intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nấu ăn ngon hằng ngày

Chia sẻ: Huỳnh Thị Thủy | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:8

223
lượt xem
31
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giới thiệu đến các bạn cách nấu ăn ngon những món cơ bản nên có trong thực đơn mỗi ngày của các bạn như: Lưỡi lợn sốt me, tôm rang, canh rau dền nấu thịt nạc, gan luộc, thịt bò xào dưa chuột, mực luộc, mướp luộc, canh bí xanh nấu tôm,... Mời các bạn cùng tham khảo để bổ sung và thay đổi thực đơn hàng ngày trong gia đình mình thêm phong phú.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nấu ăn ngon hằng ngày

  1. NẤU NĂM NGON HÀNG NGÀY I. Bữa cơm 4 món: Lưỡi lợn sốt me, tôm rang, canh rau dền nấu thịt nạc, gan luộc 1. LƯỠI LỢN SỐT ME Lưỡi heo cho vào nồi luộc sơ, dùng dao cạo sạch màng trắng bên ngoài, thái miếng mỏng vừa phải rồi ướp gia vị, hành tỏi băm nhỏ để khoảng 30 phút. - Me khô ngâm nước nóng cho tơi ra, lọc bỏ hạt. - Đun chảo thật nóng, cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi, trút phần lưỡi heo vào xào săn rồi cho ra đĩa để riêng. - Cho thêm dầu ăn vào chảo vừa xào lưỡi, cho hành tỏi vào phi thơm. Cho nước me vào đun sôi, nêm nước mắm, gia vị và đường sao cho độ chua ngọt vừa khẩu vị. Đun nhỏ lửa đến khi nước me sánh lại thì cho lưỡi heo vào đun thêm khoảng 5 phút cho ngấm đều gia vị, bày ra đĩa
  2. rắc thêm chút hạt tiêu ăn nóng. Nếu ăn cay bạn cho thêm tương ớt hoặc ớt tươi băm nhỏ vào sốt cùng 2. TÔM RANG Tôm rửa sạch ướp với bột nêm/gia vị và đường để cho ngấm. Dùng chảo rộng phi thơm hành khô băm nhỏ, cho tôm vào xào đến khi tôm chuyển sang màu đỏ. Chế nước lã vào ngập xăm xắp mình tôm, đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa. Thêm vào khoảng 2 thìa canh dầu ăn, đun nhỏ lửa đến khi cạn hết nước thì đun liu riu và đảo luôn tay cho tôm thật khô và săn lại. Rắc chút hạt tiêu, bày ra đĩa.
  3. Lưu ý khi rang tôm phải đun nhỏ lửa, đảo liên tục thì tôm sẽ săn, thịt ngọt và thơm, ngấm đều gia vị, gần cạn cho thêm chút đường nếu thích vị hơi ngọt hơn nữa. 3. CANH RAU DỀN NẤU THỊT NẠC - Thịt nạc vai băm hoặc xay nhỏ ướp với gia vị, chút nước mắm và hành khô băm nhỏ. Rau dền nhặt rửa sạch. Phi thơm hành, cho thịt vào xào tái, chế nước vào đun sôi, cho rau vào đun sôi trở lại khoảng 3 phút, nêm lại gia vị vừa ăn. Rau dền không nên nấu kỹ quá sẽ bị nhũn và nồng. 3. GAN LUỘC Chọn lá gan nếp có màu đỏ nâu sẫm, rửa sạch cho vào nồi nước có nêm chút gia vị và dấm, đun sôi khoảng 7-10 phút vớt gan ra nhúng vào bát nước sôi để nguội. Vớt gan ra để khô rồi thái miếng mỏng, chấm nước mắm chanh ớt.
  4. II. Bữa cơm 5 món thịt bò xào dưa chuột, mực luộc, mướp luộc, canh bí xanh nấu tôm, cá kho. 1. THỊT BÒ XÀO DƯA CHUỘT
  5. - Thịt bò ướp với gia vị, dầu hào, tỏi băm nhỏ để khoảng 20 phút cho ngấm. Dưa chuột gọt vỏ, chẻ đôi, thái miếng vát. Nếu dưa nhiều hạt thì khoét bỏ bớt. Cà chua thái miếng cau. - Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào chín tái, đổ ra bát để riêng. Cho thêm vào chút dầu ăn, cho cà chua vào xào chín tới, tiếp đến cho dưa chuột vào, nêm chút gia vị và thêm một thìa dầu hào, đảo chung khoảng 3 phút rồi cho thịt bò vào xào lẫn. Nêm lại gia vị cho vừa, rắc hành lá rồi múc ra đĩa, rắc chút hạt tiêu ăn nóng. 2. MƯỚP LUỘC Mướp gọt vỏ thái miếng vát hơi dày. Đun sôi nước, nêm chút gia vị, cho mướp vào đun sôi để chừng 3 phút vớt ra đĩa. Mướp luộc chín tới không nên để nhũn quá. Đây là món ăn thanh mát, chấm muối vừng hoặc kho quẹt rất ngon.
  6. 2. CANH BÍ NẤU TÔM Tôm nõn kho ngâm với nước cho mềm. Bí xanh gọt vỏ bổ làm tư, bỏ ruột thái miếng vát mỏng. Phi thơm hành, cho tôm vào xào sơ, đổ nước vào đun sôi, hớt váng bọt. Tiếp đến cho bí vào đun sôi, mở vung đun thêm khoảng 3 phút, rắc hành lá thái nhỏ vào, múc ra bát.
  7. 3. MỰC HẤP BIA Chọn mực tươi, rút bỏ túi mực rửa sạch. Dùng dao sắc khía các vòng tròn đều nhau chừng 3mm từ đầu tới thân mực, râu mực cắt rời ướp với gia vị và gừng băm nhỏ. Dùng tăm ghim hai đầu thân mực lại, đặt vào đĩa to hấp cách thủy với bia pha chút nước lã, đun sôi khoảng 15 phút sẽ được những bông hoa mực. Bày mực ra đĩa trang trí thêm với rau thơm cho sinh động, chấm nước mắm gừng hoặc sốt me.
  8. 4. CÁ KHO Cá cắt khúc vừa phải ướp gia vị cùng chút đường cho ngấm. Cho đường vào chảo cùng chút nước đun cho đến khi ngả màu vàng cánh gián, cho thêm vào chút nước đun sôi để nước hàng khỏi vón cục. Xếp cá vào nồi, bên dưới có lót một lớp riềng thái mỏng, chế nước ngập xăm xắp cùng với nước hàng đun sôi, hớt váng bọt. Nêm lại độ mặn cho vừa miệng, thêm vào khoảng 3 thìa dầu ăn và tiếp tục đun nhỏ lửa cho cá chín nhừ đến khi cạn bớt nước thì vặn nhỏ lửa đun liu riu cho cá thật khô và se lại.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2