intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Những tiến bộ trong chăn nuôi gia cầm

Chia sẻ: Nguyen Van Thuan Thuan | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:58

131
lượt xem
24
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Biện pháp khắc phục để giảm tiêu tốn thức ăn cho sản xuất thịt và trứng gia cầm: *Tạo giống cao sản *Tổ hợp khẩu phần hợp lý, cân đối chất dinh dưỡng, không thừa, không thiếu chất dinh dưỡng. * Sử dụng hợp lý các chất có hoạt tính sinh học cao như kháng sinh, hormon, enzym * Tận dụng những phụ phế phẩm từ công, nông nghiệp thay thế thức ăn truyền thống

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những tiến bộ trong chăn nuôi gia cầm

  1. NHỮNG TIẾN BỘ TRONG CHAÊN NUOÂI GIA CẦM * TIẾN BỘ VỀ COÂNG TAÙC GIỐNG * TIẾN BỘ TRONG DINH DƯỠNG * TIẾN BỘ TRONG QUẢN LÍ * TIẾN BỘ TRONG CHẾ BIẾN SẢN PHẨM TRỨNG VAØ THỊT
  2. NHÖÕNG ÑAËC ÑIEÅM CÔ BAÛN CUÛA NGAØNH CHĂN NUOÂI GIA CẦM LÔÏI ÑIEÅM: - TOÁC ÑOÄ SINH SAÛN NHANH - TOÁC ÑOÄ SINH TRÖÔÛNG RAÁT CAO - KHAÛ NAÊNG CHUYEÅN HOÙA THÖÙC AÊN CAO. - SAÛN PHAÅM COÙ GIAÙ TRÒ CAO - KHAÛ NAÊNG CÔ GIÔÙI HOÙA VAØ TÖÏ ÑOÄNG HOÙA CAO
  3. NHÖÕNG ÑAËC ÑIEÅM CÔ BAÛN CUÛA NGAØNH CHĂN NUOÂI GIA CẦM NHÖÔÏC ÑIEÅM: * Tỷ lệ thức ăn tinh cao, nhiều thức ăn cạnh tranh trực tiếp với lương thực và thực phẩm của người. * Giống cao sản nhạy cảm với những điều kiện bết lợi của môi trường nêên dễ bị dịch bệnh. * Gây ô nhiễm môi trường; ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn đất và nguồn nước ngầm.
  4. NHÖÕNG ÑAËC ÑIEÅM CÔ BAÛN CUÛA NGAØNH CHĂN NUOÂI GIA CẦM N HÖÔÏC Ñ IEÅM: • Tyû leä thöùc aên tinh cao, caïnh tranh tröïc tieáp vôùi löông thöïc vaø thöïc phaåm cuûa ngöôøi. • Bieän phaùp khaéc phuïc: • Giaûm tieâu toán thöùc aên ñeå saûn xuaát ra thòt vaø tröùng baèng caùch:
  5. NHÖÕNG ÑAËC ÑIEÅM CÔ BAÛN CUÛA NGAØNH CHĂN NUOÂI GIA CẦM Biện pháp khắc phục để giảm tiêu tốn thức ăn cho sản xuất thịt và trứng gia cầm: *Tạo giống cao sản *Tổ hợp khẩu phần hợp lý, cân đối chất dinh dưỡng, không thừa, không thiếu chất dinh dưỡng. * Sử dụng hợp lý các chất có hoạt tính sinh học cao như kháng sinh, hormon, enzym * Tận dụng những phụ phế phẩm từ công, nông nghiệp thay thế thức ăn truyền thống
  6. NHÖÕNG ÑAËC ÑIEÅM CÔ BAÛN CUÛA NGAØNH CHĂN NUOÂI GIA CẦM * Áp dụng qui trình chăm sóc và nuôi dưỡng nghiêm ngặt cho từng loại gia cầm, tùy từng giống. * Áp dụng qui trình chăn nuôi an toàn sinh học, thân thiện với môi trường, xử lý chất thải đúng để giảm, thiểu tác động xấu đến môi trường.
