Phương pháp bảo quản rau trái tươi lâu

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
168
lượt xem
83
download

Phương pháp bảo quản rau trái tươi lâu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Rau, trái tươi sau khi thu hoạch rất dễ bị héo, úng,… làm giảm năng suất kinh tế, đây là khó khăn rất lớn của bà con nông dân. Hiểu được nhu cầu về phương pháp bảo quản rau trái tươi lâu, thời gian qua đã có nhiều cơ quan nghiên cứu khoa học nông nghiệp cho ra đời các chế phẩm bảo quản rau tươi, giảm tỉ lệ hư hao, kéo dài thời gian thu hoạch và không ít sản phẩm được đánh giá cao vì các tính năng tiện dụng như: có nguồn gốc sinh học, đơn giản,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phương pháp bảo quản rau trái tươi lâu

  1. Phương pháp bảo quản rau trái tươi lâu Rau, trái tươi sau khi thu hoạch rất dễ bị héo, úng,… làm giảm năng suất kinh tế, đây là khó khăn rất lớn của bà con nông dân. Hiểu được nhu cầu về phương pháp bảo quản rau trái tươi lâu, thời gian qua đã có nhiều cơ quan nghiên cứu khoa học nông nghiệp cho ra đời các chế phẩm bảo quản rau tươi, giảm tỉ lệ hư hao, kéo dài thời gian thu hoạch và không ít sản phẩm được đánh giá cao vì các tính năng tiện dụng như: có nguồn gốc sinh học, đơn giản, dễ sử dụng, đảm bảo được tính an toàn cho người sử dụng và cả người sản xuất. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bà con một số phương pháp bảo quản rau trái phổ biến: - Màng bán thấm BOQ-15: do Bộ môn Bảo quản sau thu hoạch (Viện cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch) nghiên cứu và sản xuất đã được đánh giá là phương pháp bảo quản đơn giản, dễ làm chi phí thấp mà hiệu quả đạt được rất cao (thời gian bảo quản có thể lên đến trên 2 tháng) nên phương pháp này hiện đang rất được ưa chuộng. Màng bán thấm BOQ-15 là một dung môi hữu cơ (Parafine) kết hợp với thuốc chống nấm dạng dung dịch lỏng với chứ năng bảo quản các loại rau quả như cam, chanh, quít, bưởi và cà chua. Đồng thời có tác dụng làm bóng mặt trái, ngăn chặn sự bốc hơi nước, giảm hao hụt khối lượng, ngoài ra BOQ-15 còn giúp trái tránh sự gây hại và xâm nhiễm của nấm bệnh nhưng lại bảo đảm an toàn cho con người. Phương pháp bảo quản: sau khi đã thu hoạch, trái được rửa sạch, lau khô dùng khăn sạch có tẩm dung dịch lau một lớp mỏng trên bề mặt trái hoặc nhúng trái vào dung dịch, để khoảng 3-5 phút cho trái khô, xếp vào thùng và đem bảo quản nơi khô thoáng.
  2. - Màng Chitosan: đây là sản phẩm và quy trình công nghệ của Viện Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam và Viện Nghiên cứu và phát triển Công nghệ Sinh học (Đại học Cần Thơ). Chitosan được chiết xuất từ vỏ tôm dưới dạng dung môi lỏng có tác dụng ngăn chặn sự mất nước và xâm nhập của nấm bệnh. Phương pháp bảo quản: + Đối với xoài sau khi thu hoạch, xoài rửa sạch bằng nước nóng 48- 500C trong 5-10 phút để ngăn ngừa bệnh thán hư, ruồi đục trái sau đó nhúng qua dung dịch Chitosan. Bảo quản xoài ở nhiệt độ 10-120C sẽ giữ được xoài tươi ngon trong 4-6 tuần. + Đối với cam quít: sau khi thu hoạch trái được bao màng Chitosan ở nồng độ 0,25% kết hợp với bao Polyetheylene (PE) có đục 5 lỗ đường kính mỗi lỗ 1mm được ghép mí bằng máy ép và bảo quản ở nhiệt độ 120C có thể giữ được 8 tuần.
Đồng bộ tài khoản