intTypePromotion=1
ADSENSE

Phòng bệnh đái tháo đường cần được hành động sớm hơn nữa

Chia sẻ: Colgate Colgate | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

128
lượt xem
15
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hơn 6 triệu người Canada mắc tiền đái tháo đường- chứng bệnh làm gia tăng nguy cơ tiến triển thành bệnh đái tháo đường type 2 thực sự với những biến chứng đặc trưng của nó. Nếu không được điều trị, khoảng ¼ số người tiền đái tháo đường sẽ tiến triển thành bệnh đái tháo đường type 2 sau 3-5 năm theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật của Mỹ (U.S. Centers for Disease Control). Tin tốt lành cho những ai bị tiền đái tháo đường rằng giảm cân (nếu thừa cân, béo phì) và tập thể...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phòng bệnh đái tháo đường cần được hành động sớm hơn nữa

  1. Phòng bệnh đái tháo đường cần được hành động sớm hơn nữa Hơn 6 triệu người Canada mắc tiền đái tháo đường- chứng bệnh làm gia tăng nguy cơ tiến triển thành bệnh đái tháo đường type 2 thực sự với những biến chứng đặc trưng của nó.
  2. Nếu không được điều trị, khoảng ¼ số người tiền đái tháo đường sẽ tiến triển thành bệnh đái tháo đường type 2 sau 3-5 năm theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật của Mỹ (U.S. Centers for Disease Control). Tin tốt lành cho những ai bị tiền đái tháo đường rằng giảm cân (nếu thừa cân, béo phì) và tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ tiến triển thành đái tháo đường type 2 thực sự 58%. Bên cạnh đó, việc dùng một số thuốc điều trị sớm cũng giúp rất nhiều cho việc giảm khả năng tiến triển bệnh (giảm nguy cơ 31%) và giảm khả năng biến chứng tim-mạch (là nguyên nhân cho 80% trường hợp tử vong ở người mắc đái tháo đường). Với bệnh nhân đái tháo đường type 2, khuyến cáo một lần nữa nhấn mạnh đến: - Đạt được chỉ số huyết áp tốt (
  3. Dựa trên những công trình nghiên cứu mới và lớn kết luận: “Chẩn đoán sớm hơn, dùng thuốc sớm hơn là phương châm hành động hiện nay”. (Theo khuyến cáo mới nhất dành cho bác sỹ ngày 18/9/2008 của Hội đái tháo đường Canada). Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Huy Cường.
  4. Khuyến cáo mới nhất của Hội Nội tiết Mỹ (2009) về điều trị người mắc tiền đái tháo đường Tiền đái tháo đường khi đường máu lúc đói từ 5,5-6,9mmol/l (100- 125mg/dl); đường máu sau uống 75g đường glucose 7,8-10,9mmol/l (140- 199mg/dl). Ước tính có tới 314 triệu người mắc tiền đái tháo đường trên thế giới; số người mắc sẽ tăng lên 418 triệu vào năm 2025. Thay đổi lối sống vẫn là phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa tiến triển thành bệnh đái tháo đường thực sự. Bao gồm:
  5.  Giảm cân (nếu bị thừa cân) từ 5-10%, và duy trì sự giảm cân đều đặn, hướng tới có mức cân nặng lý tưởng.  Có ít nhất 30 phút tập thể dục từ mức độ vừa đến mức độ nặng và ít nhất 5 lần/tuần.  Chế độ ăn giảm calo, có thể phải giảm lượng chất bột - đường; tăng chất xơ. Giảm muối, tránh uống nhiều rượu. Một số thuốc nhằm làm giảm sức đề kháng insulin có thể được dùng như: metformin, acarbose, nhóm thiazolidinedione, nhóm chất đồng vận GLP1. HbA1c cũng được coi như là một phương tiện chẩn đoán tiền đái tháo đường. Kết quả HbA1c từ 6-6,5% có thể coi như mắc tiền đái tháo đường và cần được điều trị.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=128

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2