intTypePromotion=1

Ủ chua rau xanh làm thức ăn cho lợn

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

1
559
lượt xem
87
download

Ủ chua rau xanh làm thức ăn cho lợn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ủ rau xanh (dây - lá khoai lang, bèo Nhật Bản, cỏ voi, các loại rau ăn...) với phụ gia (bột sắn, bột ngô, cám gạo, muối ăn, bột phân gà khô), không những làm tăng hàm lượng dinh dưỡng cho thức ăn, lợn ham ăn, chóng lớn mà còn dự trữ được lượng lớn thức ăn bổ sung có chất lượng tốt.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ủ chua rau xanh làm thức ăn cho lợn

  1. Ủ chua rau xanh làm thức ăn cho lợn Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Ủ rau xanh (dây - lá khoai lang, bèo Nhật Bản, cỏ voi, các loại rau ăn...) với phụ gia (bột sắn, bột ngô, cám gạo, muối ăn, bột phân gà khô), không những làm tăng hàm lượng dinh dưỡng cho thức ăn, lợn ham ăn, chóng lớn mà còn dự trữ được lượng lớn thức ăn bổ sung có chất lượng tốt. Băm nhỏ rau xanh thành đoạn dài 0,5-1cm, loại bỏ lá già, lá vàng, lá thối ủng và gốc rễ cứng. Phơi héo: Đây là bước rất quan trọng để đảm bảo nguyên tắc làm giảm tỷ lệ nước của nguyên liệu ủ. Sau khi băm nhỏ, rau xanh cần được phơi dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi tỷ lệ nước hao khoảng 40-45% (đối với dây- lá khoai lang); 50-60% đối với bèo Nhật Bản. Riêng thân - lá cây ngô không cần phơi héo, chỉ bỏ phần gốc và lá vàng, băm xong để rải mỏng trong bóng mát, tiến hành ủ ngay, tránh để lá biến vàng. Kiểm tra mức độ phơi khô bằng cách nắm chặt một nắm rau xanh đã phơi héo trong tay, sau đó mở ra. Nếu nắm rau xanh này không nở bung ra và vẫn giữ nguyên hình dạng của nắm là đạt yêu cầu. Trong điều kiện thời tiết nắng và nóng chỉ cần phơi 2-4 giờ là đủ. Trong quá trình phơi nên đảo thường xuyên để nguyên liệu héo nhanh và đều. Nên thu hoạch lượng rau xanh vừa đủ để tiến hành công việc băm, phơi héo và ủ trong cùng một ngày và sau khi thu hoạch nên tiến hành ủ càng nhanh càng tốt để giảm mức độ hao hụt chất dinh dưỡng.
  2. Cân nguyên liệu: Sau khi phơi héo, nguyên liệu được thu gom lại, để chỗ mát cho nguội và cân rồi phối trộn theo công thức: 93,5% rau xanh các loại đã phơi héo + 0,5% muối ăn + 6% bột sắn (hoặc bột ngô, bột gạo, cám gạo). Trộn và ủ: Nguyên liệu sau khi đã cân được đổ vào đống và trộn đều với nhau bằng tay hoặc bằng xẻng. Để đảm bảo lượng muối có đều trong thức ăn ủ cần trộn đều muối với các phụ gia (cám gạo, bột sắn...), sau đó trộn đều với rau xanh. Tốt nhất là ủ trong 3 lớp bao (trong là bao dứa, giữa là nylon, ngoài là bao dứa), như vậy tiện cho ăn hơn và đảm bảo kín không khí trong quá trình cho ăn. Nên cho hỗn hợp thức ăn ủ này vào bao theo từng lớp, sau mỗi lớp dày 15-20cm thì dùng tay nắm lại như quả đấm, nén mạnh cho không khí ra khỏi khối thức ăn ủ. Chú ý nén càng mạnh, càng chặt càng tốt và tránh không làm rách bao. Ngay sau khi kết thúc công việc này phải buộc kín ngay bao ủ. Nhớ là phải làm cho không khí ra hết khỏi bao trước khi buộc miệng bao. Cất giữ các bao thức ăn ủ: Những bao chứa thức ăn ủ chua cần được giữ, bảo quản ở nơi khô ráo, mát và cần tránh chuột, bọ, gián cắn thủng bao, không khí có thể xâm nhập vào bao làm mốc, thối thức ăn. Sau ủ 14 ngày có thể cho gia súc ăn được. Chú ý không nấu chín thức ăn ủ chua vì sẽ làm mất vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Lợn nái, lợn thịt (trên 50kg) ăn 2-3kg/ngày. Lợn choai (20- 30kg) ăn 1-2kg/ngày.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2