intTypePromotion=1

Thuốc diệt cỏ cho cây vạn thọ

Chia sẻ: Kata_1 Kata_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
38
lượt xem
2
download

Thuốc diệt cỏ cho cây vạn thọ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trừ diệt cỏ dại ở cánh đồng trồng vạn thọ là việc làm rất quan trọng. Nếu cỏ dại không bị diệt, côn trùng tấn công vạn thọ như bọ trĩ và sâu vẽ bùa sẽ gia tăng và bắt buộc phải xịt thuốc trừ sâu. Cỏ dại khô hay chết trên bề mặt đất gây ra bệnh dịch Altenaria. Trước khi cày xới đất, hãy xịt thuốc chung quanh để diệt cỏ dại, sau đó 7 – 10 ngày, cày xới đất thật kỹ và chôn hết cỏ dại. Một trong những cách dễ dàng nhất làm giảm dịch...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thuốc diệt cỏ cho cây vạn thọ

  1. Thuốc diệt cỏ cho cây vạn thọ Trừ diệt cỏ dại ở cánh đồng trồng vạn thọ là việc làm rất quan trọng. Nếu cỏ dại không bị diệt, côn trùng tấn công vạn thọ như bọ trĩ và sâu vẽ bùa sẽ gia tăng và bắt buộc phải xịt thuốc trừ sâu. Cỏ dại khô hay chết trên bề mặt đất gây ra bệnh dịch Altenaria. Trước khi cày xới đất, hãy xịt thuốc chung quanh để diệt cỏ dại, sau đó 7 – 10 ngày, cày xới đất thật kỹ và chôn hết cỏ dại. Một trong những cách dễ dàng nhất làm giả m dịch cỏ dại là trồng nhiều hơn 156.250 cây vạn thọ/ha. Mật độ vạn thọ cao hơn sẽ che phủ cỏ dại vì vạn thọ mọc dày che phủ khoảng cách giữa các hàng. Nếu dùng máy kéo để trồng trọt các hàng bên trong thì khoảng cách giữa 2 bánh xe phải bằng khoảng cách giữa các rãnh tưới nước. Trong trường hợp này, máy kéo có thể đưa lên đưa xuống các hàng bằng một thanh ngang và một cái chĩa cắt cỏ dại giữa các hàng luống. Ở máy kéo nhỏ Kubota của AFM, thì khoảng cách từ tâm của 2 bánh xe là 88 – 90cm. Với những máy kéo lớn hơn thì có thể có 2 hàng luống giữa 2 bánh xe.
  2. Band spraying là một hình thức khống chế cỏ dại khác bằng cách dùng 1 cánh tay đòn, giữ bình phun với 1 cái mũ trùm trên vòi xịt để ngăn bụi nước rơi trên cây vạn thọ. Người điều khiển sẽ xịt vòng quanh hay Gromoxone giữa các hàng vạn thọ. Không được để bụi nước chảy trên cây vạn thọ. Không được để có dại mọc trên cánh đồng vạn thọ Tưới tiêu Sử dụng bình phun, ống nhỏ giọt hay hệ thống tưới bằng tay từ ngày thứ nhất gieo hạt/ sang luống cho đến khi cây trồng phát triển tốt - thường là từ 10 -15 ngày. Sau thời gian này, không dùng bình tưới nước từ phía trên nữa. Không để nước ngập cây. Chỉ sử dụng hệ thống tưới nước dưới khe rãnh và nước đọng trong luống không quá 2 giờ trong 1 lần tưới. Vạn thọ được xem là cần lượng nước dưới trung bình. Ở điều kiện khô ráo, tưới vạn thọ cách 2 – 3 tuần một lần. Lượng nước và số lần tưới tùy thuộc vào thổ nhưỡng, độ ẩm và nhiệt độ. Không tưới dư nước cho vạn thọ! Tưới nước thiếu hay dư sẽ làm cây ngắn hơn hoặc dài hơn cũng như làm giả m kích cỡ và sản lượng hoa. Chỉ tưới nước nhiều sau khi gieo hạt trực tiếp và/ hoặc sang luống.
  3. Vạn thọ có hệ thống rễ sâu trong đất đến 2m. Nếu tưới quá nhiều nước trên bề mặt, rễ sẽ không căm sâu mà ở gần bề mặt đất. Vì vậy chỉ tưới trong rãnh nước 30cm. Không bao giờ được tưới nước ngay trên đầu luống và bón phân hột nhỏ cách tối thiểu 15cm cho cây gần rãnh nước. Chỉ tưới nước ngay khi cây bắt đầu có dấu hiệu héo úa. Khi cây cứng cáp và rễ đã đâm sâu hơn thì không cần tưới thường xuyên nữa vì cây sẽ sử dụng nước dự trữ trong lòng đất. Bón phân sau khi trồng Thiếu phân bón sẽ làm cho thân cây và hoa nhỏ, nhiều phân bón quá (đặc biệt là nitơ) thì cây phát triển quá mức và cho ít hoa. Như đã đề cập trên, cần phải bón phân trước khi gieo hạt hoặc sang luống là 219 – 250kg/ha với công thức 16 – 20 – 10 hay tuiong7 tự khi trồng vạn thọ. Chúng tôi đề nghị áp dụng cách bón phân theo công thức 20 – 10 – 20 sau khi gieo hạt hay sang luống 3 – 4 tuần theo tỉ lệ 156ký/ha. Có thể áp dụng cách thức này bằng cách kéo dài luống hoa cách mỗi cây 15cm, sau đó phủ lớp đất lấy từ rãnh tưới nước.
  4. Chú ý là không để phân bón dạng bột dính vào thân cây hoặc rễ vì nó sẽ làm cháy rễ và thân cây. Không được dùng amonium nitrat hay urê dưới dạng nitơ làm tăng nồng độ acid (pH), sẽ làm cho cây phát triển vượt bậc và giảm sản lượng hoa.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2