intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Sinh trưởng hệ sợi và phát triển quả thể nấm sò Tú cầu (Pleurotus spp.) trên các nguồn nguyên liệu khác nhau

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

6
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nấm sò (Pleurotus spp.) là một loại nấm ăn ngon, giàu dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm tìm ra nguồn cacbon, nguồn nitơ, nhiệt độ, cơ chất nhân giống và nguyên liệu nuôi trồng phù hợp cho quá trình sinh trưởng hệ sợi và hình thành quả thể nấm sò Tú cầu P35.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sinh trưởng hệ sợi và phát triển quả thể nấm sò Tú cầu (Pleurotus spp.) trên các nguồn nguyên liệu khác nhau

  1. Vietnam J. Agri. Sci. 2023, Vol. 21, No. 7: 909-919 Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2023, 21(7): 909-919 www.vnua.edu.vn Nguyễn Thị Huyền Trang, Trương Hồng Lãm, Nguyễn Thị Mơ, Ngô Xuân Nghiễn, Nguyễn Thị Luyện, Nguyễn Thị Bích Thùy* Viện Nghiên cứu và Phát triển Nấm ăn, Nấm dược liệu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam * Tác giả liên hệ: ntbthuy.cnsh@vnua.edu.vn Ngày nhận bài: 10.03.2023 Ngày chấp nhận đăng: 29.06.2023 TÓM TẮT Nấm sò (Pleurotus spp.) là một loại nấm ăn ngon, giàu dinh dưỡng và có giá trị kinh tế cao. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm tìm ra nguồn cacbon, nguồn nitơ, nhiệt độ, cơ chất nhân giống và nguyên liệu nuôi trồng phù hợp cho quá trình sinh trưởng hệ sợi và hình thành quả thể nấm sò Tú cầu P35. Trong nghiên cứu này, hệ sợi nấm sò Tú cầu P35 được nuôi ở 5 mức nhiệt độ khác nhau (15°C ± 1, 20°C ± 1, 25°C ± 1, 30°C ± 1, 35°C ± 1); sử dụng môi trường bổ sung 5 nguồn cacbon (glucose, fructose, maltose, saccharose, lactose), nguồn nitơ khác nhau (peptone, yeast extract, ammonium sulfate, casein, ammonium nitrate) và 5 cơ chất nhân giống khác nhau để đánh giá sinh trưởng hệ sợi; đồng thời hệ sợi chủng nấm được nuôi cấy trên 4 loại nguyên liệu khác nhau (bông phế loại, lõi ngô, rơm, mùn cưa) nhằm đánh giá sự phát triển quả thể. Kết quả thu được cho thấy hệ sợi chủng nấm sò Tú cầu P35 sinh trưởng tốt nhất ở mức nhiệt độ và nguồn cacbon lần lượt là 30°C ± 1 và maltose. Trong 5 nguồn nitơ được sử dụng để đánh giá sinh trưởng hệ sợi, (NH4)2SO4 thích hợp nhất đối với sinh trưởng hệ sợi nấm sò Tú cầu P35. Công thức bao gồm 99% thóc luộc và 1% CaCO3 là cơ chất nhân giống tối ưu để hệ sợi sinh trưởng tốt nhất. Cơ chất nuôi trồng gồm 94% bông, 5% cám mạch và 1% CaCO3 cho hiệu suất nấm cao nhất, đạt 48,24%. Từ khóa: Nấm sò Tú cầu, nguồn cacbon, nguồn nitơ, nhiệt độ, nuôi trồng. Mycelial Growth and Fruiting Body Development of the Tu Cau Oyster Mushroom (Pleurotus spp.) Cultivated on Different Culture Substrates ABSTRACT Oyster mushrooms (Pleurotus spp.) are highly nutritious and delicious edible mushrooms with a high economic value but the yield depends on several factors. This study aimed to identify the optimal carbon and nitrogen sources, temperature, and cultivation substrate for promoting mycelial growth and fruiting body development of the Tu Cau oyster mushroom strain P35. In this study, mycelial of the Tu Cau oyster mushroom strain P35 were incubated in 5 different temperature levels (15°C ± 1, 20°C ± 1, 25°C ± 1, 30°C ± 1, 35°C ± 1); using medium supplemented 5 different carbon sources (glucose, fructose, maltose, saccharose, lactose), 5 different nitrogen sources (peptone, yeast extract, ammonium sulfate, casein, ammonium nitrate) and 5 spawning substrates to evaluate filamentous growth. At the same time, mycelial of this strain were cultured in 4 kind of materials (Cotton waste, corn cob, straw, sawdust) to value the fruiting body development.The results showed that the ideal temperature for the favorable mycelial growth of the Tu Cau oyster mushroom strain P35 was 30°C ± 1. Maltose and (NH4)2SO4 were considered the most suitable carbon and nitrogen source, respectively. 99% boiled rice spplemented with 1% calcium carbonate (CaCO3)] was the optimal spawning material for mycelial growth. The highest yield performance (48.24%) of the Tu Cau oyster mushroom strain P35 was obtained when cultivated on a substrate mixture of 94% cotton, 5% wheat bran, and 1% CaCO3. Keywords: Tu cau oyster mushroom, carbon source, nitrogen source, temperature, culture substrate. 909
  2. Sinh trưởng hệ sợi và phát triển quả thể nấm sò Tú cầu (Pleurotus spp.) trên các nguồn nguyên liệu khác nhau ° ± ° ± ° ± ° ± ° ± ° ± ° ±  ° 910
  3. Nguyễn Thị Huyền Trang, Trương Hồng Lãm, Nguyễn Thị Mơ, Ngô Xuân Nghiễn, Nguyễn Thị Luyện, Nguyễn Thị Bích Thùy ° ± ° ± ° ± ° ± ° ± ° ± ° ± ° ° ± ° ± ° ± ° ± ° ± 911
  4. Sinh trưởng hệ sợi và phát triển quả thể nấm sò Tú cầu (Pleurotus spp.) trên các nguồn nguyên liệu khác nhau ° ° ° ° ° ° ± Ngưỡng nhiệt độ Tốc độ sinh trưởng trung bình của hệ sợi (mm/ngày) Độ dày hệ sợi 15°C ± 1 3,87 + 20°C ± 1 4,31 ++ 25°C ± 1 6,08 +++ 30°C ± 1 6,72 +++ 35°C ± 1 2,07 +++ CV% 5,8 LSD0,05 0,51 912
  5. Nguyễn Thị Huyền Trang, Trương Hồng Lãm, Nguyễn Thị Mơ, Ngô Xuân Nghiễn, Nguyễn Thị Luyện, Nguyễn Thị Bích Thùy Nguồn cacbon Tốc độ sinh trưởng trung bình của hệ sợi (mm/ngày) Độ dày hệ sợi Maltose 7,24 +++ Saccharose 7,24 ++ Fructose 6,38 +++ Lactose 1,50 + Glucose 7,04 +++ CV% 3,3 LSD0.05 0,36 Tốc độ sinh trưởng trung bình của hệ sợi Nguồn nitơ Độ dày hệ sợi (mm/ngày) Cao nấm men 5,39 +++ Peptone 6,29 ++ Casein 5,57 +++ NH4NO3 5,31 +++ (NH4)2SO4 6,13 +++ CV% 2,0 LSD0,05 0,21 913
  6. Sinh trưởng hệ sợi và phát triển quả thể nấm sò Tú cầu (Pleurotus spp.) trên các nguồn nguyên liệu khác nhau 914
  7. Nguyễn Thị Huyền Trang, Trương Hồng Lãm, Nguyễn Thị Mơ, Ngô Xuân Nghiễn, Nguyễn Thị Luyện, Nguyễn Thị Bích Thùy Số ngày hệ sợi sinh trưởng Tốc độ sinh trưởng Công thức Độ dày hệ sợi kín chai cơ chất (ngày) trung bình hệ sợi (mm/ngày) CT1 13,33 8,04 +++ CT2 14,67 7,03 +++ CT3 15,67 6,28 +++ CT4 16,67 5,66 ++ CT5 16,33 6,06 + CV% 4,4 8,0 LSD0,05 1,26 0,36 915
  8. Sinh trưởng hệ sợi và phát triển quả thể nấm sò Tú cầu (Pleurotus spp.) trên các nguồn nguyên liệu khác nhau 916
  9. Nguyễn Thị Huyền Trang, Trương Hồng Lãm, Nguyễn Thị Mơ, Ngô Xuân Nghiễn, Nguyễn Thị Luyện, Nguyễn Thị Bích Thùy Số ngày hệ sợi sinh trưởng Tốc độ sinh trưởng Công thức Độ dày hệ sợi kín bịch cơ chất (ngày) trung bình hệ sợi (mm/ngày) CT1 20,87 5,62 + CT2 13,07 7,99 +++ CT3 16,00 6,45 +++ CT4 18,27 5,97 ++ CV% 9,0 2,9 LSD0,05 3,06 0,38 TGXHQT ĐKTB cụm KLTB cụm NSTT HSTT Công thức Số cánh (ngày) (mm) (g) (g) (%) CT1 31,24 104,5 27,58 62,09 2436,17 32,05 CT2 26,19 119,14 52,19 91,26 3665,92 48,24 CT3 32,28 104,96 24,43 69,14 2668,59 35,11 CT4 38,36 98,27 18,73 46,36 1668,96 21,96 CV% 4,70 2,90 5,20 4,80 3,20 3,20 LSD0.05 2,98 6,23 3,16 6,50 166,84 2,20 917
