TRUNG TÂM SINH THÁI NÔNG NGHIỆP<br />
HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM<br />
Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội<br />
Điện thoại: 04.38765607<br />
Fax: 0.4.38766642<br />
Web: www.cares.org.vn<br />
<br />
Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật<br />
<br />
Sổ tay vườn rau dinh dưỡng<br />
<br />
Biên soạn<br />
Nguyễn Xuân Xanh<br />
Nguyễn Ngọc Sơn<br />
<br />
Hà Nội, 4/2016<br />
<br />
Lời nói đầu<br />
Rau xanh là loại thức ăn cần thiết trong mỗi bữa ăn hàng ngày.<br />
Ăn đủ các loại rau không chỉ tăng sự hấp dẫn trong bữa ăn mà<br />
còn cung cấp dinh dưỡng một cách đầy đủ và cân đối. Tuy nhiên,<br />
đa số các hộ dân còn trồng rau theo thói quen, chưa chú trọng<br />
đến cân bằng dinh dưỡng, đồng thời còn gặp nhiều khó khăn<br />
trong kỹ thuật chọn giống, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.<br />
Cuốn sổ tay này được xây dựng trên cơ sở điều kiện thực tế của<br />
địa phương, với mong muốn giúp người dân ứng dụng được hiệu<br />
quả trong sản xuất rau tại nông hộ. Tuy nhiên, thực tiễn sản xuất<br />
rau rất đa dạng, sinh động và phức tạp, việc ứng dụng các kỹ<br />
thuật cần linh hoạt để phù hợp với từng điều kiện đất đai, thời<br />
tiết và đặc điểm nông hộ.<br />
Biên soạn cuốn sổ tay này là một hoạt động trong khuôn khổ dự<br />
án “Cải thiện sự đa dạng khẩu phần dinh dưỡng trên cơ sở các<br />
giải pháp hệ thống (nông nghiệp & dinh dưỡng) – Nghiên cứu thí<br />
điểm tại huyện Mai Sơn, Sơn La, Việt Nam” do Trung tâm Sinh<br />
thái nông nghiệp – Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện<br />
dưới sự tài trợ của tổ chức Đa dạng Sinh học Quốc tế (Bioversity<br />
International).<br />
Nếu có câu hỏi, anh/chị vui lòng liên lạc:<br />
Anh Nguyễn Xuân Xanh<br />
Trung tâm Sinh thái Nông nghiệp<br />
Học viện Nông nghiệp Việt Nam<br />
ĐT: 0936534212<br />
<br />
ii<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
1. Thông tin chung ....................................................................... 1<br />
1.1 Thế nào là vườn rau dinh dưỡng gia đình? ........................ 1<br />
1.2 Tại sao phải xây dựng vườn rau dinh dưỡng? ................... 1<br />
1.3 Yêu cầu của vườn rau dinh dưỡng ..................................... 1<br />
2. Kỹ thuật cơ bản........................................................................ 2<br />
2.1 Quy hoạch vườn rau ........................................................... 2<br />
2.2 Đất trồng rau ........................................................................ 3<br />
2.3 Nước tưới ............................................................................ 6<br />
2.4 Phân bón cho rau ................................................................ 7<br />
3. Ươm cây giống ........................................................................ 9<br />
3.1 Chuẩn bị vườn ươm ............................................................ 9<br />
3.2 Lựa chọn hạt giống............................................................ 10<br />
3.3 Xử lý hạt trước khi gieo ..................................................... 10<br />
3.4 Gieo hạt ............................................................................. 11<br />
3.5 Chăm sóc cây giống .......................................................... 11<br />
4. Trồng rau ................................................................................ 11<br />
4.1 Bứng cây giống.................................................................. 11<br />
4.2 Thời điểm trồng ................................................................. 11<br />
4.3 Mật độ trồng....................................................................... 12<br />
4.4 Chăm sóc vườn rau ........................................................... 12<br />
4.5 Phòng trừ sâu bệnh ........................................................... 14<br />
5. Kỹ thuật để giống và bảo quản hạt giống ........................... 16<br />
5.1 Kỹ thuật để giống ............................................................... 16<br />
5.2 Dụng cụ bảo quản hạt giống rau ....................................... 17<br />
6. Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số cây rau quả ............... 18<br />
