intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

KỸ THUẬT GIEO ƯƠM BẠCH ĐÀN TRẮNG LÁ NHỎ

Chia sẻ: Kata_5 Kata_5 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

237
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'kỹ thuật gieo ươm bạch đàn trắng lá nhỏ', nông - lâm - ngư, nông nghiệp phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: KỸ THUẬT GIEO ƯƠM BẠCH ĐÀN TRẮNG LÁ NHỎ

  1. KỸ THUẬT GIEO ƯƠM BẠCH ĐÀN TRẮNG LÁ NHỎ Tên Việt Nam: BẠCH ĐÀN TRẮNG LÁ NHỎ Tên khoa học: Eucalyptus tereticornis Họ: Myrtaceae I. Đặc điểm hình thái - Cây gỗ lớn, nơi nguyên sản có thể cao 45 – 50 m, đường kính 2 m. Vỏ nhẵn màu trắng xám hay xám nhạt bong thành từng mảng mỏng, vỏ ở gốc thô và không bong. - Lá đơn mọc cách. Ở cây non hoặc ở cành chồi non, lá có dạng hình tròn đến ngọn giáo. - Cụm hoa dạng tán mọc ở nách lá, mang 4 – 8 hoa, hoa màu trắng vàng hoặc trắng xanh. - Quả nang hình trứng hoặc gần hình cầu, đường kính 6 – 8 mm.
  2. II. Phân bố địa lý - Cây nguyên sản ở Australia, mọc trên đất bồi tụ tích thuộc miền duyên hải. Cây được nhâp trồng vào Việt Nam từ khá lâu, hiện nay trồng rộng rãi trên toàn quốc (phổ biến ở trung và nam bộ). - Cây ưa sáng, ưa khí hậu nóng ẩm, có thể gây trồng ở những nơi có lượng mưa từ 1.500 – 2.500 mm/năm, nhiệt độ trung bình tháng lạnh 15oC, tháng nóng nhất 26 – 29oC, thích hợp với đất phèn, đất feralite đỏ vàng phát triển trên phiến thạch sét, thành phần cơ giới cát pha đến thịt nhẹ, dễ thoát nước, độ pH: 4 – 6. III. Giá trị kinh tế Gỗ màu nâu hồng nhạt, mịn, khá cứng có thể dùng trong xây dựng, đồ dùng gia đình và cung cấp nguyên liệu giấy. IV. Một số thông số kỹ thuật về hạt giống - Nơi thu hái: Bình Định, Khánh Hòa. - Phương thức bảo quản: + Điều kiện thông thường, khô, thoáng mát, ở nhiệt độ 25 – 30oC, giữ hạt được khoảng 1 năm.
  3. + Bảo quản khô mát ở nhiệt độ 5 – 10oC, hạt giữ được 2 – 3 năm. Không để hạt nơi ẩm, thấp, dễ thấm nước. - Số hạt trong 1 kg Khoảng 1.217.000 hạt. V. Kỹ thuật thu hái hạt giống, tạo cây con và gây trồng 1. Thu hái, chế biến và bảo quản hạt giống - Thu hái hạt giống trên những cây mẹ từ 8 tuổi trở lên. Cây mẹ được chọn phải có hình dáng đẹp, thân thẳng, chiều cao dưới cành từ 6 m trở lên, tán lá đều, không sâu bệnh, cụt ngọn, cây có sức sinh trưởng khá, chỉ thu hái những quả đã chín. Dấu hiệu nhận biết quả đã chín: Quả có màu xanh thẩm, đầu quả màu nâu sẫm, cuống quả mốc trắng, hạt màu nâu, mày màu nâu nhạt. - Quả sau khi thu hái đem về phải chế biến ngay. Phân loại quả, những quả chưa chín được ủ lại thành từng đống (đống cao không quá 50 cm và phải thông gió) từ 2 – 3 ngày cho quả chín đều, mỗi ngày đảo 1 lần. Quả chín đem rải đều phơi dưới nắng nhẹ (2 -3 nắng) để tách hạt ra khỏi quả. Sau khi hạt tách ra khỏi quả phải thu ngay để tránh ảnh hưởng của nhiệt độ cao, loại bỏ tạp chất, hạt lép. Khi phơi phải đảo trộn nhiều lần trong ngày. Không
