intTypePromotion=3
Array
(
    [0] => Array
        (
            [banner_id] => 140
            [banner_name] => KM1 - nhân đôi thời gian
            [banner_picture] => 964_1568020473.jpg
            [banner_picture2] => 839_1568020473.jpg
            [banner_picture3] => 620_1568020473.jpg
            [banner_picture4] => 849_1568189308.jpg
            [banner_picture5] => 
            [banner_type] => 8
            [banner_link] => https://tailieu.vn/nang-cap-tai-khoan-vip.html
            [banner_status] => 1
            [banner_priority] => 0
            [banner_lastmodify] => 2019-09-11 15:08:43
            [banner_startdate] => 2019-09-11 00:00:00
            [banner_enddate] => 2019-09-11 23:59:59
            [banner_isauto_active] => 0
            [banner_timeautoactive] => 
            [user_username] => sonpham
        )

)

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp - Đỗ Hồng

Chia sẻ: Đỗ Hồng | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:44

1
334
lượt xem
100
download

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp - Đỗ Hồng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp gồm 6 chương. Nội dung tài liệu tình bày một số đặc điểm chung, phương pháp nuôi, chọn giống, chuồng nuôi, chăm sóc, nuôi dưỡng, một số bệnh phổ biến và hướng dẫn một số món chế biến từ bồ câu. Mời bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp - Đỗ Hồng

TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG VẬT NUÔI ĐỖ GIA<br /> <br /> HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT<br /> <br /> NUÔI CHIM BỒ CÂU PHÁP<br /> <br /> Biên soạn: Đỗ Hồng<br /> <br /> ( Đà Nẵng, 01/2013 )<br /> <br /> Hướng dẫn kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp<br /> <br /> Biên soạn: Đỗ Hồng<br /> <br /> ĐỖ HỒNG<br /> <br /> HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT<br /> <br /> NUÔI CHIM BỒ CÂU PHÁP<br /> ( Tái bản lần thứ nhất )<br /> <br /> TRUNG TÂM GIỐNG CÂY TRỒNG VẬT NUÔI ĐỖ GIA<br /> Trung tâm giống cây trồng vật nuôi Đỗ Gia - Ver 1.0 Trang 1<br /> <br /> Hướng dẫn kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp<br /> <br /> Biên soạn: Đỗ Hồng<br /> <br /> PHỤ LỤC<br /> LỜI GIỚI THIỆU ...........................................................................................TRANG 3 CHƯƠNG 1: ĐẶC ĐIỂM CHUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NUÔI ............................... 4 1.1 MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CHUNG ........................................................... 4 1.2 ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC ...................................................................... 4 1.3 ĐẶC ĐIỂM CỦA BỒ CÂU PHÁP...................................................... 5 1.4 PHƯƠNG PHÁP NUÔI....................................................................... 7 CHƯƠNG 2: CHỌN GIỐNG........................................................................................ 8 2.1 CÁC GIỐNG BỒ CÂU PHÁP............................................................. 8 2.2 CHỌN GIỐNG................................................................................... 10 CHƯƠNG 3: CHUỒNG NUÔI................................................................................... 11 3.1 YÊU CẦU CỦA CHUỒNG NUÔI.................................................... 11 3.2 CÁC LOẠI CHUỒNG NUÔI ............................................................ 12 3.3 CÁC DỤNG CỤ HỖ TRỢ................................................................. 14 CHƯƠNG 4: CHĂM SÓC VÀ NUÔI DƯỠNG......................................................... 17 4.1 THỨC ĂN VÀ CÁCH CHO ĂN ....................................................... 17 4.2 CHĂM SÓC VÀ NUÔI DƯỠNG...................................................... 20 CHƯƠNG 5: MỘT SỐ BỆNH PHỔ BIẾN TRÊN BỒ CÂU ..................................... 23 5.1 PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH .................................................................... 23 5.2 MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP ...................................................... 23 CHƯƠNG 6: HƯỚNG DẪN MỘT SỐ MÓN CHẾ BIẾN TỪ BỒ CÂU .................. 36 6.1 BỒ CÂU NẤU RƯỢU TRẮNG ........................................................ 36 6.2 BỒ CÂU SỐT ME ............................................................................. 37 6.3 CHIM CÂU HẦM HẠT SEN ............................................................ 39 6.4 BỒ CÂU NHỒI GAN NGỖNG SỐT DÂU RỪNG .......................... 40<br /> Trung tâm giống cây trồng vật nuôi Đỗ Gia - Ver 1.0 Trang 2<br /> <br /> Hướng dẫn kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp<br /> <br /> Biên soạn: Đỗ Hồng<br /> <br /> LỜI GIỚI THIỆU<br /> Hiện nay, mô hình nuôi chim bồ câu làm kinh tế đang được nhân rộng ra rất nhiều tỉnh thành trong cả nước phổ biến là ở các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Quảng Trị, Đak Lak, Bình Định…Qui trình nuôi đơn giản, không đòi hỏi đầu tư ban đầu nhiều, nhu cầu thị trường lớn. Chim bồ câu là loài vật dễ nuôi, hiền lành và thân thiện với con người, thường được nuôi ở nông thôn và một số nơi ở thành thị. Bồ câu được nuôi theo 3 hướng là: Nuôi lấy thịt, nuôi làm cảnh và nuôi để đưa thư. Thịt bồ câu non mịn, vị tươi ngon, có đặc điểm là hàm lượng Protein cao, lipit và cholesterol thấp, đồng thời trong thịt chim bồ câu còn có vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu, do vậy giá trị dinh dưỡng trong thịt bồ câu cao hơn thịt gà, cá, thịt bò. Với những ưu điểm như vốn đầu tư ban đầu ít, dễ chăm sóc, khả năng kháng bệnh tốt, mô hình nuôi chim bồ câu Pháp theo phương pháp nuôi nhốp, bán công nghiệp đang được nhiều hộ nông dân trên địa bàn cả nước nhân rộng với quy mô ngày càng lớn. Đây cũng được xem là mô hình kinh tế hiệu quả để thoát nghèo bền vững. Giống chim bồ câu Pháp (VN1) là giống chuyên thịt nổi tiếng, có những đặc điểm ưu việt như: khỏe mạnh, không có bệnh tật, dị tật, lanh lợi, có thể đẻ 8-9 lứa/năm, khối lượng chim ra ràng (28 ngày tuổi) đạt 530-580g/con (loại siêu thịt có thể nặng từ 1,2 kg trở lên) và giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta. Bồ câu Pháp dễ thích nghi với môi trường nông thôn, ai cũng có thể nuôi được, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%, hiệu quả kinh tế cao, thị trưởng tiêu thụ lớn. Phân của bồ câu còn được tận dụng bón cho cây trồng rất hiệu quả. Hy vọng thời gian tới mô hình nuôi chim bồ câu theo phương pháp nhốt chuồng sẽ được ứng dụng rộng rãi nhằm giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, giúp bà con nông dân có cơ hội thoát nghèo và phát triển kinh tế, đồng thời tạo nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng cho xã hội.<br /> Trung tâm giống cây trồng vật nuôi Đỗ Gia - Ver 1.0 Trang 3<br /> <br /> Hướng dẫn kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp<br /> <br /> Biên soạn: Đỗ Hồng<br /> <br /> CHƯƠNG 1<br /> <br /> ĐẶC ĐIỂM CHUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NUÔI<br /> <br /> 1. 1 MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CHUNG Họ Bồ câu (danh pháp khoa học: Columbidae) là một họ thuộc bộ Bồ câu (Columbiformes), bao gồm khoảng 300 loài chim cận chim sẻ. Tên gọi phổ biến của các loài trong họ này là bồ câu, cu, cưu, gầm ghì. Các loài trong họ này phổ biến rộng khắp thế giới, ngoại trừ sa mạc Sahara và châu Nam Cực, nhưng có sự đa dạng lớn nhất tại các khu vực sinh thái Indomalaya và Australasia. Họ Bồ câu (danh pháp khoa học: Columbidae) là một họ thuộc bộ Bồ câu (Columbiformes), bao gồm khoảng 300 loài chim cận chim sẻ. Tên gọi phổ biến của các loài trong họ này là bồ câu, cu, cưu, gầm ghì. Các loài trong họ này phổ biến rộng khắp thế giới, ngoại trừ sa mạc Sahara và châu Nam Cực, nhưng có sự đa dạng lớn nhất tại các khu vực sinh thái Indomalaya và Australasia.<br /> <br /> 1. 2 ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC a. Sinh lý o Thân nhiệt chim bồ câu ổn định trong điều kiện nhiệt độ môi trường thay<br /> <br /> đổi. Chim bồ câu là động vật hằng nhiệt. o Thân chim hình thoi làm giảm sức cản không khí khi bay. Da khô phủ lông<br /> <br /> vũ, lông vũ bao phủ toàn thân là lông ống, có phiến lông rộng tạo thành cánh, đuôi chim đóng vai trò bánh lái. Lông vũ mọc áp sát vào thân là lông tơ. Lông tơ chỉ có chùm sợi lông mãnh tạo thành lớ xốp giữ nhiệt và làm thân chim nhẹ. o Cánh chim khi xòe ra tạo thành một diện tích rộng quạt gió, khi cụp lại thì<br /> <br /> gọn áp vào thân.<br /> Trung tâm giống cây trồng vật nuôi Đỗ Gia - Ver 1.0 Trang 4<br /> <br />

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản