và nhiệt độ của khí xả.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2