  4. phơi quả trên nền xi măng; chỉ phơi trên vải, cót, nong, nia, … Hạt sau khi thu tiếp tục được phơi 1 – 2 nắng cho khô, đem sàng sảy hết tạp vật, thu hạt tốt cho vào bao vải hoặc chum, vại đem đi bảo quản. 2. Tạo cây con 2.1Làm đất gieo Chọn đất cát pha nhẹ, mịn, kích thước hạt dưới 2 mm, mặt luống rộng 1m, gờ luống cao 15 – 20 cm, chân luống rộng 1,2 m. Sau khi sang phẳng mặt luống, tưới nước cho đất đủ ẩm để gieo hạt. Khử trùng đất trước khi gieo hạt 1 ngày bằng Benlat (6g Benlat hòa tan trong 10 lít nước phun đều cho 100 m2) hoặc dung dịch Boocđo 1% để phun lên mặt luống ươm cây với liều lượng 1 lít/4 m2. 2.2 Xử lý hạt giống Hạt giống trước khi gieo được ngâm trong thuốc tím (KMnO4) nồng độ 0,05% trong 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch và cho vào túi vải ủ (mỗi túi từ 20 – 30 gram), mỗi ngày rửa lại trong nước ấm 1 lần và ủ lại, sau 3 – 4 ngày hạt nứt nanh đem gieo vào luống đã chuẩn bị sẵn. 2.3 Gieo hạt
  5. Trộn đều hạt với cát khô theo tỷ lệ: 1 phần hạt + 3 phần cát. Khi gieo phải gieo từ từ, nhẹ nhàng để đảm bảo hạt được rải đều trên mặt luống. Sau khi gieo xong phủ 1 lớp (3 – 4 mm) cát mịn phủ lên trên. Tưới nhẹ một ít nước bằng bình có gắn vòi hoa sen cho đủ ẩm để hạt nảy mầm. Dùng rơm (hoặc cỏ khô, lá khô) đã qua khử trùng bằng nước vôi trong để che phủ mặt luống. Hàng ngày tưới nước đều (sáng sớm và chiều tối), đủ ẩm. Sau 3 – 4 ngày, cây mạ mọc đều thì bỏ lớp vật liệu che phủ (rơm, rạ, cỏ, lá khô). 2.4 Chuẩn bị bầu đất Dùng túi bầu PE 7 x 12 cm đựng hỗn hợp ruột bầu, thành phần ruột bầu gồm 80% đất tầng AB + 20% phân hữu cơ đã hoai. Đất làm ruột bầu được đập sàn nhỏ trộn đều với phân và tiến hành đóng bầu. Bầu đất đóng xong được xếp đứng, thẳng hàng theo từng luống có chiều rộng 0,8 – 1 m, chiều dài tùy ý, khoảng cách giữa 2 luống là 0,4 m. 2.5 Cấy cây và chăm sóc cây con Sau khi gieo 4 – 5 tuần, cây mạ cao 5 – 7 cm thì nhổ để cấy vào bầu. Trước khi nhổ cây cấy vào bầu cần tưới đẫm nước cho luống gieo và luống bầu trước 1 giờ. Cấy xong che nắng 100% từ 4 – 5 ngày. Khi cây con bén rễ thì
  6. tháo dỡ dần dàn che ra, đến khi cây con được 1 – 1,5 tháng thì dỡ bỏ hoàn toàn và tiến hành đảo bầu. Chăm sóc cây: Luôn đảm bảo cho cây đủ ẩm trong 03 tháng đầu, mỗi ngày tưới 4 – 5 lít/m2/1 lần, 15 ngày làm cỏ phá váng 1 lần và tưới nước phân chuồng hoai hoặc phân NPK pha loãng 1%. Nếu cây bị vàng còi hoặc bạc lá dùng sulphát đạm và supe lân để tưới cho cây, pha nồng độ 0,1% - 0,2% tưới 2,5 lít/m2 hai ngày tưới 1 lần, sau khi tưới nước phân phải tưới rửa sạch bằng nước lã. Phòng trừ bệnh thối cổ rễ cho cây con bằng dung dịch Boocđo 1% họăc thuốc Benlate (1g/1lít) phun đều trên mặt luống. Nếu bệnh xuất hiện pha nồng độ 6g/10 lít nước phun cho 100 m2, tuần hai lần, phun liên tục trong 2 – 3 tuần. Thời gian nuôi cây trong vườn ươm từ 3 - 4 tháng, cây có chiều cao từ 35 – 40 cm, đường kính cổ rễ 3 – 4 mm thì có thể đem xuất vườn.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0