  7. Khaû naêng saûn xuaát protein ñoäng vaät töø 1000 kcal ME trong thöùc aên Loïai saûn Naêng suaát Soá g protein ñoäng phaåm vaät/1000 kcal ME Tröùng 200 tröùng/naêm 10,1 300 tröùng/naêm 14,5 Thòt gaø 1,6kg/12 tuaàn tuoåi 11,9 1,6kg/1 tuaàn tuoåi 13,7 1,6kg/8 tuaàn tuoåi 15,9 Thòt heo 90kg/5 thaùng tuoåi, 8,7 2,6kgTA/kg TT Naïc cao saûn 12,1 Thòt boø 500kg/15 thaùng, 8kg TA/ 2,3 kgTT
  8. Khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn vào trứng* Chất dinh dưỡ Trong trứng Trong 150g TA ng % Vật chất khô 140g 12,5g 8,1 350 Kcal 48,0 11,0 4g Lipide 5,2g 130 24g Protein 6,7g 28 1,8g Ca 0,03g 1,3g P 0,11 7,3 1200UI VitaminA 200 – 800 UI 16 -66 120 UI Vitamin D 10 – 50 UI 8 – 41 150 UI Thiamin 20 -40 UI 13 – 26 375 µg Riboflavin 100 – 200 27 – 54 2100 µg Pantothenic acid 660- 1200 33 - 66 * khi sử dụng 150g thức ăn để sản xuất 1 quả trứng nặng 50g, năng suất trứng 220 quả/gà/năm
  9. Thành phần protein và acid amin của một số thực phẩm Trứng Sữa Sữa Thịt Đậu Đậu Cá Tôm Gạo Mẹ bò nạc nành phọng nạc Protein (%) 14 1,5 3,9 16,5 34 27,5 17,5 18,4 7,6 Acid amin Lysin 1,07 0,11 0,32 1,44 1,97 0,9 1,42 1,56 0,29 Methionin 0,61 0,14 0,09 0,40 0,68 0,36 0,47 1,56 0,11 Tryptophan 0,22 0,03 0,05 0,23 0,48 0,30 0,23 0,18 0,08 Threonin 0,75 0,07 0,19 0,74 1,60 0,77 0,75 0,75 0,27
  10. Giá trị sinh học của protein của một số thực phẩm so với trứng Thức ăn Thang điể hóa họ Giá trị sinh Hiệ quả tạ m c u o họ (%) cơ (%) c Trứng 100 100 3,92 Sữa bò 95 93 3,09 Cá 71 76 3,55 Thịt bò 69 74 2,30 Gạ lức o 67 86 - Đậ phọ u ng 65 55 1,65 Gạ trắ o ng 57 64 2,18 Gạ mì hạ o t 53 65 1,53 Bắp 49 72 - Đậ nành u 47 73 2,32 Vừng (mè) 42 62 1,77 Đậ Hà lan u 37 64 1,57 Nguồn : DS. Phan Đức Bình, tạp chí Thuốc và Sức khỏe (tháng 12/1999)
  11. So saùnh söùc saûn xuaát cuûa ñaø ñieåu vôùi boø Ñ aø u ñieå B oø Thôø gian aá tröù g- mang thai (ngaø ) i p n y 42 280 Soácon/naêm 40 1 Thôø gian nuoâ thò (ngaø ) i i t y 407 645 Saû löôï g thò n n t(kg) 1800 250 Saû löôï g da n n Saû löôï g loâ g (kg) n n n 36 - (Nguoàn: Sanawany - Zimbawer) Ñeán 14 thaùng tuoåi 1 ñaø ñieåu saûn xuaát ñöôïc 1,4 - 1,8 kg loâng 34 – 41 kg thòt 1,1 – 1,3 m2 da
