intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kỹ thuật bảo quản khoai tây

Chia sẻ: Tran Huyen Anh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

88
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Xử lý khoai tây trước khi thu hoạch: Phun hỗn hợp dung dịch MH-40 (Hydrozit axitmalic 0,5%) vào ruộng khoai trước khi thu hoạch 15-20 ngày, phun thuốc cho ướt hết cây khoai tây, phun vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Tác dụng là loại bỏ những vi sinh vật gây thối và côn trùng ở ngay ngoài đồng, làm tăng sức đề kháng và ức chế sự nảy mầm của khoai tây trong quá trình bảo quản. Thu hoạch và lựa chọn: Khoai tây thu hoạch để bảo quản .tuyệt đối không được dính nước, vì vậy nên chọn ngày nắng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật bảo quản khoai tây

  1. Kỹ thuật bảo quản khoai tây Xử lý khoai tây trước khi thu hoạch: Phun hỗn hợp dung dịch MH-40 (Hydrozit axitmalic 0,5%) vào ruộng khoai trước khi thu hoạch 15-20 ngày, phun thuốc cho ướt hết cây khoai tây, phun vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Tác dụng là loại bỏ những vi sinh vật gây thối và côn trùng ở ngay ngoài đồng, làm tăng sức đề kháng và ức chế sự nảy mầm của khoai tây trong quá trình bảo quản. Thu hoạch và lựa chọn: Khoai tây thu hoạch để bảo quản
  2. tuyệt đối không được dính nước, vì vậy nên chọn ngày nắng ráo để thu hoạch. Thu hoạch phải nhẹ nhàng, tránh va đập trầy xước và xếp ngay ngắn vào rổ, thúng, sọt theo từng cụm, không nên trút từ sọt này sang sọt khác. Không đựng và vận chuyển khoai trong bao tải. Xử lý khoai trước khi bảo quản: Xuất phát từ đặc điểm sinh lý của khoai tây là có một thời kỳ từ 1-3 tháng ngay sau thu hoạch, củ rơi vào trạng thái ngủ sinh lý, tự nó có khả năng phục hồi mô che chở ở chỗ bị sây sát. Thời gian xử lý để giữ vào khoảng 15-25 ngày (khoai non cần nhiều thời gian hơn khoai già). Xử lý để lưu giữ lâu: Khoai sau khi lựa chọn đúng yêu cầu kỹ thuật được chất
  3. đống trên một khung gỗ hình lăng trụ tam giác. Khung gỗ có tác dụng thông thoáng tự nhiên nên được đóng thưa, dài theo đống khoai. Hai đầu của khung để hở, không xếp khoai. Trên lớp khoai dày khoảng 50-70cm phủ lớp rơm khô 50cm và trên cùng phủ bao tải đay hoặc bìa các - tông cứng. Thời gian xử lý để giữ lâu vào khoảng 15-25 ngày. Xử lý chất chống nấm: Sau khi xử lý để giữ lâu, khoai được xử lý chất chống nấm Carbendazim 2% để bảo quản. Trộn chất này vào đất sét rồi rắc vào đống khoai hoặc phun dung dịch cho ướt đống khoai hay ngâm khoai trong dung dịch này trong 5 phút. Nên dùng bình bơm tay đeo vai và sản phẩm vẫn để trên khay hay các giá. Để khoai được hong khô tự nhiên trước khi sử dụng tiếp ở các giai đoạn sau.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
10=>1