  10. Sinh trưởng hệ sợi và phát triển quả thể nấm sò Tú cầu (Pleurotus spp.) trên các nguồn nguyên liệu khác nhau Ha Thi Hoa & Chun-Li Wang (2015). The effects of Temperature and Nutritional Conditions on Mycelium Growth of Two Oyster Mushrooms (Pleurotus ostreatus and Pleurotus cystidiosus). 43(1):14-23. Hossain M.E., Rahman M.J. & Islam K.M.F. (2012). Nutritive value of sawdust. Journal of Animal and ° ± feed research. 2(3): 288-291. Ian Fletcher, Aisha Freer, Ash Ahmed & Pauline Fitzgerald (2019). Effect of temperature and growth media on mycelium growth of Pleurotus ostreatus and Ganoderma Lucidum strains. Cohesive Journal of Microbiology and infectious disease. Itoo Z.A. & Reshi Z.A. (2014). Effect of different nitrogen and carbon sources and concentrations on the mycelial growth of ectomycorrhizal fungi under in-vitro conditions. Scandinavian Journal of Forest Research. 29(7): 619-628. James Chitamba, Marphios Shamuyarira, Farayi Dube Abbas A. & Ansumali S. (2010). Global potential of & Nhamo Mudada (2012). Evaluation of cotton rice husk as a renewable feedstock for ethanol waste, paper waste and jatropha cake for culture of biofuel production. Bioenergy Res. 3: 328-334. Pleurotus sajor-caju under different pasteurization Adebayo G.J., Omolara B.N. & Toyin A.E. (2009). methods. International Journal of Agronomy and Agricultural research. 2(3): 1-6. Evaluation of yield of oster mushroom (P. pulmonarius) grown on cotton waste and Jayasinghe C., Imtiaj A., Hur H., Lee G.W. & Lee T.S. cassava peel. African journal of Biotechnology. (2008). Favorable culture condition for mycelial 8: 215-218. growth of Korean wild strains in Ganoderma lucidum. Mycrobiology. 36(1): 28-33. Akinfemi A. (2010). Nutritive value and in vitro gas Jin zhong Wu, Peter C.K. Cheung, Ka Hing Wong & production of fungal treated maize cobs. Afr. J. Nian Lai Huang (2003). Studies on submerged Food Agric. Nutr. Dev. 10: 2943-2955. fermentation of Pleurotus tuber regium (Fr.) Chang Ho J. & Ho T.M. (1979). Effect of nitrogen Singer-Part 1: physical and chemical factors amendment on the growth of Volvariella Volvacea. affecting the rate of mycelial growth and Mushroom science. 10(1): 619-625. bioconversion efficiency. Food chemistry. Collop C. (2008). Cotton classroom: Chemical 81(3): 389-393. composition of cotton fibre. Department of T Miles P.G. & Chang S.T. (2004). Mushrooms: extile and Appparel Management university of Cultivation, Nutritional Value, Medicinal Effect, Missouri, Colombia. and Environmental Impact. CRC Press. Đinh Xuân Linh, Thân Đức Nhã & Nguyễn Thị Sơn. Nasir Ahmad Khan, Afshan Amjad, Rana Binyamin, (2007). Kỹ thuận trồng, chế biến nấm ăn, nấm Abdul Rehman & Osama Bin Abdul Hafeez dược liệu. Nhà xuất bản Nông nghiệp. (2017). Role of various supplementary materials with cotton waste substrate for production of Elhami B., Ansari N.A. & Dehcordie F.S. (2008). Effect Pleurotus ostreatus an oystermushroom. Pak. J. of substrate type, different level of nitrogen and Bot. 49(5): 1911-1915. maganese on growth and development of oyster Neelam S., Chennupati S. & Singh S. (2013). mushroom (Pleurotus florida). Dyn. Biochem. Comparative studies on growth parameters and Process Biotechnol. Mol. Biol. 2(1): 34-37. physio-chemical analysis of Pleurotus ostreatus Gbolagade J.S. (2006). The effect of different nutrient and Pleurotus florida. Asian J Plant sci Res. sources on biomass production of Lepiota procera 3: 163-9. in submerged liquid