intTypePromotion=1

Một số bài thuốc cho thai phụ bị tiểu đường

Chia sẻ: Nguhoiphan Nguhoiphan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
161
lượt xem
13
download

Một số bài thuốc cho thai phụ bị tiểu đường

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phụ nữ mang thai bị tiểu đường mà không được theo dõi và điều trị, thai nhi rất dễ gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng như dị tật bẩm sinh về tim mạch, thần kinh, mắc các bệnh lý hay chết lưu. Ngoài việc tuân thủ những nguyên tắc điều trị, việc ăn uống cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Dưới đây là một số món ăn - bài thuốc hỗ trợ cho việc kiểm soát đường huyết. Tiểu đường ở mẹ và một số nguy cơ với thai nhi Mức độ nguy hiểm của bệnh tiểu đường...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Một số bài thuốc cho thai phụ bị tiểu đường

  1. Một số bài thuốc cho thai phụ bị tiểu đường Phụ nữ mang thai bị tiểu đường mà không được theo dõi và điều trị, thai nhi rất dễ gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng như dị tật bẩm sinh về tim mạch, thần kinh, mắc các bệnh lý hay chết lưu. Ngoài việc tuân thủ những nguyên tắc điều trị, việc ăn uống cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng.
  2. Dưới đây là một số món ăn - bài thuốc hỗ trợ cho việc kiểm soát đường huyết. Tiểu đường ở mẹ và một số nguy cơ với thai nhi Mức độ nguy hiểm của bệnh tiểu đường tăng lên nhiều lần khi người mắc là phụ nữ mang thai. Tiểu đường khi mang thai phần nhiều phát sinh ở nửa đầu của thai kỳ, chủ yếu liên quan tới việc thai nhi hấp thụ đường glucoza và acid amin. Ngoài ra, rau thai còn có tác dụng kháng insulin, khiến cho insulin tiết ra không đầy đủ. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ và quá trình thai nghén như dễ gây sảy thai, tăng huyết áp, thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Nguyên tắc ăn uống Đông y cho rằng tiểu đường (tiêu khát) chủ yếu do cơ thể vốn âm hư, lại do ăn uống không điều độ, cuộc sống tinh thần hay căng thẳng, tình dục mệt mỏi quá độ... mà gây ra. Bệnh gồm 2 loại: có triệu chứng điển hình (ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, trọng lượng giảm, thị lực giảm, đường máu cao) và không có triệu
  3. chứng (dạng ẩn, trong gia đình có người bị tiểu đường hoặc tiền sử sinh nở con to, dị dạng). Người bệnh tiểu đường lúc mang thai cần ăn ít chất ngọt và các thức ăn tinh bột. Lúc mang thai, đại đa số cơ thể âm hư nên cần ăn các thứ bổ âm giải nhiệt như mộc nhĩ trắng, bách hợp... Ngoài ra, do tiểu nhiều nên mất nhiều nước nên phải bổ sung nước và chất điện giải; nên uống nhiều nước canh, ăn hoa quả để bớt háo khát (như quýt, lê tươi). Một số món ăn bài thuốc - Lá khoai lang 50 g, bí xanh 100 g, cùng thái vụn thêm nước vừa đủ nấu chín, ăn mỗi ngày một lần. Dùng chữa bệnh tiểu đường khi mang thai, ăn nhiều uống nhiều. - Râu ngô 50 g, nước 1,5 lít, sắc còn một nửa, chia thành hai lần uống hết trong ngày, dùng cho bệnh nhân tiểu đường khi mang thai, khát nhiều - Râu ngô 30-60 g, thịt trai 50-200 g, cùng nấu, thêm gia vị, uống cách ngày, dùng cho thai phụ bị tiểu đường, miệng khát.
  4. - Dùng 150 g mướp đắng tươi, bỏ hạt, ruột, rửa sạch, thái lát mỏng, cho dầu lạc vào chảo đun, sau cho mướp đắng, xào lửa to đến khi gần chín thì thêm 100 g đậu phụ, chút muối. Sau đó, tiếp tục dùng lửa to xào đến khi mướp chín. Mỗi ngày ăn một lần, dùng cho thai phụ bị tiểu đường ăn nhiều. - Người tiểu đường lúc mang thai, ăn uống không điều độ: Nấu 120 g sinh sơn dược với 1 lít nước, uống lúc ấm thay trà, uống hết thì ăn sơn dược. Hoặc bột sinh sơn dược 80 g, hạt sen bỏ lõi 20 g, xích đậu giã nhừ 15 g, bột gạo nếp 500 g, trộn đều 4 thứ này làm thành viên tròn nhỏ, nấu canh ăn. - Cám tiểu mạch, nấu cháo ăn, mỗi ngày ăn hai lần, mỗi lần một bát, dùng bài này để chữa bệnh tiểu đường khi mang thai thể âm hư, người bức bối. Điểm quan trọng nhất của việc chữa trị tiểu đường thai nghén là kiểm soát uống để khống chế lượng đường huyết trong máu không cho tăng quá vì có thể dẫn đến sảy thai, hôn mê do tăng đường huyết. Trường hợp nhẹ có thể chỉ cần dùng ăn uống để chữa trị. Trường hợp nặng cần dùng thêm thuốc để chữa, món ăn chỉ là phụ trợ, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2