intTypePromotion=1
ADSENSE

Thăng chức, không tăng lương: Có nên chấp nhận

Chia sẻ: Xuongrong_1 Xuongrong_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

54
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Được thăng chức là điều ai cũng mong muốn, tuy nhiên có những tình huống khiến bạn phải chần chừ trước khi chấp nhận lời đề nghị hấp dẫn này. Và thăng chức nhưng không tăng lương là một trong những tình huống như vậy. .Thăng chức, không tăng lương: Có nên chấp nhận? Đây là quyết định ít nhiều tác động tới công việc, sự nghiệp của bạn nên hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng. Trước tiên, tìm hiểu lý do tại sao công ty lại không tăng lương cho bạn. Mark R. Gerlach, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thăng chức, không tăng lương: Có nên chấp nhận

  1. Thăng chức, không tăng lương: Có nên chấp nhận? Được thăng chức là điều ai cũng mong muốn, tuy nhiên có những tình huống khiến bạn phải chần chừ trước khi chấp nhận lời đề nghị hấp dẫn này. Và thăng chức nhưng không tăng lương là một trong những tình huống như vậy.
  2. Thăng chức, không tăng lương: Có nên chấp nhận? Đây là quyết định ít nhiều tác động tới công việc, sự nghiệp của bạn nên hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng. Trước tiên, tìm hiểu lý do tại sao công ty lại không tăng lương cho bạn. Mark R. Gerlach, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp, cho biết: “Có nhiều nguyên nhân cho vấn đề này. Có thể là do công ty gặp khó khăn về tài chính hoặc ban giám đốc chỉ coi sự chuyển đổi này là tạm thời”. Quyết định chấp nhận hay từ chối thăng chức phụ thuộc vào lý do bạn không được tăng lương. Chẳng hạn, nếu công ty đang phải “chống chọi” với cuộc khủng hoảng kinh tế khó khăn, họ không thể trả nhiều hơn cho bạn. Nếu thực sự yêu thích công việc và công ty hiện tại, bạn có thể chấp nhận thăng chức, không tăng lương. Nhưng nếu b ạn nghĩ sếp muốn “dồn việc” cho bạn bằng cách thay đổi chức vụ của bạn nhưng không tăng lương, bạn có thể ra đi hoặc ít nhất là từ chối vị trí mới. Liệu chức vụ công việc mới có đáng để bạn chấp nhận không đ ược tăng lương? Đối với nhiều người, có một chức vụ mới đồng nghĩa với thăng chức. “Nếu thăng tiến không mang đến nhiều trách nhiệm hơn như lịch trình làm việc “dày đặc”, đi công tác thường xuyên, bạn có thể chấp nhận lời đề nghị”, Molly Mahoney Matthews, CEO của tập đoàn Starfish, chia sẻ. Một chức vị mới cao hơn sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong tương lai khi tìm kiếm một công việc/ công ty khác.
  3. Thương lượng các lợi ích khác N ếu bạn thực sự muốn gắn bó với công ty hiện tại, hãy tìm cách để việc thăng tiến này thỏa mãn nhu cầu của cả bạn và nhà tuyển dụng. Bạn có thể đạt đ ược những lợi ích khác, ngoài tiền bạc. Gerlach khuyên bạn nên xác định điều gì quan trọng với mình: thêm ngày nghỉ, đi lại dễ dàng hơn, thời gian làm việc linh hoạt, máy tính mới, trợ cấp điện thoại, xăng xe... Sau khi đã lập danh sách những lợi ích mong muốn ngoài tiền bạc, hãy nói chuyện với cấp trên của bạn. H ãy mạnh dạn phân tích lý do bạn xứng đáng được thăng tiến và những lợi ích khác khi không được tăng lương. Một cuộc thương lượng, nói chuyện cởi mở giúp xác định ưu tiên của mỗi b ên và quyết định liệu nguyện vọng của cả 2 có thể được đáp ứng thỏa đáng không. Quyết định chấp nhận hay không? Quyết định cuối cùng sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới sự nghiệp của bạn. Bạn có thể thông cảm cho công ty không thể trả cho bạn nhiều tiền hơn với vị trí mới. Mahoney Matthews khuyên bạn: “Hãy chấp nhận nếu vị trí mới “làm đẹp” cho CV của bạn, giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển hoặc kết nối bạn với những người lãnh đạo cấp cao trong công ty, mở rộng mạng lưới quan hệ. Không nên chấp nhận nếu b ạn cho rằng mình bị công ty lợi dụng, “bóc lột” sức lao động và trí tuệ”.
  4. Đồng thời, nếu chấp nhận lời đề nghị, hãy thẳng thắn trình bày rõ ràng mong muốn sớm đ ược đánh giá lại tiền lương khi đáp ứng các yêu cầu nhất định. Ở vị trí cao hơn với nhiều trách nhiệm hơn, bạn xứng đáng nhận được nhiều hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chăm chăm về vấn đề tiền bạc mà bỏ lỡ cơ hội làm việc ở vai trò mới với nhiều cơ hội triển vọng. Công ty sẽ đánh giá quyết định chấp nhận thăng chức không tăng lương của bạn và sự biết ơn này chắc chắn sẽ đ ược chuyển hóa thành sự tôn trọng, nhiều tiền và lợi ích hơn trong tương lai khi công ty làm ăn tốt hơn trong tương lai.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2