intTypePromotion=1

Tiểu luận: Thị trường vốn Viêt Nam

Chia sẻ: Nguyen An | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:57

0
731
lượt xem
222
download

Tiểu luận: Thị trường vốn Viêt Nam

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vốn là một yếu tố đầu vào vô cùng quan trọng mà tất cả các doanh nghiệp phải lựa và sử dụng một cách hợp lý Thị trường vốn là yếu tố cơ bản của nền kinh tế thị trường hiện đại. Vốn- điều kiện hàng đầu trong quá trình phát triển của mọi quốc gia .Thị trường vốn chính là kênh cung cấp vốn phong phú nhất, đa dạng nhất với nhiều hình thức khác nhau, nhiều thời hạn khác nhau cho các chủ thể trong nền kinh tế quốc dân....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu luận: Thị trường vốn Viêt Nam

 1. THỊ TRƯỜNG VỐN Ở VIỆT NAM Nhóm thực hiện: Nhóm I Giáo viên hướng dẫn: LOGO www.themegallery.com
 2. Phần I: Mở đầu  Vốn là một yếu tố đầu vào vô cùng quan trọng mà tất cả các doanh nghiệp phải lựa và sử dụng một cách hợp lý  Thị trường vốn là yếu tố cơ bản của nền kinh tế thị trường hiện đại www.themegallery.
 3.  Vốn- điều kiện hàng đầu trong quá trình phát triển của mọi quốc gia  Thị trường vốn chính là kênh cung cấp vốn phong phú nhất, đa dạng nhất với nhiều hình thức khác nhau, nhiều thời hạn khác nhau cho các chủ thể trong nền kinh tế quốc dân. www.themegallery.
 4. Phần II: NỘI DUNG Chương I: Những lý luận chung về thị trường vốn LOGO Chương III :Định hướng và giải pháp phát triển trên thị trường vốn ở Việt Nam www.themegallery.
 5. Chương I NHỮNG LÝ LUẬN CHUNG VỀ THỊ TRƯỜNG VỐN www.themegallery.
 6. Khái niệm và vai trò của I. thị trường vốn 1.1 Khái niệm  Thị trường vốn là thị trường cung cấp vốn cho các khoản đầu tư dài hạn các doanh nghiệp, của chính phủ và các hộ gia đình. * Thị trường vốn (TTV) là nơi trao đổi các công cụ tài chính trung và dài hạn. một công cụ tài chính có thời hạn thanh toán trên 1 năm được coi là công cụ của TTV.  Do thời gian luân chuyển vốn trên thị trường này dài hạn hơn so với thị trường tiền tệ nên các công cụ trên thị trường vốn có độ rủi ro cao hơn và đi theo nó là lợi tức kì vọng cũng cao hơn. www.themegallery.
 7. Vai trò nguồn vốn 1.2. 1- Vai trò tập trung và tích tụ vốn cho đầu tư vốn cho đầu tư.  Đây là một kênh bổ sung vốn rất hiệu quả và nhanh chóng cho các nhà đầu tư và các doanh nghiệp .  Các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu , trái phiếu.  Chính phủ và các địa phương phát hành trái phiếu của chính phủ và trái phiếu địa phương.  Nếu đem so sánh với các phương thức huy động vốn khác thì thị trường vốn có thể huy động một cách đa dạng hơn, rộng rãi hơn với một phương thức linh hoạt hơn. www.themegallery.
 8. Vai trò nguồn vốn 1.2. 2. Thị trường vốn góp phần tạo lập cơ chế đầu tư hợp lý, thúc đẩy quá trình sử dụng vốn một cách hợp lý. Thị trường vốn là kênh huy động vốn theo tín hiệu cơ chế thị trường , là van điều tiết hữu hiệu các khoản vốn từ nơi thừa sang nơi thiếu vốn , từ nơi sử dụng kém hiệu quả sang nơi sử dụng vốn hiệu quả hơn. www.themegallery.
 9. Vai trò nguồn vốn 1.2. 3. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài  Hàng năm Việt Nam thu hút một lượng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài rất lớn từ các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế của người nước ngoài thông qua việc đầu tư vào thị trường cổ phiếu trên thị trường chứng khoán www.themegallery.
 10.  Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FDI) cũng có vai trò quan trọng thúc đẩy thị trường tài chính phát triển  Tuy nhiên, dòng vốn này cũng tiềm ẩn những rủi ro hơn so với các kênh huy động vốn nước ngoài khác www.themegallery.
 11. www.themegallery.
 12. Vai trò nguồn vốn 1.2. 4. Thị trường vốn tác động đến tăng trưởng tới nền kinh tế của đất nước .  Theo các lý thuyết về đầu tư như : lý thuyết về đầu tư , lý thuyết gia tốc đầu tư thì vốn có tác động rất lớn tới sự phát triển kinh tế.  Vốn được huy động từ rất nhiều nguồn khác nhau trong đó có thị trường vốn =>tác động rất lớn tới sự phát triển kinh tế của đất nước www.themegallery.