cultures. Afr. J. Biotecnol. Nguyen Bich Thuy, Ngo Xuan Nghien, Le Van Ve, 5: 1246-1249. Nguyen Thi Luyen, Tran Dong Anh & Nguyen Gbolagade J.S., Fasidi I.O., Ajayi E.J. & Sobowale Lam Hai (2018). Identification of optimal culture A.A. (2006). Effect of physico-chemical factors conditions for mycelial growth and Cultivation of and semi-synthetic media on vegetative growth of Monkey Head Mushrooms (Hericium erinaceus Lentinus subnudus (Berk.), an edible mushroom (Bull.: fr.) Pers). Vietnam Journal of Agricultural from Nigeria. Food chem. 99: 742-747. Sciences. 1(2): 117-126. 918
  11. Nguyễn Thị Huyền Trang, Trương Hồng Lãm, Nguyễn Thị Mơ, Ngô Xuân Nghiễn, Nguyễn Thị Luyện, Nguyễn Thị Bích Thùy Nguyễn Lân Dũng (2004). Công nghệ nuôi trồng nấm Sung Mi Shim, Yun Hee Oh, Kyung Rim Lee, Seong (Tập 1 - Tái bản lần 2). Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hwan Kim, Kyung Hoan Im, Jung Wan Kim, U Hà Nội. Youn Lee, Jae Ouk Shim, Mi Ja Shim, Min Woong Nguyen Thi Huyen Trang, Le Van Ve, Phan Thi Huyen Lee, Hyeon Su Ro, Huyn Sook Lee & Tae Soo Lee Trang, Nguyen Thi Luyen, Ngo Xuan Nghien & (2005). The characteristics of cultural conditions Nguyen Thi Bich Thuy (2022). Mycelial growth for the mycelial growth of Macrolepiota procera. Mycrobiology. 33(1): 15-18. and fruiting body development of Golden oyster mushroom (Pleurotus cintrinopileatus) on different Tan KK. (1981). Cotton waste is a good substrate for culture substrates. Vietnam J. Agri. Sci. cultivation of (Pleurotus ostreatus). The Oyster 20(5): 642-651. mushroom. Mushroom science. 11(1): 705-710. Oei P. (2003). Appropriate Technology for Mushroom Trịnh Tam Kiệt (2012). Nấm lớn ở Việt Nam (Tập 2). Growers. Mushroom Cultivation. Backhuys Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, Publishers, Leiden. The Netherlands. p. 429 Hà Nội. Ortega G.M., Martinez E.O., Betancourt D., Gonzalez Vanessa Peripolli, Julio Otavio Jardim Barcellos, Eenio A.E. & Otero M.A. (1992). Bioconversion of Rosa Prates, Concepta McManus, Leila Picolli da Silva, Laion Antunes Stella, Joao Batista sugarcane crop residues with white rot fungi Goncalves Costa Junior & Rubia Branco Lopes Pleurotus species. World J. Microbiol. Biotechnol. (2016). Nutritional value of baled rice straw for 8: 402-405. ruminant feed. Ruminants, R. Bras, Zootec. 45(07). Peksen A. & Kucukomuzlu B. (2004). Yield potential United State Department of Agriculture (2020). and quality of some Pleurotus species grown in FoodData Central. FDC. Retrieved from substrates containing hazelnut husk. Pak. J. Biol. https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/ Sci. 7(5): 768-771. 1104812/nutrients on March 2, 2023. Sivrikaya H., Bacak L., Saacbasi A., Toroguli I. Zadrazil F., Chang S.T. & Hayes WA (Eds.). (1978). & Erogulu H. (2002). Trace elements in Pleurotus The Biology and Cultivation of Edible Sajor-caju cultivated on chemithermo mechanical Mushroom. Academic Press, New York. pulp for bio-bleaching. Food Chem. 79: 173-176. pp. 512-558. Sundar Raj C., Arul S., Sendilvelan S. & Saravanan Zadrazil F. (1976). The ecology and industrial G.C. (2009 ). Bio gas from textile cotton waste - an production of Pleurotus ostreatus, Pleurotus alternate fuel for diesel engines. The Open waste florida, Pleurotus cornucopiae, and Pleurotus management Journal. 2: 1-5. eryngii. Mushroom Sci. 9: 621-652. 919
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1