6.1 Kỹ thuật trồng cải mèo....................................................... 18<br />
6.2 Kỹ thuật trồng cà rốt .......................................................... 20<br />
6.3 Kỹ thuật trồng mồng tơi ..................................................... 21<br />
6.4 Kỹ thuật trồng đậu tương .................................................. 23<br />
6.5 Kỹ thuật trồng lạc ............................................................... 25<br />
6.6 Kỹ thuật trồng bí đỏ ........................................................... 27<br />
6.7 Kỹ thuật trồng đu đủ .......................................................... 29<br />
Phụ lục .................................................................................... 32<br />
<br />
iii<br />
<br />
1. Thông tin chung<br />
1.1 Thế nào là vườn rau dinh dưỡng gia đình?<br />
Vườn rau dinh dưỡng gia đình là một tập hợp nhiều loại cây rau<br />
được trồng xung quanh nhà nhằm mục tiêu đáp ứng được nhu<br />
cầu đa dạng về rau ăn hàng ngày, vừa có tác dụng sử dụng tại<br />
chỗ, vừa có tác dụng hỗ trợ, bổ sung nhau về mặt dinh dưỡng.<br />
Việc đa dạng các loài cây rau không chỉ góp phần nâng cao tính<br />
chủ động và chất lượng dinh dưỡng cho hộ gia đình, mà còn<br />
giảm thiểu những rủi do liên quan sâu bệnh hại, cân bằng dinh<br />
dưỡng đất, và phân bổ công lao động của gia đình trong việc<br />
chăm sóc vườn rau…<br />
<br />
1.2 Tại sao phải xây dựng vườn rau dinh dưỡng?<br />
Giao thông đi lại khó khăn, xa chợ trung tâm, và thói quen phụ<br />
thuộc các loại rau có sẵn (từ vườn, hoặc thu hái tự nhiên), là<br />
các rào cản chính trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn của<br />
các gia đình hai xã dự án. Vì vậy, xây dựng được vườn rau dinh<br />
dưỡng gia đình là việc làm quan trọng giúp người dân chủ động<br />
được nguồn rau an toàn, đảm bảo dinh dưỡng và tiết kiệm chi<br />
phí.<br />
<br />
1.3 Yêu cầu của vườn rau dinh dưỡng<br />
Một là có cơ cấu các loại rau phù hợp để tận dụng các khoảng<br />
đất trống xung quanh nhà, tạo được nguồn rau sử dụng quanh<br />
năm, và tối ưu hóa lợi thế sinh thái (Ví dụ: hạn chế sâu bệnh<br />
hại, hạn chế mất cân bằng dinh dưỡng đất, điều hòa nhu cầu<br />
lao động cần thiết...).<br />
Hai là, có đủ các thành phần rau nhằm cung cấp đủ các vitamin,<br />
chất khoáng, chất xơ cho bữa ăn của gia đình và mùi vị hấp dẫn<br />
các món ăn. Nếu được thiết kế và quản lý tốt, vườn rau dinh<br />
dưỡng gia đình luôn đảm bảo cho thu hoạch ít nhất 3 loại rau<br />
quả thuộc ba nhóm thực phẩm khác nhau, cần thiết để đảm bảo<br />
chất lượng dinh dưỡng cho các thành viên.<br />
<br />
1<br />
<br />
Ba là, có đủ lượng rau sử dụng theo nhu cầu của gia đình và<br />
đảm bảo an toàn.<br />
Vườn rau trồng trong vườn nhà cần được chăm sóc chu đáo,<br />
không sử dụng phân tươi, không sử dụng thuốc trừ sâu, bệnh<br />
độc hại để đảm bảo sản phẩm rau an toàn và đủ lượng cung<br />
cấp cho nhu cầu sử dụng của gia đình.<br />
Vườn rau gia đình cần duy trì thường xuyên 3 nhóm chính<br />
dưới đây:<br />
<br />
<br />
Nhóm rau có màu xanh đậm (mồng tơi, rau ngót, cải mèo,<br />
rau muống, bí ngô…) giàu chất sắt và vitamin giúp bổ máu,<br />
sáng mắt và phòng bệnh nhiễm trùng.<br />
<br />
<br />
<br />
Nhóm rau củ quả chín có ruột màu đỏ hoặc vàng (khoai<br />
lang ruột vàng, cà rốt, đu đủ, bí ngô, dền đỏ…) rất giàu vitamin<br />
A và vitamin C giúp phát triển thông minh, tốt cho tim mạch,<br />
sáng mắt và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng.<br />
<br />
<br />
<br />
Nhóm các loại hạt, đậu đỗ (đậu cô ve, đậu ván, lạc, đậu<br />
tương...) có nhiều chất sắt, can xi, chất béo và đạm thực vật<br />
giúp cơ thể cao lớn, xương chắc khỏe.<br />
<br />
Xem danh mục các cây rau quả và mùa trồng có thể áp dụng<br />
cho gia đình trong phần phụ lục.<br />
<br />
2. Kỹ thuật cơ bản<br />
2.1 Quy hoạch vườn rau<br />
Quy hoạch vườn rau là bước đầu tiên rất quan trọng. Nếu có đủ<br />
đất thì cần chọn khoảng đất tốt nhất trong vườn theo tiêu chuẩn:<br />
thoáng đãng và thuận tiện chăm sóc, thu hoạch. Phần đất này<br />
cần được rào cẩn thận để tránh gia súc, gia cầm. Vườn này có<br />
thể trồng các loại rau cần được chăm sóc và sử sử dụng thường<br />
xuyên như rau cải, rau muống, mồng tơi, đậu đỗ…<br />
<br />
2<br />
<br />