 13. Tăng trưởng kinh tế Vốn đầu tư Tầm quan trọng của nguồn vốn đầu tư tác động tới sự tăng trưởng kinh tế www.themegallery.
 14.  Khi nguồn vốn đầu tư tăng thì khối lượng sản phẩm sản xuất ra tăng , từ đó làm tăng tổng thu nhập quốc dân , làm cho GDP tăng từ đó làm cho nền kinh tế tăng trưởng  Tuy nhiên khi nguồn vốn đầu tư tăng đến một mức nào đó thì kinh tế không thể tăng trưởng thêm đựơc do nền kinh tế cũng phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau.  Kể từ khi đất nước ta chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường thì nguồn vốn là một điều rất quan trọng.  Hiếm thấy lần phát hành trái phiếu Chính phủ đầu tiên nào thu được thành công như của Việt Nam" là nhận định được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đưa ra. www.themegallery.
 15. Vai trò nguồn vốn 1.2. 5. Thị trường vốn làm đa dạng hoá các cơ hội đầu tư cho các chủ đầu tư.  Khi chưa có thị trường vốn thì các nhà đầu tư thường không có nhiều cơ hội đầu tư, nhất là những nhà đầu tư có quy mô vốn nhỏ , những người có vốn nhàn rỗi .  Thị trường vốn xuất hiện thì đã tạo ra rất , rất nhiều cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư www.themegallery.
 16. Vai trò nguồn vốn 1.2. 6. Thị trường vốn tạo điều kiện để thực hiện các chính sách kinh tế vi mô.  Thị trường vốn có một ý nghĩa rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế của các nước có nền kinh tế thị trường.  Thị trường vốn như một cái van điều tiết của nền kinh tế, điều tiết từ nơi sử dụng vốn không hiệu quả sang đến nơi sử dụng vốn có hiệu quả hơn, từ nơi thừa vốn sang nơi thiếu vốn.  Từ khi xuất hiện thị trường vốn thì thị trường tài chính của Việt Nam đã được ổn định rất nhiều www.themegallery.
 17. Vai trò nguồn vốn 1.2. 7. Thị trường vốn là công cụ đánh giá, dự báo chu kì kinh doanh của các doanh nghiệp của nền kinh tế.  Thị trường vốn thực sự là cầu nối giữa doanh nghiệp, nhà nước và thị trường.  Với chính phủ thì phải ban hành những quy định và chính sách kinh tế ngày càng hợp lý hơn, ngày càng đi sâu đi sát vào tình hình trên thị trường vốn hơn.  Đối với các doanh nghiệp thì thị trường vốn là một căn cứ rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế của doanh nghiệp, nhất là với các công ty cổ phần , các công ty trách nhiệm hữu hạn có quy mô vốn hầu hết là vừa và nhỏ. www.themegallery.
 18. Vai trò nguồn vốn 1.2. 8 . Thực hiện chính sách tài chính, chính sách tiền tệ của nhà nước.  Chính sách và hệ thống biện pháp của một nhà nước trong lĩnh vực lưu thông tiền tệ, nhằm điều hành khối lượng cung và cầu tiền tệ bằng các biện pháp  Thị trường vốn là một bộ phận quan trọng trong hệ thống chính sách và cơ chế quản lí kinh tế của nhà nước, trên cơ sở vận dụng đúng đắn quy luật của sản xuất hàng hoá và quy luật lưu thông tiền www.themegallery.
 19. II. Phân loại thị trường vốn 1. Thị trường vốn đầu tư gián tiếp  thị trường vốn đầu tư gián tiếp của Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng.  Các doanh nghiệp , các tổ chức tài chính nước ngoài đã chính thức nhảy vào thị trường vốn của Việt Nam một cách nhanh chóng với một tốc độ chóng mặt ⇒ Việt Nam cần phải có : một khung pháp lý hoàn thiện để có thể kiểm soát được hoạt động của các doanh nghịêp qui chế, cơ sở hạ tầng để điều chuyển nguồn vốn hịêu quả, là phải hoàn thiện hệ thống tài chính, ngân hàng, kiểm toán. www.themegallery.
 20. II. Phân loại thị trường vốn 2.Thị trường vốn quốc tế.  Việc phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế ngoài mục tiêu huy động vốn cũng nhằm tạo ra một hình ảnh của Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế.  Kinh tế của Việt Nam đó được công nhận là đổi mới  Các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan với việc Việt Nam được coi là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định thứ hai châu Á, chỉ sau Trung Quốc.  việc sụt giảm lũng tin của nhà đầu tư đối với trái phiếu cùng loại của Indonesia và Phillipines www.themegallery.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2