intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thực hành phép thử mô tả

Chia sẻ: Lechihieu Lechihieu | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:7

306
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phép thử mô tả nhằm mục đích giúp ta mô tả chi tiết các đặc điểm tính chất cảm quan của sản phẩm. Xác định được các tính chất đặc trưng của sản phẩm. Đồng thời, so sánh về các tính chất cảm quan đó của các sản phẩm với nhau. Cụ thể, trong bài này nhóm chọn sản phẩm là xúc xích heo tiệt trùng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thực hành phép thử mô tả

  1. Thực Hành Phép Thử Mô Tả Thành viên nhóm 4: STT Họ và tên MSSV 1 Lê Chí Hiếu 16022141 2 Lê Phú Sang 16073521 3 Trần Xuân Thành 16023531 4 Trần Thị Kim Phượng 16024511 5 Nguyễn Thị Hồng Huệ 16014341 6 Nguyễn Trần Mộng Trinh 16078321 1. Phép thử mô tả: Phép thử mô tả nhằm mục đích giúp ta mô tả chi tiết các đặc điểm tính chất cảm  quan của sản phẩm. Xác định được các tính chất đặc trưng của sản phẩm. Đồng thời,  so sánh về các tính chất cảm quan đó của các sản phẩm với nhau. Cụ thể, trong bài  này nhóm chọn sản phẩm là xúc xích heo tiệt trùng. 2. Mẫu thực hành: Mẫu thực hành là sản phẩm xúc xích heo tiệt trùng Co.opmart, Vissan, Cầu tre,  CP và Seaspimex. - Xúc xích heo tiệt trùng Vissan: sản phẩm trên thị trường (mua trong siêu thị, sản  phẩm xúc xích heo tiệt trùng của công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản,  ngày sản xuất 31/08/2018, hạn sử dụng 01/12/2018). - Xúc xích heo minions tiệt trùng Cầu tre: sản phẩm trên thị trường (mua trong siêu  thị, sản phẩm xúc xích heo tiệt trùng của công ty cổ phần thực phẩm CJ Cầu tre,  ngày sản xuất 24/08/2018, hạn sử dụng 24/12/2018). - Xúc xích heo tiệt trung Co.opmart: sản phẩm trên thị trường (mua trong siêu thị,  sản phẩm xúc xích heo tiệt trùng của liên hiệp họp tác xã thương mại tp. Hồ Chí  Minh (SaiGon Co.op), ngày sản xuất 26/08/2018, hạn sử dụng 26/12/2018). 1
  2. - Xúc xích heo tiệt trùng Seaspimex: sản phẩm trên thị trường (mua trong siêu thị,  sản phẩn của công ty cổ phần thủy đặc sản (seaspimex VietNam), ngày sản xuất  26/08/2018, hạn sử dụng 26/12/2018). - Xúc xích heo tiệt trùng CP: sản phẩm trên thị trường (mua trong siêu thị, sản  phẩn của công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam, ngày sản xuất 04/09/2018,  hạn sử dụng 04/01/2019). 3. Chuẩn bị mẫu: Chuẩn bị trước 5 mẫu xúc xích tiệt trùng cho 6 người trong hội đồng cảm quan,  tiến hành cảm quan gồm 2 lần thử. Lượng mẫu của 2 lần thử là như nhau. Cụ thể  lượng mẫu trong 1 lần thử được thống kê trong bảng sau:  Người thử  Lượng mẫu  Tổng lượng  Mẫu thử (người) (gram/người) mẫu (gram) Xúc xích heo Vissan 6 10 60 Xúc xích heo Co.opmart 6 10 60 Xúc xích heo Cầu tre 6 10 60 Xúc xích heo CP 6 10 60 Xúc xích heo Seaspimex 6 10 60 4. Hội đồng cảm quan: Người thử mẫu là sinh viên có thể sử dụng sản phẩm xúc xích heo. Hội đồng cảm quan gồm 6 người (trong đó có 1 bạn là trưởng hội đồng), thực  hiện cảm quan 2 lần. 5. Chuẩn bị dụng cụ: ­ Ly chứa mẫu (loại 60 ml, trơn, không màu): 60 ly ­ Ly chứa nước thanh vị (loại 300ml) 12 ly ­ Bút chì: 6 cây 2
  3. ­ Khăn giấy: 1 túi ­ Phiếu hướng dẫn: 6 phiếu ­ Phiếu phát triên thuật ngữ: 6 phiếu ­ Phiếu đánh giá 6 phiếu ­ Giấy A3 1 tờ ­ Nhãn dán: 1 cuộn ­ Nước thanh vị: 1 chai (1,5 lít) 6. Mã hóa mẫu: Chuẩn bị 10 mã số để mã hóa cho 5 mẫu, ta có trình tự mã hóa như sau: Mã hóa mẫu Mẫu thử Lần 1 Lần 2 (phát triển thuật ngữ) (đánh giá mô tả) Vissan 327 258 Co.opmart 574 126 Cầu tre 830 389 CP 503 918 Seaspimex 849 375 7. Phân công nhiệm vụ: Tên thành viên Công việc Trưởng hội đồng (hướng dẫn hội đồng,  Lê Chí Hiếu chuẩn bị khu vực đánh giá), người mua  mẫu, dọn vệ sinh khu vực đánh giá Lê Phú Sang Chuẩn bị mẫu (cát mẫu, chia mẫu, sắp  Trần Xuân Thành xếp mẫu), phiếu phát triển, phiếu đánh  giá, dọn vệ sinh khu vực chuẩn bị mẫu. Trần Thị Kim Phượng 3
  4. Nguyễn Thị Hồng Huệ Nguyễn Trần Mộng Trinh 8. Cách tiến hành: Thí nghiệm được chia thành 2 lần thử. Lần thứ nhất, hội đồng cảm quan tiến  hành cảm quan và đưa ra thuật ngữ cho các loại sản phẩm. Lần thứ hai, hội đòng tiến  hành cảm quan và thực hiện xếp hạng dựa trên các thuật ngữ đã phát triển ở lần thử  thứ nhất. Các bước tiến hành: 9. Phiếu hướng  dẫn, phiếu  phát triển  thuật ngữ,  phiếu đánh  giá: ¯ Phiếu hướng dẫn: 4
  5. ¯ Phiếu đánh giá mức độ của các sản phẩm: Thuật ngữ ....................... ­ + Thuật ngữ ....................... ­ + 5
  6. ¯ Bảng danh sách phát triển thuật ngữ: Trước khi nếm Trong khi nếm Sau khi nếm Màu  sắc 6
  7. Trạng  thái Mùi Hươn g Vị Hậu  vị   7
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2