Thức ăn dặm cho bé

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
78
lượt xem
1
download

Thức ăn dặm cho bé

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Bác sĩ ơi, loại bột ăn dặm nào không cần nấu nướng lâu, chỉ mất thời gian 5-10 phút mà bảo đảm đầy đủ chất bổ? Loại sản xuất ngoài nước hay trong nước tốt?..." Đó là câu hỏi mà bác sĩ dinh dưỡng thường xuyên tư vấn để giải quyết những bức xúc cho các bà mẹ về thức ăn dặm cho bé. Các bà mẹ đều biết bé được 4 tháng tuổi thì bắt đầu cho ăn dặm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thức ăn dặm cho bé

  1. Thức ăn dặm cho bé "Bác sĩ ơi, loại bột ăn dặm nào không cần nấu nướng lâu, chỉ mất thời gian 5-10 phút mà bảo đảm đầy đủ chất bổ? Loại sản xuất ngoài nước hay trong nước tốt?..." Đó là câu hỏi mà bác sĩ dinh dưỡng thường xuyên tư vấn để giải quyết những bức xúc cho các bà mẹ về thức ăn dặm cho bé. Các bà mẹ đều biết bé được 4 tháng tuổi thì bắt đầu cho ăn dặm. Nhưng cho bé ăn gì, ăn như thế nào, chế biến món ăn ra sao thì hầu hết các bà mẹ đều tỏ ra lúng túng, không biết xoay sở với những thực phẩm có sẵn quanh mình. Cứ đến phòng truyền thông dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM là thấy nhiều bà mẹ đứng, ngồi, tay cầm viết, tay cầm tập, ghi ghi chép chép thực đơn gợi ý cho trẻ tuổi ăn dặm được đóng khung để trên tường. Thế nào là thức ăn dặm công nghiệp? Thức ăn dành cho bé 4 tháng tuổi trở lên, có nhiều loại, trong đó loại chính là bột dinh dưỡng, với nhiều mùi vị mặn ngọt khác nhau, được chế biến sẵn (nghĩa là đã được làm chín); do đó không cần nấu, chỉ cần hòa tan với nước chín ấm sẽ có ngay một bữa ăn ngon lành cho bé, gọi là thức ăn dặm công nghiệp. Nó có cấu trúc mịn màng, dễ hòa tan trong nước, dễ dàng nhai nuốt, tiêu hóa tốt, tạo cảm giác ngon miệng cho bé. Hơn thế nữa, nhà sản xuất mong muốn mang đến sự thoải mái cho bà mẹ qua các ưu thế của sản phẩm: giúp bà mẹ dễ dàng chế biến; thuận tiện cho bà mẹ đi làm, đi chơi xa; dễ dàng thay đổi mùi vị cho bé vì chủng loại đa dạng. Chính ưu thế này khiến dạng thức ăn dặm
  2. công nghiệp tồn tại và ngày càng phát triển, trên thế giới cũng như trong nước. Đây là một trong những lĩnh vực quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, được quan tâm hàng đầu và thường xuyên đầu tư cải tiến công nghệ chế biến. Thức ăn dặm công nghiệp thường được chế biến phối hợp các loại nguyên liệu từ gạo, đậu, ngũ cốc, rau quả, thịt, cá, trứng, sữa... thỏa mãn các yêu cầu sau:  Đầy đủ dinh dưỡng gồm 4 nhóm: đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất.  Đầy đủ năng lượng cung cấp hàng ngày cho bé.  Hợp thói quen và khẩu vị của bé. Ngoài ra, có loại thực phẩm dạng hạt cho lứa tuổi có thể ăn lợn cợn (khi đã mọc răng). Một loại khác như bánh biscuit có bổ sung vitamin, calcium, DHA... thỏa mãn nhu cầu thích nhai, thích cắn khi bé xuất hiện những chiếc răng đầu tiên. Bột dinh dưỡng - có mấy loại? Có 2 dạng chính: bột và sệt (dạng paste) 1. Dạng bột:  Loại không cần bổ sung thêm, công thức hoàn chỉnh: thành phần dinh dưỡng đầy đủ 4 nhóm đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất; chỉ cần pha với nước chín ấm theo đúng hướng dẫn.  Loại cần bổ sung thêm - công thức chưa hoàn chỉnh: cần pha thêm rau, đạm; nhóm này được chế biến từ các ngũ cốc, mục đích của nhà sản xuất là để bà mẹ có thể thay đổi khẩu vị cho bé khi linh hoạt bổ sung rau, đạm theo ý muốn.
  3. 2. Dạng sệt (paste): hiếm gặp, giá cao, hạn sử dụng ngắn, khó bảo quản, dễ hư hỏng... Ngoài ra còn có cách phân loại theo vị:  Dạng mặn: có hương vị mặn của thịt heo, bò, gà, cá, tôm, cua...  Dạng ngọt: có các hương vị ngọt của hỗn hợp trái cây, táo, chuối, cam, vani, chocolate... Yêu cầu dinh dưỡng Dù phân loại theo cách nào thì thức ăn dặm công nghiệp cũng phải tuân theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức lương nông Liên hiệp quốc (WHO/FAO Codex stand 74-1981) là đầy đủ thành phần cần thiết và bảo đảm chất lượng: - Giá trị dinh dưỡng cao, thành phần và đặc tính dinh dưỡng cân đối để cùng với sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Trong đó đặc biệt quan tâm đạm và sắt.  Đạm: cần phải bổ sung đầy đủ đạm để đáp ứng sự phát triển nhanh của trẻ,(15% tính trên trọng lượng bột khô), nhưng không cung cấp vượt quá khả năng bài tiết của thận còn non nớt.  Sắt: có nhu cầu cao trong lứa tuổi ăn dặm, nếu không cung cấp đủ sắt dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, hơn nữa ảnh hưởng đến sự phát triển trí óc và cả thể chất. Hậu quả này ảnh hưởng lâu dài về sau.  Trong thực phẩm cho bé dưới 3 tuổi không bổ sung muối, chỉ có muối từ nguyên liệu. - Có đậm độ nhiệt lượng cao với độ đặc thích hợp, dễ tiêu hóa, hấp thu và phù hợp với khẩu vị, thói quen ăn uống.
  4. - Đối với thức ăn dặm, bà mẹ cần hiểu rõ đậm độ nhiệt lượng và độ đặc có ý nghĩa quan trọng và liên quan chặt chẽ. Thông thường, tăng hàm lượng chất khô đồng nghĩa với sự tăng đậm độ nhiệt lượng nhưng cũng làm tăng độ đặc của bột và trẻ sẽ rất khó ăn hoặc nuốt không nổi. Còn nếu độ đặc của bột vừa phải thì hàm lượng năng lượng thấp, mà dung tích dạ dày của trẻ nhỏ, có giới hạn, nên khó có thể đáp ứng đủ năng lượng. - Thức ăn dặm dành cho đối tượng đặc biệt là trẻ em từ 4 tháng tuổi nên hết sức cẩn thận ghi nhận điều này, vì thức ăn này thì lứa tuổi lớn hơn có thể dùng được. Nhưng ngược lại, một thức ăn khác cho lứa tuổi lớn hơn thì lứa tuổi nhỏ hơn không dùng được.
Đồng bộ tài khoản