intTypePromotion=1

Thuyết trình: So sánh các phương tiện thanh toán quốc tế

Chia sẻ: Dshgfdcxgh Dshgfdcxgh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:34

0
378
lượt xem
82
download

Thuyết trình: So sánh các phương tiện thanh toán quốc tế

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thuyết trình: So sánh các phương tiện thanh toán quốc tế nhằm trình bày về phương thức chuyển tiền, phương thức ghi sổ, phương thức nhờ thu, phương thức giao chứng từ nhận tiền, phương thức tín dụng chứng từ - L/C, ưu và nhược điểm của các phương thức thanh toán quốc tế này.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thuyết trình: So sánh các phương tiện thanh toán quốc tế

 1. SO SÁNH CÁC PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN QUỐC TẾ.
 2. Bùi Trung Tín Trần Văn Tuấn Đào Xuân Liệu Nguyễn Thị Bích Phùng Thị Thanh Hà Nguyễn Thị Bảo Linh Trần Nguyễn Trọng Nhân Nhóm 6- BHK35
 3. CÁC PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN QUỐC TẾ  Phương thức chuyển tiền  Phương thức ghi sổ  Phương thức nhờ thu  Phương thức giao chứng từ nhận tiền  Phương thức tín dụng chứng từ - L/C
 4. 1.PHƯƠNG THỨC CHUYỂN TIỀN (REMITTANCE). Các hình thức chuyển tiền chủ yếu: - Chuyển tiền bằng thư (Mail transfer, M/T) - Chuyển tiền bằng điện (Telegraphic transfer, T/T)
 5. QUY TRÌNH THANH TOÁN BẰNG CHUYỂN TIỀN Ngân hàng trả tiền (4) Ngân hàng chuyển tiền (Paying Bank) (Remitting Bank) (5) (3) (2) Người hưởng lợi (1) Người chuyển tiền (Beneficiary) (Remitter)
 6. ƯU ĐIỂM Với khách hàng: thủ tục chuyển tiền đơn giản, thời gian chuyển tiền ngắn nên nhanh nhận được tiền. Với ngân hàng: ngân hàng chỉ tham gia với vai trò là trung gian thanh toán thuần tuý để hưởng phí.
 7. NHƯỢC ĐIỂM 1. Chu chuyển hàng hoá dịch vụ có thể tách rời khỏi chu chuyển tài chính trong thời gian tạo nên rủi ro cho cả hai bên. 2. Có khi rủi ro lại hoàn toàn khách quan như biến cố chính trị, xã hội, kinh tế hay một tai nạn bất ngờ khiến cho một bên kết ước bất đắc dĩ bội tín làm ảnh hưởng đến đối tác làm ăn.
 8. NHƯỢC ĐIỂM 3. Khó khăn trong việc thông báo, điều chỉnh sau khi đã chuyển tiền. Nhất là khi người thụ hưởng đã nhận tiền. 4. Ngân hàng chỉ giữ vai trò trung gian thanh toán quá thụ động, chờ khách hàng ra lệnh rồi mới thực hiện.
 9. Tổ chức xuất khẩu khi xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì ghi nợ cho bên nhập khẩu vào một tài khoản.
 10. 2. PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN GHI SỔ Quy trình thanh toán của phương thức thanh toán ghi sổ
 11. 2. PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN GHI SỔ Ưu điểm: Phương thức này có lợi cho nhà Nhập khẩu, có thể chủ động trong thanh toán, có thể chiếm dụng vốn trước khi trả. Nhược điểm: Gây bất lợi cho nhà xuất khẩu bởi vì việc thanh toán hóa đơn là do thiện chí của bên nhập khẩu.
 12. 2. PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN GHI SỔ Phạm vi áp dụng:  Các đối tác có mối làm ăn lâu dài thực sự tin cậy lẫn nhau.  Nội bộ công ty với nhau.  Giữa công ty mẹ với công ty con.  Sử dụng trong thanh toán phi mậu dịch như cước phí, bảo hiểm, hoa hồng trong nghiệp vụ mội giới và ủy thác, lợi tức đầu tư.
 13. 2. PHƯƠNG THỨC NHỜ THU(COLLECTIONS)  Nhờ thu hối phiếu trơn  Nhờ thu hối phiếu kèm chứng từ
 14. NHỜ THU PHIẾU TRƠN Nhờ thu Thu Tiền BCT
 15. ƯU ĐIỂM ĐỐI VỚI CÁC BÊN. Đối với nhà xuất khẩu:  Có lợi thế cho nhà xuất khẩu,có thể kiểm tra hàng trước khi nhận, chủ động trong việc thanh toán.  Thủ tục đơn giản, chi phí nhờ thu thấp. Đối với nhà nhập khẩu: Thủ tục đơn giản, chi phí nhờ thu thấp.
 16. NHƯỢC ĐIỂM ĐỐI VỚI CÁC BÊN. Đối với nhà xuất khẩu:  Không đảm bảo quyền lợi.  Không thể khống chế được việc thanh toán bên mua. Phạm vi áp dụng:  - Tín nhiệm hoàn toàn bên nhập khẩu,  - Giá trị hàng hóa nhỏ,  - Thăm dò thị trường,  - Hàng hóa ứ đọng khó tiêu thụ….
 17. NHỜ THU KÈM CHỨNG TỪ Thu Tiền Nhờ Thu Giao BCT BCT
 18. ƯU ĐIỂM ĐỐI VỚI CÁC BÊN. Đối với nhà xuất khẩu:  Đảm bảo bộ chứng từ chỉ được trao cho nhà NK sau khi thanh toán hay chấp nhận thanh toán.  Quyền lợi của nhà XK được luật pháp bảo đảm.  Có thể chỉ định người đại diện ở nước nhà NK.
 19. ƯU ĐIỂM ĐỐI VỚI CÁC BÊN. Đối với nhà nhập khẩu:  Được kiểm tra bộ chứng từ tại ngân hàng xuất trình trước khi thanh toán hay chấp nhận thanh toán.  Đối với D/A, có thể chiếm dụng vốn và hàng hóa cho đến khi hối phiếu đến hạn thanh toán.
 20. NHƯỢC ĐIỂM ĐỐI VỚI CÁC BÊN. Đối với nhà nhập khẩu Chưa biết được tình trạng hàng hóa đã phải thanh toán và chấp nhận thanh toán. Đối với nhà xuất khẩu: Việc thanh toán phụ thuộc vào ý chí của người nhập khẩu. Bên mua có thể từ chối nhận hàng mà ngân hàng không có trách nhiệm bồi hòa hay bắt người mua bồi hòa cho nhà xuất khẩu.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2