  12. Sản lượng thịt Châu Á và thế giới năm 2008 (triệu tấn) Thế Châu Á %Châu giới Á/tg Thịt bò- cừu 55,3 10,5 18,9 Thịt Trâu 3,0 2,8 93,3 Thịt heo 87,9 47,0 53,9 Thịt gia cầm 52,0 16,5 31,7 Trứng 47,3 25,9 54,7
  13. Số lượng gà trong giai đọan 01 – 05 (tỉ con) 01 02 03 04 05 Th.giới 15,068 15,790 15,823 16,365 16,695 PT 4,474 4,515 4,545 4,589 4,548 Đ. PT 10,594 11,275 11,277 11,776 12,147 TQ 3,769 4,098 3,980 4,214 4,360 Mỹ 1,900 1,940 1,920 1,970 1,950
  14. Số lượng vịt trong giai đọan 01 – 05 (triệu con) 01 02 03 04 05 Th.giới 965,23 1.038,6 1.003,4 1.032,2 1.044,7 PT 71,52 76,70 76,42 73,64 75,43 Đ. PT 893,7 961,9 927,0 958,6 969,3 TQ 635,8 686,3 660,3 710,3 725,0 VN 65,43 69,90 69,00 59,00 50,00
  15. Sản lượng thịt gia cầm (triệu tấn) 1994 2004 % tăng 2005 Thế giới 50,45 77,98 54.6 79,86 Q.Gia phát triển 27,30 35,91 31,5 36,85 Q.G đang PT 23,15 41,30 78,4 43,01
  16. Mức tiêu thụ thịt gia cầm (kg/người/năm) Tgiới B Mỹ N.Mỹ Phi Á Âu Úc Năm 1989 7,3 3,2 3,2 15,1 27,5 18,6 11,0 1990 7,6 3,2 3,3 15,9 29,0 19,1 11,8 1991 7,9 3,2 3,7 15,7 30,3 19,1 13,3 1995 9,4 3,5 5,2 15,2 32,8 21,5 19,3 2000 10,9 4,1 6,6 16,0 37,0 25,7 24,3 % tăng trong 10 năm 43,4% 28,1% 100% 6,5 27,6% 34,5 103,45
  17. Sản lượng thịt gia cầm ước tính (triệu tấn) 1999 2015 2030 Sản lượng thịt gia cầm thế giới(triệu tấn) 61,9 100,0 143,3 Khu vực đang phát triển (triệu tấn) 31,3 59 93,5 Tỷ lệ % 50,56% 59,1% 65,25% Châu Phi (triệu tấn) 1,0 1,9 4,1 Mỹ Latinh (triệu tấn) 10,5 18,3 27,3 Trung Đông và Bắc Phi (triệu tấn) 3,2 7,1 11,6 Đông Á (triệu tấn) 15,5 27,9 39,9 Nam Á (triệu tấn) 1,1 3,9 10,6 Các nước phát triển (triệu tấn) 30,6 41 49,8 T ỷ lệ % 49,43 41 34,75
  18. Mức tiêu thụ thịt gia cầm (kg/người/năm) 1994 2004 % tăng 2005 Thế giới 9,0 12,1 34,4 12,6 QGia phát triển 20,9 27,1 29,7 27,7 QG đang PT 5,5 8,3 50,9 8,6
  19. Tỷ lệ tiêu thụ thịt gia cầm/ tổng thịt (%) 1994 2004 % tăng 2005 Thế giới 25,7 29,9 16,3 30,2 Q.Gia phát triển 26,9 32,8 21,9 33,1 Q>G đang PT 24,4 27,8 13,9 28,1
  20. Sản lượng trứng năm 2001, dự kiến năm 2015 và 2030 (triệu tấn) 01 15 30 Thế giới 56,94 70,44 89,94 Châu Á 33,92 43,37 56,62 Châu Âu 9,65 10,64 11,22
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2